Văn mẫu lớp 9

Bài viết về chủ đề Việt Nam Tổ quốc em.

Bài viết về chủ đề Việt Nam Tổ quốc em.

BÀI LÀM

(Chuyện kể: "Con Rồng cháu Tiên")

Sinh ra ở đời, mỗi cá nhân con người đều có quê hương, Tổ quốc. Nơi chôn nhau cắt rốn ấy lắng đọng trong tim chúng em niềm tự hàovề đất nước quê hương mình. Thật hãnh diện ngả nón chào bạn bè quốc tế và được giới thiệu: em là người Việt Nam, là con Rồng cháu Tiên.

Ngày xửa ngày xưa, ở miền đất Lạc Việt, có một vị thần tên là Lạc Long Quân. Theo truyền thuyết, ông là con của Kinh Dương Vương, chính tên là Sùng Lãm. Thần mình rồng, sức khoẻ vô địch, lại có nhiều phép lạ. Bấy giờ ở vùng núi cao có nàng Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần, nghe vùng đất Lạc Việt có nhiều hoa thơm cỏ lạ bèn tìm đến thăm. Âu Cơ là con gái của Đế Lai, thuộc dòng dõi Thần Nông. Âu Cơ gặp Lạc Long Quân kết thành vợ chồng. Đến kì sinh nở, Âu Cơ sinh ra một cái bọc trăm trứng. Kì lạ thay, trăm trứng nở ra một trăm người con đẹp đẽ hồng hào và lớn nhanh như thổi, sống với nhau được ít lâu, Lạc Long Quân bảo vợ:

– Ta vốn nòi rồng ở vùng nước thẳm, nàng là dòng tiên ở chốn non cao. Kẻ trên cạn người dưới nước, tập quán khác nhau, khó mà ở cùng nhau lâu dài được. Nay ta đem năm mươi con xuống biển, nàng đưa năm mươi con lên núi, chia nhau cai quản các phương, khi có việc thì giúp đỡ lẫn nhau đừng quên lời hẹn.

Một trăm người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ sau này trở thành tổ tiên của người Việt Nam ta. Cũng bởi sự tích này mà người Việt Nam thường tự hào là con Rồng cháu Tiên và thân mật gọi nhau là đồng bào.

Truyền thuyết con Rồng cháu Tiên không chỉ thể hiện tính cách lãng mạn thần thoại của dân tộc Việt mà còn nhấn mạnh cho thế hệ trẻ biết đoàn kết như anh em của một mẹ sinh ra. Người Kinh ở đồng bằng và sáu mươi dân tộc anh em ở trên lãnh thổ trải dài của Tổ quốc, tuy phân chia vùng miền khác nhau nhưng thực chất chỉ là một. Em rất tự hào mình là người Việt và hãnh diện kế thừa, phát huy truyền thông văn hoá của tổ tiên để lại.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

>> Xem thêm:  Tìm hiểu bài thơ Bánh trôi nước để nhận xét về ngôn ngữ và cá tính của Hồ Xuân Hương

Từ khóa tìm kiếm

  • bài văn tổ quốc

Post Comment