Văn mẫu Văn mẫu lớp 7 Văn mẫu lớp 9

Biểu cảm về cây phượng

Đề bài:  Anh/ chị hãy viết bài văn cảm nhận về cây phượng

Bài làm

Trong thiên nhiên phong phú, hàng ngày ta sống dưới những hàng cây xanh, ở nhà, ở trường, ở miền quên hay thành phố ta đều gặp các loại cây khác nhau với những công năng khác nhau. Nào là cây cho hoa, cây cho quả, cây cho bóng mát,cây cho gỗ. Hình ảnh thân thương gắn với kí ức học sinh đó là cây phượng.

Trong điều kiện hoang dã, nó là loài đang nguy cấp, nhưng nó được con người trồng ở rất nhiều nơi. Ngoài giá trị là cây cảnh, nó còn có tác dụng như một loài cây tạo bóng râm trong điều kiện nhiệt đới, do thông thường nó có thể cao tới một độ cao vừa phải (khoảng 5 m, mặc dù đôi khi có thể cao tới 12 m) nhưng có tán lá tỏa rộng và các tán lá dày đặc của nó tạo ra những bóng mát. Trong những khu vực với mùa khô rõ nét thì nó rụng lá trong thời kỳ khô hạn, nhưng ở những khu vực khác thì nó là loài cây thường xanh. Cánh hoa của phượng vĩ lớn, với 4 cánh hoa tỏa rộng màu đỏ tươi hay đỏ hơi cam, dài tới 8 cm, còn cánh hoa thứ năm mọc thẳng, cánh hoa này lớn hơn một chút so với 4 cánh kia và lốm đốm màu trắng hoặc vàng hoặc cam hoặc vàng (cũng có khi trắng/đỏ). Quả là loại quả đậu có màu nâu sẫm khi chín, dài tới 60 cm và rộng khoảng 5 cm; tuy nhiên, các hạt riêng rẽ lại nhỏ và cân nặng trung bình chỉ khoảng 0,4 g, hạt to cỡ hai ngón tay út, hạt ăn rất bùi và ngon. Các lá phức có bề ngoài giống như lông chim và có màu lục sáng, nhạt đặc trưng. Nó là loại lá phức lông chim kép: Mỗi lá dài khoảng 30–50 cm và có từ 20 đến 40 cặp lá chét sơ cấp hay lá chét lông chim lớn, và mỗi lá chét lông chim lớn lại được chia tiếp thành 10-20 cặp lá chét thứ cấp hay lá chét con. Phượng vĩ cần khí hậu nhiệt đới hay cận nhiệt đới để phát triển tốt, nhưng nó có thể chịu được các điều kiện khô hạn và đất mặn.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về câu tục ngữ: “Có chí thì nên”

                                                   cay phượng 300x200 - Biểu cảm về cây phượng

Biểu cảm về cây phượng

Phượng vì nó trông giống đuôi của con chim phượng. Phượng vĩ là biểu tượng gắn liền với tuổi học trò, do mùa nở hoa của nó trùng với thời điểm kết thúc năm học, mùa chia tay của nhiều thế hệ học trò. Do vậy, nó gắn liền với nhiều kỷ niệm buồn vui của tuổi học trò, và vì thế người ta gắn cho nó tên gọi "hoa học trò". Thành phố Hải Phòng là khu vực trồng rất nhiều phượng vĩ, vì thế thành phố này còn được gọi một cách văn chương là "thành phố Hoa Phượng Đỏ".

Cây phượng nằm ở góc sân trường, mỗi khi em đi học, từ xa cây phượng đã vẫy tay chào đón như muốn ôm chúng em vào lòng. Vào những lúc các bạn học sinh ngồi trong lớp, cây phượng khép mình im lặng để được nghe cô giáo giảng bài. Giờ ra chơi, những cành phượng lại đung đưa theo gió như muốn chào đón chúng em ra sân nô đùa, cây phượng cũng như biết cười, tung tăng hòa vui theo bọn em.

Chúng em thường nhặt hoa phượng ép nó vào trang sách tuổi học trò để lưu giữ kỉ niệm, có đôi lúc còn ghi tên những người bạn thân trên cánh phượng rồi ép nó lại, lưu giữ tình bạn mãi mãi.

>> Xem thêm:  Bài viết số 3 lớp 9 đề 3: tưởng tượng gặp nhân vật trong tác phẩm

Chúng em hay nô đùa quanh cây phượng, chơi trò vòng tròn rồi cười râm ran cả một góc trời, cứ thế chúng em lớn dần lên và cây phượng qua bao mùa thay lá.

Em rất yêu quý cây phượng, nó như tình yêu của em ở tuổi học trò. Cây phượng tạo nên một tuổi thơ vô cùng đẹp ở cái thời học sinh nhiều ngây thơ.

Post Comment