Bình luận câu ngạn ngữ Hi Lạp: Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào

Bình luận câu ngạn ngữ Hi Lạp: Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào

Hơn một ngàn năm trước, ở nước Trung Quốc xuất hiện Tôn Ngộ Không, con khỉ đá ngỗ nghịch nhưng dám quỳ suốt ba mùa đông trong mưa tuyết để “tầm sư học đạo”. Là Tôn Hành Giả hay chính con người ngộ ra sự cần thiết của học vấn đối với bản thân mình? Với Tôn Ngộ Không ba năm quỳ trong mưa tuyết và mấy chục năm học tập, vất vả kia là cái giá phải trả cho sự bất tử của “Tề Thiên Đại Thánh”. Còn ở nước Anh xa xôi có anh chàng Rô-bin-sơn Gru-xô nhờ có tri thức về các môn khoa học, về trồng trọt, chăn nuôi đã sống được trên đảo hoang suốt hai mươi tám năm trời để rồi trở về trong sự ngạc nhiên, khâm phục của mọi người…Ở Hi Lạp- xứ sở của những vị thần thông minh, nhân bản đã đúc kết một câu nói rất đơn giản nhưng chính xác chứa đầy một sự thực về học vấn Học vấn có chùm rễ đắng ngắt nhưng hoa quả lại rất ngọt ngào.

Loading...

Từ đắng ngắt đến ngọt ngào là cả một quá trình rất vất vả. Chùm rễ kia là cái gốc, là bước khởi đầu cho cả một con đường gian nan vất vả đi tìm học vấn, đi tìm tri thức nhân loại. Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học, trên Trái Đất này mấy nghìn năm qua, từ nền văn minh cổ đại cho đến nay, không một vĩ nhân nào thành danh mà lại không có học vấn cả. Một nhà bác học được người ta kính phục vì đầu óc anh ta chứa đựng nhiều kiến thức hơn người bình thường, cái đầu của anh ta có khả năng cải tạo thế giới. Chính học vấn và tri thức đã giúp con người tiến xa hơn trong nấc thang tiến hóa, tránh xa hơn lối sống động vật, cuộc sống của con người ngày một được cải thiện hơn. Như vậy có thể nói học vấn có vai trò hết sức quan trọng đối với con người, một xã hội văn minh và hiện đại.

Nhưng học tập là một con đường rất khó khăn đó là tẩu lộ nan mà kẻ nào không có đủ ý chí và nghị lực để vượt qua sẽ ngã quị và bị tụt lại phía sau mãi mãi. Bởi tri thức thì vô cùng mà sức lực và trí tuệ của con người thì có hạn. Trước một vấn đề khó khăn nan giải liệu anh có đủ kiên nhẫn để hóa giải các vướng mắc hay không? Con đường học vấn sẽ xuất hiện không ít những hòn đá to, những vực sâu mà chỉ có những kiến thức anh mới vượt qua được nhưng biết đâu anh sẽ nản lòng? Thu nhận kiến thức là một quá trình lâu dài và vất vả. Với học vấn, sự quyết tâm và chiến thắng những ham muốn cá nhân của mình là rất quan trọng. Điều đó thật khó bởi những con số tính toán những con chữ chắc gì đã đủ sức giữ chân ta, tâm trí ta trước những trò vui, những tiếng còi đang hấp dẫn, gọi mời? Chỉ cần buông thả mình một chút, anh sẽ bị bỏ xa biết bao nhiêu và anh sẽ trở thành một kẻ bại trận trước học vấn.

Bể học cô cùng, ta không thể một sớm, một chiều mà có thể thu nhận tất cả, học vấn cũng như góp nhặt, tích trữ cần phải cần mẫn thu nhặt từng tí một làm đầy thêm kiến thức của mình. Nếu bắt anh đếm chính xác hàng trăm con cá đang bơi qua bơi lại trong bể kia anh không thể chỉ đứng nhìn và đếm mà phải nhẫn nại phải vớt từng con một sang bể khác như vậy mới đếm đúng được. Học vấn cũng như vậy, mỗi ngày học một ít dần dần tích lũy lại mà cứ thế học vấn sẽ cao lên. Học không phải chỉ mấy ngày, mấy năm mà sẽ học cả đời. Quả thật học vấn là một chùm rễ đắng ngắt mà chúng ta phải nếm trải dù nhọc nhằn. Ta có quyền phủ nhận, có quyền từ chối không tiếp nhận học thức nhưng rồi ta sẽ là kẻ vô học, kẻ lạc hậu và vô dụng mà thôi. Cho nên dù đắng ngắt tới đâu nhưng nếu muốn có hoa quả ngọt ngào ta phải nếm trải cái chùm rễ ấy, nó là cái gốc là điều kiện đầu tiên để ta có thể thành công và vững bước trong đường đời. Cuối cùng, sau bao nhiêu năm học tập miệt mài vất vả những kiến thức mà ta thu nhận được dù chỉ là một hạt cát trong sa mạc, một giọt nước trong đại dương học thức, nhưng điều quan trọng là với vốn kiến thức ấy, chúng ta có khả năng đảm bảo cho cuộc sống của chính mình, có khả năng xây dựng hay tái tạo xã hội…và đặc biệt có quyền tự hào mình là kẻ có học mình à kẻ có hiểu biết. Tục ngữ Việt Nam có câu không thầy đố mày làm nên. Vâng, một người dù có tài năng thiên bẩm nhưng nếu không có người thầy dạy dỗ cung cấp cho những hiểu biết cơ bản thì anh ta cũng không thể thành công được. Xã hội đang phát triển từng ngày, con người hiện đại càng cần phải luôn luôn có ý thức nâng cao học vấn để theo kịp tốc độ phát triển của thế giới. Học tập vì tương lai của mình và vì công cuộc xây dựng đất nước. Mười hai năm ngồi trên ghế nhà trường, tôi cũng đã thấu hiểu phần nào vị đắng của chùm rễ ấy, nhưng không chỉ tôi mà hàng triệu học sinh khác cũng cố gắng và luôn tự hào vì chùm rễ ấy bởi chỉ có học vấn mới đảm bảo tương lai của các chúng tôi.

Ngày nay chất radium và tia X có nhiều ứng dụng trong đời sống và khoa học kỹ thuật, chính những phát minh đó đã đưa Ma-ri-e Quy-ri trở thành nhà nữ bác học đạt giải Nô-ben đầu tiên thế giới. Để đạt được thành tựu ấy, người phụ nữ Ba Lan này đã phải vượt qua bao sóng gió tới vương quốc Anh xa xôi để có thêm điều kiện nghiên cứu và tự học. Bà đã hi sinh cả đời thanh xuân của mình vì khoa học. Còn ở đất nước Việt Nam chúng ta, hẳn không ai quên được bông sen bên giếng ngọc Mạc Đĩnh Chi – chú bé nghèo bắt đom đóm làm đèn để học, vượt qua bao nỗi mặc cảm miệt mài học tập kinh sử để có ngày đỗ bảng vàng vinh quy bái tổ, để có ngày trở thành “Lưỡng quốc trạng nguyên”…Và nơi nơi trên đất nước Việt Nam ta, trên thế giới này còn biết bao nhiêu tấm gương nghèo hiếu học và cuối cùng học đặt được chân vào vinh quang của thành công.

Trong thế giới hiện đại, quan điểm học vấn được mở rộng ra, học vấn không phải chỉ văn thơ, là kinh sử, là tri thức khoa học mà học vấn bao gồm nhiều vấn đề văn hóa, xã hội…Học vấn là vô cùng nhưng để đạt được thành công trong một lĩnh vực nào đó, ta nên am hiểu kiến thức về lĩnh vực ấy. Một diễn viên muốn nổi tiếng ngoài tài năng, kỹ xảo diễn xuất, một họa sĩ cần thành thục về kỹ thuật phối màu và pha màu hay sắp đặt…Những điều ấy hầu như chỉ học tập mới đạt được.

Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Nhờ có học vấn, một người vô danh sẽ trở thành một vĩ nhân, chỉ có chùm rễ đắng ấy mới giúp ta có được những hoa trái ngọt ngào. Câu nói trên đã đúc kết nên một quan niệm thật đúng đắn về học tập. Nó giúp tôi có thêm nghị lực, quyết tâm để đi tiếp trên con đường học vấn đầy vất vả và chông gai, đầy đắng chát để rồi trong cuộc đời mà các em nhận được là những hoa trái ngọt ngào của chiến thắng và thành công.

Bình luận câu ngạn ngữ Hi Lạp: Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào
5 (99.79%) 484 đánh giá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm

DMCA.com Protection Status