Văn mẫu Văn mẫu lớp 12

Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn

Đề bài: Anh chị hãy bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn

Bài làm

Để sống, để phát triển con người cần phải lao động. Nhưng để làm được nhiều việc không phải dễ, đặc biệt với một xã hội đang phát triển, công việc càng đòi hỏi mức độ chính xác cao, dù ta có yêu nghề, sẵn sàng sống hết mình với đam mê tới mức nào nhưng sức ta có hạn nên biểu hiện của ta lại càng đi ngược vì quá áp lực,… Đã không ít những lời khuyên được đưa ra về vấn đề này sao cho phù hợp với con người thời đại ngày nay, nhưng hay nhất vẫn là câu nói: “Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn.”

Làm việc là điều kiện tiên quyết để làm ra của cải để ngược lại phục vụ cho những nhu cầu từ vật chất, tinh thần của ta lại để thỏa mãn được điều kiện đó ta lại làm việc. Nó như một guồng quay không ngừng nghỉ, chảy trôi mãi như thời gian, tuổi trẻ rong ruổi qua ngày, qua tháng, qua năm, còn sống là còn làm việc. Những biểu hiện của việc làm từ nhỏ đến lớn, tùy từng cấp độ, sao cho người nào cũng dễ dàng tìm thấy có công việc phù hợp với sức, phù hợp với tuổi là mình phải làm. Trẻ thì chăm chỉ học, về thì giúp gia đình làm việc nhà, có thể tham gia vào một phần trong điều kiện kinh doanh nhỏ của gia đình. Người trưởng thành thì càng có nhiều việc hơn, họ trăm thứ việc không phân biệt là nam hay nữ, đặc biệt khổ hơn là phụ nữ vì họ vừa phải bảo toàn “việc nhà, việc nước”. Đến khi về nhà việc của chúng ta được hiểu hầu như là hưởng thụ, nhưng đâu có thể để sống phí thời gian như vậy, nếu mình còn sức mình vẫn có thể làm việc, nhìn ra việc để chỉ bảo con cháu làm giúp. Cuộc đời ta sẽ tẻ nhạt, thụ động, túng bấn  thế nào nếu như chẳng có công việc mà vận động đầu óc, tay chân. Và cũng vì làm việc mà ta trở nên có sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội với chủ đề: Văn hóa xếp hàng nơi công cộng ở Việt Nam hiện nay

kinh doanh thanh cong 3 300x203 - Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn

Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn

Để làm việc, để quyết định gắn bó với công việc lâu dài, để nâng cao chất lượng làm việc, con người ta cũng phải hy sinh rất nhiều sức lực, sự tập trung, kiến thức, kinh nghiệm. Nhưng quan trọng hơn hẳn là nếu không có niềm vui trong công việc, có được một sự thích thú với công việc, làm việc trong cảm xúc chán nản, giận dữ, thúc ép thì ta sẽ chẳng bao giờ hoàn thành được công việc suất xác, chẳng thể nào làm ra được những sản phẩm có ý nghĩa. Làm việc có cảm xúc thoải mái sẽ tăng gấp đôi hiệu quả, làm việc như vậy mới thấy thời gian trôi qua nhanh, tăng khả năng sáng tạo, tập trung bất chấp mọi khó khăn, ta cảm thấy hạnh phúc, may mắn khi đã chọn đúng nghề cho mình. Làm sao còn chỗ chứa cho những nỗi buồn, chán nản quẩn quanh làm ngưng trệ ta. Hãy luôn nghĩ theo chiều hướng tích cực để ta thấy hạnh phúc khi được làm điều đó cho mọi người.

Khi làm việc nếu như ta không bảo trì cho mình trước những cám dỗ của sự xao lãng, các trò giải trí, các vấn đề không lành mạnh, không có một lương tâm trong sạch, không có đạo đức nghề nghiệp thì ta cũng sẽ thấy khả năng làm việc của ta đi xuống nhiều. Chỉ mải kiếm nhiều hơn, chà đạp lên lợi ích người khác ta sẽ sản sinh ra những “thói xấu” khó bỏ, trở thành “ người xấu” không được bạn bè đồng nghiệp tin cậy. chất lượng cũng đi xuống.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện ngắn Lão Hạc

Sự tuyệt vời mà công việc mang lại đó là cho ta thoát khỏi sự túng bấn, càng làm nhiều, càng làm công việc đòi hỏi kỹ thuật, kiến thức cao. phần thưởng được trả về là xứng đáng, cuộc sống, nhu cầu từ đó cũng đi lên, thoát khỏi đói nghèo. Vậy nên con người cứ lao đi làm để kiếm được đồng tiền, nhưng nên biết rằng khi làm được ra đồng tiền chân chính ta mới thực sự cảm thấy hạnh phúc. Đòi hỏi bạn phải luôn có trong mình sự chân chính, có một cái lương tâm trong sạch trong làm việc, không bị mù quáng quá mức, túng bấn quả mức  vào đồng tiền để bị cám dỗ mà làm liều làm mọi thủ đoạn  để tranh giành chiếm đoạt bằng được của cải. Thường thì những cái gì dễ để chiếm được lại không bền lâu.

Ta có tiền, đời sống ta sẽ sung túc hơn. Có tiền sẽ như là nguồn động lực, điểm tựa vững chắc cho ta có điều kiện để phát triển bản thân, có điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tình thần.

“Lao động là vinh quang”, nhờ có lao động mà cuộc sống con người đi lên, chỉ lao động có hiệu quả nếu ta làm việc bằng chính niềm say mê nhiệt tình mới có thể đạt được thành công và vinh quang trong sự nghiệp.

Đầy những tấm gương sáng giá tiêu biểu nêu cao tinh thần cua ý kiến: “Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn”, nhờ vậy mà họ đã tạo được cơ nghiệp vững chắc, đạt tiếng ca vang dội khi tuổi còn trẻ. Vậy chúng ta những người trẻ, chúng ta nên biết học hỏi kinh nghiệm người đi trước, biết chăm chỉ siêng năng lao động, tạo niềm vui trong lao động, vượt qua những cám dỗ xã hội làm ngăn cản mình đến gần hơn với mục tiêu của cuộc đời.

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành.

 

Post Comment