Văn mẫu Văn mẫu lớp 11

Bình luận về câu nói:  “Cái nết đánh chết cái đẹp”

Đề bài: Anh chị hãy bình luận về câu nói:  “Cái nết đánh chết cái đẹp”

Bài làm

Tốc độ phát triển xã hội ngày một tăng khiến nhiều chuẩn mực đạo đức bị xem nhẹ, toàn cầu hóa khiến nhiều bản sắc văn hóa khu vực bị mai một. Song, những bài học đạo đức mà người xưa để lại thì mãi mãi vẫn có ý nghĩa sâu sắc đối với những tâm hồn người Việt Nam. "Cái nết đánh chết cái đẹp" là một trong những câu tục ngữ Việt cần được gìn giữ.

“Đẹp”, theo ngôn ngữ mỹ thuật là sự cân đối hài hòa về hình khối và màu sắc, theo ý nghĩa nhân văn là sự tinh tế của tâm hồn. Đẹp dễ thu hút sự quan tâm của không chỉ con người mà gần như mọi giống loài trong vũ trụ là vẻ đẹp của hình thể, vẻ đẹp kiểu dáng của sản phẩm, vẻ đẹp cảnh sắc của thiên nhiên. Đẹp dễ đi vào lòng người và tồn tại theo năm tháng là nét đẹp của tâm hồn, nét đẹp đó không thể nhìn thấy bằng mắt, không ghi lại được bằng camera nhưng mà ai cũng cảm nhận được, khi bạn có nét đẹp tâm hồn, người ta nói bạn là người tốt. Đẹp là phạm trù của con người nên nó có chuẫn mực nhất định và được tác động bởi nhiều yếu tố, một trong những yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp con người là nết na.

>> Xem thêm:  Tài nghệ sử dụng ngôn từ của Nguyễn Du qua đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thuý Kiều

“Nết” là tác phong sinh hoạt và thái độ ứng xử của con người bao gồm hành vi, cử chỉ, lời nói, dáng vẻ… Trong khi “đẹp” hình thức chủ yếu do bẩm sinh thì nết chủ yếu do tập luyện, nếu nét đẹp tâm hồn chỉ có thể cảm nhận thì Nết có thể nhìn thấy thậm chí ghi lại bằng máy ảnh, nết là yếu tố quan trọng làm cho người đẹp càng đẹp thêm, là cái duyên tạo thêm sự hấp dẫn cho người đẹp, ngược lại nếu không có nết người ta nói bạn vô duyên.

Một người không đẹp nhưng nết na luôn được nhiều người yêu quý, ngược lại người đẹp nhưng vô duyên không nết thì như một bông hoa di động, ít có kẻ dám gần. Thử nghĩ xem hầu hết các diễn viên đều đẹp và khi họ diễn vai thiện với phong cách chuẩn mực, cử chỉ dịu dàng, lời lẽ khiêm tốn thì ai cũng thích, nhưng khi vào vai phản diện thô kệch, đanh đá, vô duyên thì bị mắng nhiếc thậm tệ, rõ ràng cái nết tạo nên sự đánh giá khác biệt, nói cách khác, chính “nết” mới quyết định giá trị của con người chớ không phải “đẹp”, bởi thế câu tục ngữ "Cái nết đánh chết cái đẹp" của người xưa vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho đến bây giờ và mai sau nữa.

tải xuống 5 - Bình luận về câu nói:  “Cái nết đánh chết cái đẹp"

Bình luận về câu nói: "Cái nết đánh chết cái đẹp"

“Cái nết đánh chết cái đẹp”. Cái nết: phẩm chất đạo đức, tính cách của con người. Cái đẹp: hình thức bên ngoài của con người.Đánh chết: không có nghĩa là làm mất, mà là sự hơn hẳn. Ý cả câu: Phẩm chất đạo đức, tính cách con người hơn hẳn hình thức bên ngoài.

>> Xem thêm:  Phân tích lối sống của tác giả bài thơ Bài ca ngất ngưởng

Vấn đề hoàn toàn đúng: Phẩm chất, tính cách làm nên giá trị của con người. Cần phải hiểu một cách linh hoạt: Không coi thường vẻ đẹp hình thức của con người. Có khi hình thức bên ngoài phản ánh phẩm chất bên trong: ăn mặc lôi thôi, luộm thuộm phản ánh tính cách cẩu thả…

 Ý nghĩa của vấn đề: Phẩm chất, tính cách của con người là quan trọng. Vẻ đẹp hình thức tôn lên vẻ đẹp phẩm chất, tính cách của con người.Con người cần hoàn thiện cả về vẻ đẹp phẩm chất, tính cách và vẻ đẹp hình thức (vẻ đẹp hoàn hảo của con người là cả phẩm chất bên trong và hình thức bên ngoài). Nhìn nhận, đánh giá con người không nên chỉ qua hình thức bên ngoài mà quan trọng là phẩm chất, tính cách.

Trong học tập, trong công việc, không đánh giá con người ở trang phục đắt tiền, sang trọng mà ở kết quả học tập, ở hiệu quả công việc. Những người có phẩm chất đạo đức tốt luôn được mọi người yêu quý.

Câu tục ngữ: “cái nết đánh chết cái đẹp” là câu có ý nghỉaất hay, là lời khuyên của ông cha đối với con cháu về lời ăn, tiếng nói, cách ứng xử hằng ngày. Có cái nhìn đúng về con người trong cuộc sống.Tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, đồng thời không coi nhẹ biểu hiện hình thức bên ngoài.

>> Xem thêm:  Bàn luận về nơi lạnh nhất nhưng lại không phải là Bắc Cực

Post Comment