Văn mẫu Văn mẫu lớp 11

Bình luận về câu nói: “Ăn cho mình mặc cho người”

Đề bài: Anh chị hãy bình luận về câu nói:  “Ăn cho mình mặc cho người”

Bài làm

Xã hội ngày càng hiện đại, thay vì quan niệm “ăn no mặc ấm” thì ngày nay, người ta quan niệm rằng “ ăn phải ngon, mặc phải đẹp”. Bởi tầm quan trọng của trang phục trong việc thể hiện vẻ đẹp và nhân cách con người cũng như việc ăn làm sao cho hợp văn hóa, không “ăn thô nói tục”, “ ăn trông nồi, ngôi trông hướng”. Đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy câu nói “ăn cho mình mặc cho người” trở thành phương châm sống của con người hiện đại ngày nay.

Như chúng ta biết, ăn và mặc là hai nhu cầu thiết yếu của con người. “ Ăn cho mình “ ăn trước hết là để duy trì sự sống do đó ăn trước hết là phục vụ cho bản than mình. “ Mặc cho người “ trang phục trên người mình nhưng lại để cho người khác ngắm nhìn thậm chí có thể trở thành khuôn mẫu cho người khác. Mặc đẹp không chỉ làm đẹp cho bản than mà còn tạo thiện cảm với người khác và thể hiện sự tôn trọng nhưng người xung quanh.

Câu nói trên chưa hoàn toàn đúng. Mặc trước hết là cho chính mình, mặc để bảo vệ cơ thể, làm đẹp bản thân, một người mặc đẹp bao giờ cũng được người khác ngưỡng mộ. Mặc thể hiện gu thẩm mĩ và trình độ văn hóa của mỗi người. Do đó nên hiểu mặc cho mình và cho người khác mới đầy đủ.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”

Bày tỏ quan điểm: Cần mặc sao cho đẹp cho sang trọng, đúng đắn phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, môi trường. Điều quan trọng là mặc thế nào để không trở nên lạc long trội hơn mọi người, làm đẹp cho xã hội dân tộc, phù hợp với xu thế của xã hội.

Liên hệ đến phong cách thời trang của giới trẻ hiện nay: Giới trẻ là những đối tượng 8X, 9X rất nhạy bén với xu hướng thời trang, họ có nhiều phong cách như: Phong cách ăn mặc hài hòa phù hợp với độ tuổi điều kiện, được mọi người ưa chuộng. Hay phong cách ăn mặc bắt trước thần tượng, gây sự chú ý làm bật cá tính, đặc biệt là Hàn Quốc.  Bên cạnh đó, phong cách ăn mặc thiếu văn hóa, hở hang gây phản cảm cho nhiều người. chú ý đây là phong cách phổ biến của giới trẻ ngày nay.

Phong cách ăn mặc thể hiện trình đô văn hóa gu thẩm mĩ của mỗi người thể hiện sự phát triển của xã hội …….

Có thể nói rằng, có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng suy cho cùng thì chúng ta có thể hiểu có lẽ là do nền kinh tế thị trường đã tác động một cách mạnh mẽ và khó kiểm soá đến chúng ta. Sự du nhập ồ ạt của văn hóa phương Tây đã khiến cho một số bộ phận bạn trẻ quên mất thuần phong mỹ tục của Việt Nam mà mải mê chạy theo mốt. Những tư tưởng về thời trang đang dần bị “tha hóa”, hòa tan trong quá trình hội nhập. Thiết nghĩ điều này cũng là một điều dễ hiểu nhưng chúng ta cần có những biện pháp kịp thời trước khi hiện tượng này đi quá xa.

>> Xem thêm:  Bài văn hay phân tích về lòng yêu nước của con người

Ăn cho mình, mặc cho người là một câu tục ngữ vô cùng đúng đắn cho tất cả người. Mỗi chúng ta nên lựa chọn cho mình một gu thời trang, một phong cách sống phù hợp nhé.

nghi luan xa hoi an cho minh mac cho nguoi 300x200 - Bình luận về câu nói: “Ăn cho mình mặc cho người”

Bình luận về câu nói: “Ăn cho mình mặc cho người”

Chính vì vậy, mặc như thế nào để phù hợp với văn hóa cũng như thể hiện tính cách cũng như trình độ văn hóa của mình. Mặc làm sao để mình cảm thấy thoải mái và tự tin nhất chứ không phải mặc vì thói sành điệu, chạy đua theo mốt thì mặc như thế chỉ là sự phản cảm, khiến người nhìn nhức mắt chứ chẳng đẹp gì vào đó.

Từ khóa tìm kiếm

  • ăn cho mình mặc cho người nghị luận xã hội
  • tản văn ăn cho mình

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa châm biến trong bài thơ Vịnh khoa thi Hương

Post Comment