Văn mẫu Văn mẫu lớp 12

Bình luận về câu nói: “Tình thương là hạnh phúc của con người”

Đề bài:  Anh chị hãy bình luận về câu nói: “Tình thương là hạnh phúc của con người”

Bài làm

Hạnh phúc là  một thứ gì đó vừa thiêng liêng vừa đáng trân trọng, đây là một khái niệm tinh thần trừu tượng. Tùy theo vai trò, vị trí của từng cá nhân, từ giai cấp trong xã hội mà có những quan niệm khác nhau về hạnh phúc.

“Tình thương” là thứ tình cảm mà khiến chúng ta muốn quan tâm, sẻ chia và giúp đỡ người khác. Còn “hạnh phúc” là tâm trạng vui sướng khi đạt được điều mình muốn hay khi mang lại hạnh phúc cho người khác. Khi bạn làm cho ai đó một chuyện gì mà chuyện làm đó xuất phát từ tình thương chân thành trong trái tim, bạn sẽ cảm giác vui sướng, hạnh phúc. Vậy nên mới có quan niệm “Tình thương là hạnh phúc của con người”.

Hạnh phúc chỉ đến với bạn một cách đầy đủ và thương yêu nhất là khi bạn sẵn sàng cho đi và không cần nhận lại. Tình thương không phải là một điều gì đó xa xôi, khó mà chúng ta không thể với tới được. Mà tình thương nó thật sự rất đơn giản. Nó yêu hiện diện khắp nơi quanh chúng ta. Ta sẽ cảm nhận được tình thương yêu từ người thân trong gia đình như cha mẹ, ông bà, anh chị em… Tình yêu gia đình là tình yêu bền vững nhất. Những ai được cắp sách đến trường sẽ cảm nhận tình thương giữa bạn bè, tình thương của thầy và trò. Tình thương này làm cho mỗi người ấm áp hơn, tươi vui hơn, có động lực để học tập, xây dựng tương lai cho bản thân.

“Tình thương là hạnh phúc của con người” câu nói này vô cùng có ý nghĩa đối với chúng ta. “Tình thương”: là tình cảm nồng nhiệt làm cho gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với người, với vật (Từ điển tiếng Việt). Còn “hạnh phúc”: là trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. (Từ điển tiếng Việt)

Vậy tại sao Tình thương là hạnh phúc của con người? Bởi tình thương khiến cho người ta luôn hướng về nhau để chia sẻ, thông cảm, đùm bọc lẫn nhau. Chính vì vậy, tình thương làm thỏa mãn mọi ý nguyện, đã được hưởng sung sướng, hạnh phúc mà tình thương mang lại.

Chúng ta có thể nhận thấy tình thương ấy ngay trong chính gia đình của mình. Nếu như cha mẹ yêu thương con cái, chấp nhận bao vất vả, cực nhọc, hi sinh bản thân để nuôi dạy con cái nên người. Thì chắc chắn là con cái của họ cũng ngoan ngoãn, trưởng thànhvà đó chính là cái mà cha mẹ coi đó là hạnh phúc nhất của đời mình.Trong đời người có nhiều nỗi khổ, nhưng con cái không nên danh nên phận hoặc hư hỏng là nỗi đau lớn nhất của cha me. Con cái biết nghe lời dạy bảo của cha mẹ, biết đem lại niềm vui cho cha mẹ, đó là hiếu thảo, là tình thương và hạnh phúc. Tình thương yêu, sự hòa thuận giữa anh em, giữa cha mẹ và con cái tạo nên sự bền vững của hạnh phúc gia đình.

Nhân rộng ra, tình thương ấy hiện hữu trong chính mối quan hệ, cách ứng xử giữa người với người hay thậm chí là giữa người với vật. Đó là lúc người khác rơi vào hoàn cảnh éo le mình không bỏ mặc hay ruồng bỏ họ mà phải tìm cách động viên, chia sẻ để họ vượt qua những nỗi đau và thiếu thốn về mặt vật chất cũng như tinh thần.

tinh thuong la hanh phuc 025045 300x200 - Bình luận về câu nói: “Tình thương là hạnh phúc của con người”

Bình luận về câu nói: “Tình thương là hạnh phúc của con người”

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: "Không thầy đố mày làm nên"

Tình thương còn thể hiện một cách chân thành thông qua  tình yêu đôi lứa:

“Nước chảy liu riu, lục bình trôi líu ríu

Anh thấy cô nàng nhỏ xíu anh thương”

Hay:

“Tóc em dài em cài hoa lí

Miệng em cười hữu ý anh thương”

Hoặc

“Thò tay mà ngắt ngọn ngò

Thương em đứt ruột giả đò ngó lơ”

“Yêu nhau tam tứ núi cũng trèo

Ngũ lục sông cũng lội, thất bát cửu thập đèo cũng qua”.

“Muối ba năm muối đang còn mặn

Gừng chín tháng gừng hãy còn cay

Đôi ta nghĩa nặng tình dày

Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa”.

Chính vì vậy mà tình thương ấy dần dần trở thành truyền thống đạo lí tốt đẹp của người Việt: Thương người như thể thương thân; tạo nên sự gắn bó chặt chẽ trong quan hệ cộng đồng giai cấp, dân tộc.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

“Lá lành đùm lá rách”

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Nếu nhân rộng ra hơn nữa, tình thương mở rộng, nâng cao thành tình yêu nhân loại. Đó là những tấm gương sáng trong lịch sử coi Tình thương là hạnh phúc của con người như: Vua Trần Nhân Tông trong một chuyến đi thăm quân sĩ đã cởi áo bào khoát cho một người lính giữa đêm đông lạnh giá hay Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng chia sẻ ngọt bùi, cùng vào sinh ra tử với tướng sĩ dưới quyền trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông, giành thắng lợi vẻ vang cho dân tộc.

Người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi suốt đời đeo đuổi lí tưởng vì dân vì nước, gác sang một bên những oan ức, bất hạnh của riêng mình. Đặc biệt là người thanh niên Nguyễn Tất Thành xuất phát từ lòng yêu nước thương dân trong tình cảnh nô lệ nên đã rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Phương châm sống đúng đắn của Người là: Mình vì mọi người. Bác luôn lấy tình yêu thương con người làm mục đích và hạnh phúc cao nhất của cuộc đời mình.

Bên cạnh những tấm gương sáng để chúng ta noi theo thì vẫn tồn tại không ít những con người có lối sống thờ ơ, vô cảm, thiếu tình thương, không biết quan tâm, chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ người khác…

Với chúng ta những người đang sống trong thế kỉ của lịch sử, chúng ta hãy cố gắng sống sao để đẹp với đời. Thấy hoạn nạn khó khăn không được chùn bước mà phải phấn đấu để vượt qua. Câu nói: “Tình thương là hạnh phúc của con người” để lại cho chúng ta nhiều bài học về phương châm sống xứng đáng là con người có đạo đức, có nhân cách và hành động vì tình thương.

Tình thương là lẽ sống cao cả của con người. Tình thương vượt lên trên mọi sự khác biệt giữa các dân tộc trên thế giới. Để tình thương thực sự trở thành hạnh phúc của con người, mỗi chúng ta phải vươn lên chống đói nghèo, áp bức bất công, chiến tranh phi nghĩa… để góp phần xây dựng một thế giới hòa bình thịnh vượng…

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về hai ý kiến “Tất cả mọi điều trên thế giới này đều được hy vọng làm nên” (Martin Luther) và câu nói của ngạn ngữ Latin: “Cuộc đời ngắn ngủi không cho phép ta hy vọng quá xa”

Post Comment