Bình luận về câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Đề bài: Anh/ chị hãy nêu  về câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Bài làm

Có thể nói kho tàng tục ngữ Việt Nam rất phong phú, nó là nguồn kinh nghiệm dồi dào cho biết bao nhiêu thế hệ về sau, mỗi bài học đều đáng được trân trọng bởi nó góp phần định hướng  nên những tính cách, phẩm chất cao quý giúp hoàn thiện ta đúng chuẩn mực hơn. Câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” rất hay, rèn ta sự kiên trì và hướng ta đến những kết quả tuyệt vời, một thành công vững chắc.

Trong câu có nhắc đến chiếc kim và thanh sắt, có thể nói hai vật khác nhau về kích cỡ, cân nặng. Có thể nói chiếc kim ấy là thành quả xứng đáng cho sự kiên trì của con người. Những người thợ lành nghề kiên trì mài giũa những thanh sắt đến khi đạt được mức độ tinh tế như chiếc kim nhỏ để thêu thùa, may vá, họ có sự cố gắng rất lớn, không cần quá nhiều sự khéo léo lành nghề. Làm nên một cây kim cũng phải có sự dồn sức, tốn nhiều mồ hôi công sức của người . Thanh sắt và chiếc kim kia là biểu tượng hữu hình cho sự kiên trì đến mức đáng phi thường của con người ta, câu nói của ông cha ta đã để lại cho mỗi người một bài học về đức tính kiên trì, nhẫn nại có nó có thể giúp con người ta vượt qua khó khăn trên mỗi chặng đường, còn làm nên được nhiều điều  phi thường còn hơn ta mong muốn.

Xem thêm:  Chứng minh và giải thích câu tục ngữ: "Có chí thì nên"

có công mài sắt có ngày nên kim 

Bình luận về câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Một câu nói chứa đựng nhiều điều ẩn ý, nó sẽ dạy con người ta không việc gì là hoàn hảo cả, phải kiên trì bám định mục tiêu, nỗ lực vượt qua những chông gai trên hành trình ấy, thành  quả ta có sẽ vô cùng ngọt ngào và xứng đáng.

Loading...

Trong câu chuyện xưa cũ, ta thường nghe về chuyện chú Rùa thắng một cách vinh dự trước chú thỏ vì sự nỗ lực đáng khâm phục, là lúc ca ngợi sự kiên trì, quyết tâm của Rùa đã làm nên kì tích chưa bao giờ có trong lịch sử. Và sự đau đớn nhất dành cho Thỏ lại là sự ỷ lại, kiêu căng vào khả năng của mình mà không có sự cố gắng sẽ dễ bị đánh bại và bỏ lại đằng sau. Trong xã hội của chúng ta cũng có vô vàn những ví dụ về sự “mài sắt” và  “nên kim”  điển hình như một người thầy Nguyễn Ngọc Kí dù không may mắn như bao nhiêu con người khác, sinh ra đã thiếu hụt tay chân, nhưng không vì thế mà trở thành người tàn phế vô dụng, thầy Kí của chúng ta không bao giờ trách móc số phận, mà thay vào đó là sự nghị lực lớn trong tâm hồn, ý chí, để tự mình làm các việc thường nhật, cho đến sự theo đuổi những của mình, bây giờ đã trở thành một người thầy giáo giỏi đáng kính cho nhiều thế hệ , . Về hình tượng người hùng truyền lửa- Nick Vujjic cũng đã để lại những ấn tượng tuyệt vời với tất cả chúng ta, vang danh đến khắp năm châu thế giới, một người hùng của sự kiên trì bền bỉ. Một đã nuôi nấng cậu con trai có tật thiểu năng, cùng sự cố gắng ngày qua ngày, không bỏ cuộc của hai mẹ con trước cuộc đời cậu bé ấy đã trở thành nhà phát minh vĩ đại cống hiến cho lịch sử, tên tuổi Thomas Edison vang danh đến hàng thập kỷ qua, ghi vào trong những cuốn sách.  Xung quanh chúng ta, những người bạn học giỏi, đạt kết quả cao trong các kì thi đều là những người luôn biết nỗ lực, kiên trì vượt qua khó khăn trong , cứ miệt mài học hỏi từ thầy cô bạn bè, không dừng. Không vì họ thông minh, mà họ có những đức tính tuyệt vời mà ta có thể học hỏi được, để dần hoàn thiện bản thân.  

Xem thêm:  Soạn văn bài: Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự

Câu tục ngữ vẫn là một bài học sáng giá để mỗi người noi theo,những câu nói khác cũng nói về đức tính kiên nhẫn đều là điều đáng để chúng ta phải trân trọng vì chúng ta sẽ hiểu được nó là lời khuyên đúng đắn nhất, thiết thực nhất với thực tế.  Điều sợ hãi, buồn tẻ nhất của một cuộc đời chính là vừa không có ý chí, vừa không biết kiên trì theo đuôi những mục tiêu nào để đánh dấu tên tuổi ta trong cuộc đời.

5 (100%) 1 đánh giá
DMCA.com Protection Status