Văn mẫu Văn mẫu lớp 10

Bình luận về lời ăn tiếng nói của học sinh

Đề bài: Hãy trình bày bình luận của bản thân về lời ăn tiếng nói của học sinh

Bài làm

Là một học sinh, là một thế hệ trẻ của đất nước, đang được ngày ngày hưởng thụ, tiếp thu những văn hóa của nhà trường, của cả những sự tiếp xúc, giao lưu với sự phân hóa trong xã hội trong quãng thời gian dài, họ đang dường như bị cuốn theo, nhưng nên biết cách thông minh làm thế nào để dung hòa, phân biệt cái nào tốt, cái nào không nên để ta theo đuổi đến một hình tượng hoàn thiện,con người chuẩn mực hơn.  

Như chúng ta cùng thống nhất với nhau rằng, việc đánh giá con người là một thang điểm nhiều nấc nhưng đầu bảng luôn là lời ăn, tiếng nói, ngoại hình thể hiện trước mắt đã. Chính lời ăn, tiếng nói là bước đầu để xem người ta có văn hóa, có lịch sự, văn minh không, có khiến cho người ta có cảm tình, muốn tiếp xúc lần nữa hay không. Đặc biệt là với người học sinh, họ cũng có chuẩn mực về cả đạo đức, một người học sinh văn hóa, giỏi giang, chăm ngoan, gương mẫu, thanh lịch chính là hình tượng lý tưởng của chính bản thân mỗi người học trò, những người làm cha, làm mẹ, những người thầy cô và toàn xã hội hướng đến.

lời ăn tiếng nói của học sinh - Bình luận về lời ăn tiếng nói của học sinh 

Bình luận về lời ăn tiếng nói của học sinh

Ở họ, nào có khái niệm nói tục chửi bậy, nào có xưng hô, thái độ vô lễ với người lớn, tự chủ bản thân để không thể hiện những trong chính đầu óc non nớt kia những suy nghĩ bậy bạ sai trái dù cho hoàn cảnh xung quanh có khắc nghiệt đến cỡ nào.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về thiên nhiên và đời sống của con người trong thời khắc chuyển mùa sang xuân

Mỗi mối quan hệ xung quanh họ, không đòi hỏi họ phải quá thiên biến vạn hóa bản thân để ứng xử, nhưng cũng là lúc họ cần giữ thái độ, giao tiếp với từng đối tượng từ  giao tiếp với thầy cô, giáo sẽ khác như khi giao tiếp với gia đình, bạn bè, người lạ cần thể hiện sao cho phù hợp, nhưng luôn nêu ý thức của một con người có học, có giáo dục lên hàng đầu.

Ta có thể thấy một vấn đề còn tồn tại là những ngôn từ tiếng việt vốn đã có nền lịch sử lâu đời, đã là một thứ quốc ngữ đầy tự hào của dân tộc, nó đồng hành với biết bao nhiêu thế hệ, giờ đây khi xã hội bước vào nền hội nhập, công nghệ thông tin đã xuất hiện trong cộng đồng người trẻ những ngôn ngữ tuổi teen, khó mà hiểu được nếu không được dịch bởi chính họ, sự viết tắt là không kể hết. Nó là một sự tiếp thu không tích cực chút nào, nó ảnh hưởng như một thói xấu không thể đảm bảo những yêu cầu của người chủ tương lai sau này. Người ta nói “ đi một ngày đàng học một sàng khôn”, nhưng không, vẫn còn những thế hệ trẻ sinh hoạt tùy tiện, không biết chắt lọc những cái tốt, cái đẹp…từ internet đến các ấn phẩm, phim ảnh…đã khiến cho giới trẻ đang ngày một mất đi nét văn minh thanh lịch. 

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự trưởng thành

Vậy nên, việc ý thức của chúng ta là rất quan trọng, ta được học những điều tốt, ta nên trân trọng. Trong những trang văn học và lịch sử của nước ta cũng chứa đầy tính nhân văn, tình yêu thương và cả sức mạnh của dân tộc, chứa đựng những lối sống, lẽ sống, đạo đức…mà chúng ta cần học hỏi… chắt lọc đi những cái lỗi thời, lạc hậu để chúng ta phát triển đúng hướng, làm một con người chân chính, có ích, có văn hóa. Chắc có lẽ chẳng ai có thể quên được bài học như “lời chào cao hơn mâm cỗ”, “đi thưa về gửi” là cả một quá trình rèn luyện tích cực,…Có thể nói mỗi lời ăn tiếng nói phát ra là không thể sửa được, phải cân nhắc “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Phong cách sống của một học sinh cần phải có tấm lòng, phải biết yêu thương đồng loại, kính trọng cha mẹ, thầy cô, lễ độ trong giao tiếp….Chắc hẳn ta đã nghe câu nổi tiếng có dạy rằng cần: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, nuôi dưỡng sự ham học hỏi và có ý thức phấn đấu, biết tiếp thu ý kiến để sửa chữa có lẽ chính những thế hệ học sinh ngày nay sẽ chạm tay dần đến những giá trị của sự văn minh, lịch sự tinh hoa của nhân loại.

Từ trong đời thường, trong chính cách ăn uống, giao tiếp, đến khi ra đường, hay ăn uống,…trong một xã hội ngày càng phức tạp như hiện nay, chỉ cần từ hành động nhỏ của ta đều đọng lại trong mọi người sự quý mến, một lời đánh giá, một lời khen đã giúp tôn vinh cái giá trị của bản thân, mà cũng chính là lúc thêm rạng danh, làm tự hào thêm cho gia đình.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: “Tấc đất tấc vàng”

Chúng ta đều có cách lựa chọn để phát triển bản thân mình từng ngày, đặc biệt mỗi người học sinh cần thể hiện được sao cho phù hợp với bản thân, với kì vọng của xã hội. Có thể nói việc giáo dục lời ăn,tiếng nói là chuyện không phải công việc riêng của mỗi cá nhân nào, mà nó là nhiệm vụ của toàn xã hội, đều cùng đáp ứng và tạo nên một thế hệ học sinh vừa áp dụng được tài vừa áp dụng được đạo đức để đưa xã hội ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại hơn.

Post Comment