Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Bình luận về thói ăn chơi đua đòi của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Anh/ Chị hãy bình luận về thói ăn chơi đua đòi của giới trẻ hiện nay

Bài làm

Một hiện tượng mà ta thường gặp trong cuộc sống giờ đây là Ăn chơi đua đòi. Bàn về một vấn đề mở, chính cái thái độ, cách nhìn của ta trước sự việc cũng đòi hỏi rộng rãi hơn, đặc biệt đối với những con người trong một xã hội phát triển như hiện nay, thế hệ trẻ chính là người đón đầu mọi điều, nên có lẽ đây cũng là ảnh hưởng nhiều nhất.

Từ “thói đi kèm cùng với những điều xấu từ xa xưa đến giờ vẫn không thay đổi, đây chính là lối sông được phê phán lâu đời như nhiều người vẫn nhắc hay là  “thói đời”, “thói hư tật xấu”… là chỉ một sự việc lặp đi lặp lại nó trở thành thói quen mất rồi.Giờ đây nó lại đi cùng với “thói ăn chơi đua đòi”, quả thực đây là một vấn đề chúng ta cần phải suy nghĩ.

thói ăn chơi đua đòi 300x184 - Bình luận về thói ăn chơi đua đòi của giới trẻ hiện nay

Bình luận về thói ăn chơi đua đòi của giới trẻ hiện nay

Nguyên nhân của việc thói ăn chơi đua đòi này chính là từ cái nhìn, lối sống không đúng của đa số bạn trẻ, họ bắt chước lẫn nhau, họ không có chính kiến, họ đua đòi nhất là ở những con nhà giàu. Họ sẵn sàng khoe trương, phô bày những gia sản mình có để cho bạn bè phải ngưỡng mộ để thỏa mãn, nếu không được bằng họ những người khác sinh ra ghen ghét, tỵ nạnh, rồi lại về tìm cách moi móc tiền để cho có được từng thứ  từ bộ quần áo, cái  nhẫn,cái xe,…, nói chung là mọi mặt dù cho nó có đắt tiền hơn khả năng vẫn cố gắng oai oách để bằng bạn bằng bè.

>> Xem thêm:  Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Tất cả họ đã bị đầu độc bởi hàng loạt cái du nhập từ một xã hội mới, từ phương tây mà họ không hề muốn thay đổi, nhìn vào thực tiễn hoàn cảnh ở Việt Nam. Từ cách xài sang, thích trưng diện, chạy theo "mốt", cái gì cũng muốn dùng hạng “xịn”, chỉ hơi lỗi, hơi đắt tiền, hơi xấu xí họ coi đó là hàng “dởm” sẵn sàng vứt đi hoặc bán đi,

Họ cứ lớn lên, cùng với những cuộc nhậu nhẹt, những thú vui chơi vô lo vô nghĩ với bạn bè, quán nhảy, vũ trường, karaokê thâu canh suốt sáng, dập dìu gái đẹp trước sau trả bằng tiền xương máu của cha mẹ bằng nụ cười quên đời thỏa mãn, không thì lại cướp bóc, tệ nạn để kiếm ra tiền, trốn học bỏ học…thật khó mà chấp nhận được. Họ càng ngày càng lấn sâu vào vũng bùn đáy của xã hội như các tệ nạn xã hội nghiện ngập, cờ bạc, cướp của, giết người giờ đây còn thiếu gì, để rồi ra tù vào tội làm thanh danh gia đình ảnh hưởng chỉ vì có đứa con chỉ biết thưởng ngoạn mà không biết làm ăn chân chính, không biết giúp đỡ người khác, đã không biết cống hiến lại còn phá hoại.

Kẻ có tiền  cũng tương tự người trẻ không biết suy nghĩ kia, họ chỉ biết dùng tiền vào những ăn chơi đua đòi, lười lao động,  họ không quá dư giả, mà tiêu xài như một vị vua, đế vương, huống chi là có ý thức tiết kiệm, khái niệm đó tưởng đơn giản, mà không hề xuất hiện trong tư tưởng, những cái đầu óc hạn chế kia. Vì ăn chơi đua đòi mà sa ngã như trộm cắp, hút chích, cờ bạc, mại dâm, v.v… Có gia đình họ lại không chăm sóc, đã không nuôi day con cái cho tử tế để nó ăn chơi đua đòi rồi nghiện ngập, trộm cắp, tù tội…

>> Xem thêm:  Soạn bài kiểm tra về truyện trung đại

Với phương châm sống:  “tuổi trẻ là còn cơ hội để chơi, để hưởng thụ hết đi, tiền cũng không mang đi được”, sinh ra hành động tất yêu của một bộ phận Là quý tử, tiểu thư, con ông này bà nọ, chức trọng quyền cao, bạc vàng đầy két…. đua đòi ăn chơi, trác táng.

Từ lâu, nhân dân ta đã sống thuần nông chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, tiết kiệm vì vốn là một nước nghèo, mới đi lên phát triển nhiều năm trở lại đây, rồi lại mới bước vào thế giới của hội nhập. Việc tiếp xúc, giao lưu với nền văn hóa mới và việc duy trì những thứ văn hóa của dân tộc, hai điều này không nên xem nhẹ, ta có thể chọn nhưng phải đảm bảo dung hòa mọi giá trị, điều ta cần quan trọng hơn cả chúng ta phải ghi nhớ là thói ăn chơi đua đòi là một hiện tượng tiêu cực, trái hẳn với nếp sống và đạo lí của nhân dân cần tích cực phê phán, lên án trong xã hội để giảm thiểu tình hình này.

Những lời khuyên dạy vẫn còn trong những câu ca dao tục ngữ, có lẽ chẳng ai quên khi cứ văng vẳng “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, nếu ta tiếp thu được diều đó có lẽ cuộc sống của ta sẽ tránh đi được những tác hại xấu, tránh được việc chọn đi nhầm đường. Một bài học đắt giá cho mỗi người,  để mỗi chúng ta tu dưỡng đạo đức tính tình từ bây giờ,đặc biệt với thế hệ trẻ đang cần được nhà nước, gia đình, xã hội tích cực quan tâm, giáo dục hơn nữa.
Một lần nữa để lại trong chúng ta những suy nghĩ không thể đội trời chung với thói ăn chơi đua đòi như một tệ nạn nổi cộm hiện nay trong xã hội. Thử nghía sang các nước tiên tiến, học tập thì cũng nên học tập có chọn lọc, phù hợp với văn hóa, bản sắc dân tộc Việt, đừng làm quá cái gì đều không tốt. Hình ảnh quê hương, cùng những bài học sáng giá sẽ chính là điều ta không được bỏ qua, không được quên tìm hiểu, điều đó sẽ làm con người ta tránh xa được những thói ăn chơi đua đòi, phát triển bản thân từng ngày thành người tốt theo đúng chuẩn mực xã hội.

>> Xem thêm:  Bài viết số 3 lớp 7

Post Comment