Văn mẫu Văn mẫu lớp 10

Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm

Đề bài: Hãy nêu bình luận của bản thân về an toàn vệ sinh thực phẩm

Bài làm

Trong xã hội, đã xuất hiện con người, thì vấn đề ăn uống càng trở nên quan trọng hơn bất cứ thứ gì, đảm bảo cho sức khỏe để con người hoạt động, làm việc. Nhưng vấn nạn đã xuất hiện cùng với sự thay đổi của xã hội, biến đổi nhiều thứ trong đó việc chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đang là điều phải bàn cãi và suy nghĩ.

Có thể nói chưa bao giờ  vấn đề thực phẩm lại trở nên bức bối như bây giờ vì ngày xưa ông bà ta ăn từ chính thứ tự tay trồng ra,nuôi được, nước sạch, nguồn khí hậu trong lành nên mọi người đều sống khỏe mạnh, an lành, thực phẩm luôn tươi mới.

Ngày nay thì sao vấn đề vệ sinh đã không được chú trọng quá nhiều bởi  nhiều nguyên nhân như tốc độ phát triển cái gì cũng đòi nhanh chóng, trong khi dân số thì tăng nhanh, sâu bệnh hoành hành thì phải có thuốc trừ sâu, đạm tăng trưởng cho thú nuôi,cây trồng,… nguyên nhân cũng là muốn nhanh kiếm lời, buôn bán đắt hàng, rồi cạnh tranh với các thị trường,  tâm lí dùng và tiêu thụ hàng rẻ, đặc biệt là hàng có xuất xứ Trung Quốc đặc biệt vùng tiếp giáp, vùng khó khăn. Chỉ một số ít gia đình giàu có dùng hàng ngoại từ các nước lớn nhập khẩu vào Việt Nam, ngay chính hàng nội địa ta không thể đảm bảo được thực phẩm của ta là sạch là bẩn, cái nào là an toàn, cái nào là không. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người ta.

AN TOAN THUC PHAM 1 300x169 - Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm 

Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm

 Vì ngay chính nhà nước còn khó khăn mới kiểm soát được hàng hóa, không thể thể hiện được sự quan tâm sát xao với chính những sản phẩm thực phẩm tung ra thị trường rồi nhập khẩu càng ngày càng nhiều do nhu cầu người dân. Có thể nói dân ta đang tự đầu độc dân tộc, các thế hệ bằng nguồn thực phẩm không an toàn, làm trái với lương tâm, làm trái với đạo đức, thì họ cũng phải rước hậu quả, hình phạt chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Nhiều người khi ăn chỉ nhìn món ăn sau khi chế biến rất ngon lành mà đâu ngờ rằng trước đó nó là cái gì? Là một con cá tươi ngon hay chỉ là một đống thịt đang lúc phân hủy….

>> Xem thêm:  Viết văn với chủ đề "Thay đổi"

Ngày nay, một xã hội chưa bao giờ các bệnh tật lại nhiều như vậy, từ viêm,… đến ung thư, tác động tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng con người, có thể nhìn thấy được qua một thời gian bởi nó cứ ngấm dần đến khi đủ độ mới bung tỏa bùng phát đủ thứ bệnh dịch khiến gia đình người thân đau đớn, tất bật chạy chữa, tâm lí hoang mang cho cộng đồng, nhà nước, xã hội đau đầu về vấn đề trực tiếp chữa bệnh, sức khỏe cộng đồng.

Gần đây, trên ti vi, hay những cuộc tổ chức thanh tra và các tổ chức y tế nhiều nơi đã phát hiện nhiều vụ làm chấn động dư luận và người dân. Một số cơ sở sản xuất mỡ, mua mỡ bẩn và sản xuất cực bẩn để bán cho những quán cơm, tiệm bún hay là những người bán rong để “ rán” xúc xích, xiên que… trước cổng các trường học mỗi ngày, sữa phải thu hồi hàng loạt vì chứa chì, nước mắm thì cũng chứa chật độc như Asen, những vụ làm mứt giả, bằng quá nhiều hóa chất, phẩm màu không đảm bảo… chưa hết những ví dụ này không phải đáng báo động bằng các con số khủng khiếp theo sau đây: một bài báo trên Tienphong.vn ngày 9/12/2015 cung cấp: Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm có khoảng 170 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 7 nghìn người trúng độc và 37 người chết….Sạch sẽ ở đâu khi chỉ một đoạn đường nhỏ ở thị trấn hay thành phố, cảnh quan, hình ảnh quán cóc, quán vỉa hè, các gánh hàng rong đã trở thành quen thuộc, nhắc đến thì ai cũng biết.Một bát phở nghi ngút khói, được đặt gần nơi đổ rác, những nơi bụi bặm vỉa hè, ăn bốc ăn bắt, chỉ vì ý nghĩ của người dân nó vẫn ngon lành với lí do: “Giá ở đây rẻ, hợp túi tiền”, “Ăn ở đây vừa nhanh, vừa tiện” còn có ý kiến cho rằng “Ngồi đây cho thoáng mát”…những hàng KFC nhập hàng triệu con gà đã chết để phục vụ thực khách, qua mắt thiên hạ, để nhằm tăng doanh thu…

>> Xem thêm:  Chứng minh câu nói: “Học đi đôi với hành”

 Đủ thứ tạp loại chất độc hại  theo nguồn thực phẩm không đảm bảo, đồ ăn uống mất vệ sinh đang diễn ra, đang sản xuất ra thị trường từng ngày, rượu nhiều cồn,thịt có chất tạo nạc, rau có thuốc trừ sâu; làm đổ ruốc bằng hóa chất…Tuy là vấn đề không còn mới mẻ, lạ lẫm, ngày càng ở mức báo động cao… đang xâm nhập,chúng ta sẽ đón nhận nhiều trường hợp như vậy nếu giữ cái thái độ thờ ơ với nguồn thực phẩm ta đưa vào cơ thể. Có thể nói người tiêu dùng thì  “cái miệng làm hại cái thân”,người bán hàng dẫu biết “ độc”, “ hại” nhưng vẫn phải tiêu thụ vì Nhu cầu về thực phẩm là thứ thiết yếu, mỗi ngày tất cả con người đều phải sử dụng rau, thịt, cá… làm thức ăn. Nhưng không vì sợ mà ta lại không ăn được, ta cần cẩn thận, kiểm tra trước, mua từ những nơi sạch uy tín.

Thực sự có lẽ để tìm nguồn gốc thực phẩm sạch có lẽ chỉ tự mình trồng là tốt nhất, hay nhờ người quen, những vùng nông thôn thực chất như vậy mới mong có được thứ sạch, thứ an toàn, ít bị dính với hóa chất nhưng không ai có khả năng tạo ra tất cả, đảm bảo cho tất cả, vì những gì cần cho cuộc sống” muôn hình muôn vẻ” nên có trồng rau sạch thì vẫn phải ăn thịt bẩn,… Có vẻ như xã hội càng đi lên, lại chính là thụt lùi của ý thức, của chất lượng mọi thứ.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam Cao

Giải pháp cho vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng không phải là ít, không phải là quá khó để thực hiện, cần sự nghiêm túc, sự chăm sóc đầu tư của cả cộng đồng, đặc biệt là những người bán hàng, người trực tiếp sản xuất, Sản xuất phải chuyên nghiệp, sạch sẽ từ khâu trồng trọt đến sản xuất và tiêu thụ. Cần có nhiều cán bộ, tổ chức vệ sinh an toàn thực phẩm hơn, chính sách nhà nước chặt chẽ hơn, có chế tài xử lí rõ ràng và nghiêm khắc hơn. Điều quan trọng là không được “đùn đẩy trách nhiệm” khi những sự việc như thế này được phát hiện. Những người tiêu dùng cũng cần có kiến thức tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hãy làm một người tiêu dùng thông minh, mọi người nhé!. Để bảo vệ an toàn cho chính chúng ta, hãy nói không với “mất an toàn vệ sinh thực phẩm”, để đảm bảo cho sức khỏe cho bản thân mình, gia đình, dù biết là khó nhưng không phải không thực hiện được, chính từng hành động nhỏ ấy sẽ giúp đưa xã hội đi lên.

Post Comment