Văn mẫu Văn mẫu lớp 12

Bình luận ý kiến sau: “Chỉ có vào Đại học thì cuộc đời mới có tương lai”

Đề bài: Anh/ chị hãy bình luận ý kiến “Chỉ có vào Đại học thì cuộc đời mới có tương lai”

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp đẽ và ý nghĩa để chúng ta cơ hội được học tập, được lập nghiệp. Vì thế vào đại học là ước mơ cao đẹp và chính đáng của đa số các bạn. Tuy nhiên do tư duy của xã hội và sự kỳ vọng của câc bậc phụ huynh về việc con em mình dứt khoát phải vào được đại học đã gây ra áp lực nặng nề cho các bạn học sinh năm cuối.

Mỗi mùa tuyển sinh qua đi, điều đọng lại nhiều nhất trong chúng ta có lẽ là những nụ cười hạnh phúc, hay những giọt nước mắt nuối tiếc, thậm chí cả những bi kịch đã xảy ra khi giấc mơ vào đại học không thành. Vậy đại học có phải là con đường duy nhất để các em có thể lập thân, lập nghiệp và khẳng định bản thân hay không? Và có phải chỉ có con đường đại học mới có tương lai?

1496993170 nh ng dieu si tu nen lam trong phong thi 1  300x200 - Bình luận ý kiến sau: “Chỉ có vào Đại học thì cuộc đời mới có tương lai”

Có thể nói rằng nước ta có truyền thống “tôn sư trọng đạo”, coi trọng người thực học thực tài. Bằng cấp chính là minh chứng để khẳng định điều đó, thế nên những người có học vị cao thường có nhiều cơ hội việc làm hơn, dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống. Vì vậy, đậu đại học là mong muốn cháy bỏng của hầu hết các em học sinh, phụ huynh. Vào đại học để có cuộc sống tốt hơn vẫn là ước muốn cao đẹp và đáng trân trọng của thế hệ trẻ. Thế nhưng để vào đại học đã trở thành một áp lực mà các em dám đánh đổi cả tính mạng của mình. Trên thực tế các học đại học không chỉ xuất phát từ sở thích, khả năng của mình mà vì sự kỳ vọng quá lớn ở các bậc phụ huynh. Đại học con đường mà em đã chọn không xuất phát từ mơ ước, mục đích của bản thân thì liệu rằng có các em có thể đứng vững và đi đến cùng con đường và mơ ước mà mình theo đuổi hay không?

>> Xem thêm:  Cảm nhận về Lão Hạc

Chúng ta thống nhất với nhau rằng trong nền kinh tế phát triển và thị trường lao động đa dạng và phong phú như hiện nay, nhất là khi nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cần có một nguồn nhân lực có chất lượng và tay nghề. Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước cũng đã đưa ra những chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích học tập cho các em. Luôn xem giáo dục là nền tảng của đất nước. Ưu tiên cho các có đủ năng lực và khả năng để có thể đảm nhiệm các chức vị, vị trí cao trong xã hội.

Đảng, Nhà nước,Chính Phủ đều quyết tâm xây dựng một nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong quá trình phát triển đó, nguồn nhân lực đại học chiếm một vị trí hết sức quan trọng. Khi đất nước có nguồn lực mạnh, trình độ học vấn cao sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển. Ta có thể khẳng định rằng nguồn nhân lực đại góp phần tạo nên thành công của của công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng nó không phải là duy nhất, bởi vì trong một cơ cấu lao động dù cho thị trường có phát triển thì có sự đồng bộ của đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp,…Vì thế một xã hội như thế chúng ta cần tất cả những nhân lực có trình độ khác nhau, không phải ai cũng thành công ở đại học và cũng không phải ai thất bại ở trình độ sơ cấp hết.

Mỗi năm có hàng triệu thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào đại học và còn số đậu đại học chỉ chiếm 1/5. Vậy số còn lại, họ đi đâu? Họ sẽ ra sao? Họ đã chuẩn bị hành trang những gì để bước vào cánh cửa của cuộc đời. Đó là một bài toán khó của gia đình và xã hội khi định hướng cho con em mình trước những cơ hội.

>> Xem thêm:  Bình luận về câu nói: "Học đi đôi với hành"

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều người học tập và tốt nghiệp loại ưu nhưng vẫn loay hoay không tìm được việc. Vậy nguyên nhân do đâu? Và rồi liệu rằng đại học có dẫn tới thành công hay không?

Có nhiều người, họ không có bằng đại học họ vẫn rất thành công. Tuy nhiên với những tố chất mà ta có cộng với kiến thức của đại học thì con người sẽ hoàn thiện hơn. Tấm bằng đại học giống như “hộ chiếu” giúp chúng ta có thể đi nhiều nơi một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Vì vậy dù muộn hay không thì bạn cố gắng dành lấy cho mình một tấm bằng đại học. Nhưng đó không phải là tất cả.

Cuộc đời ngày càng dài, cơ hội ngày càng nhiều. Vì vậy, chỉ cần chúng ta có ước mơ, có ý chí thì chắc chắn chúng ta có thể làm được nhiều hơn những điều mà chúng ta muốn.

Không ai có thể phủ nhận rằng: việc chúng ta sở hữu một tấm bằng đại học sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn trong công việc. Tuy nhiên, thi đỗ vào đại học không phải là con đường duy nhất. Nếu không có đủ năng lực chúng ta vẫn có thể học trung cấp, cao đẳng, hay các trường nghề. Đây chính là nơi đào tạo ngành nghề cho đất nước. Vì vậy, không đậu đại học có nghĩa là cánh cửa cuộc đời bạn sẽ khép lại. Các bạn hay tự tin, chỉ cần có sự nỗ lực, cố gắng hết mức chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Thất nghiệp sau đại học đang diễn ra ngày càng báo động vì thế, mà việc đăng kí dự tuyển và tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học càng ngày càng giảm. Vì thế, mỗi chúng ta cần phải có suy nghĩ thật nghiêm túc và đúng đắn. Hiện nay, các bạn trẻ dần dần suy nghĩ ngày càng chính chắn hơn, họ không còn mơ mộng về một cánh cửa đại học như xưa, mà giờ đây họ sống và học tập một cách thực tế hơn, biết đắn đo, lựa chọn một cách sáng suốt hơn. Vì thế nhiều trường đào tạo nghề ngày càng thu hút được nhiều thí sinh hơn. Bên cạnh đó, các trường cũng phải đầu tư trang thiết bị dạy và học ngày càng cao, tìm hiểu đầu ra và nhu cầu của học sinh.

>> Xem thêm:  Hiện nay nhiều bạn trẻ đang quay lưng lại với âm nhạc dân tộc. Anh chị có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Trong khi nhiều cử nhân, thạc sĩ ra trường khó tìm được việc làm thì việc học nghề là hướng đi lựa chọn của nhiều học sinh tốt nghiệp cấp 3. Vì thế không phải chỉ cần có bằng đại học thì chúng ta mới có được việc làm ổn định, tương lai tươi sáng được mà điều quan trọng là chúng ta cần phải có sự quyết tâm, đam mê và nỗ lực hết mình.

Post Comment