Cảm nghĩ sau chuyến đi đền Hùng

sau chuyến đi đền Hùng – Bài viết 1

Để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các đức vua Hùng – những vị vua đầu tiên của dân tộc, trường THCS Trung Hoà chúng em đã tổ chức cho các thầy cô và chúng em Đền Hùng.

Để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các đức vua Hùng – những vị vua đầu tiên của dân tộc, trường THCS Trung Hoà chúng em đã tổ chức cho các thầy cô và học sinh chúng em đi tham quan Đền Hùng.

Đền Hùng là một khu di tích lịch sử nổi tiếng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, thuộc huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Đó là một quần thể kiến trúc bao gồm lăng tẩm, đền miếu cổ kính.Từ chân núi đi lên, qua cổng đền, điểm dừng chân đầu tiên của khách du lịch là đền Hạ, truyền thuyết kể rằng đó là nơi Mẹ Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng. Qua đền Hạ là đền Trung, nơi các Vua Hùng dùng làm nơi họp bàn việc nước với các Lạc hầu, Lạc tướng. Trên đỉnh núi là đền Thượng. Đứng từ xa nhìn lên núi sẽ thấy muôn vàn chấm động đủ màu sắc hoà lẫn cây xanh như một rừng hoa thắm trước gió xuân. Đoàn tham quan trường em ai nấy đều như các khách thập phương: háo hức lúc đi, hân hoan lúc đến, lưu luyến khi ra về. Cảnh trí tình người tha thiết như níu chân người về.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Giận cá chém thớt”

Ấn tượng nhất là khi tham quan bảo tàng Hùng Vương với khung cảnh và cách trưng bày thật hoành tráng các hiện vật, hình ảnh, chứng tích lịch sử của dân tộc Việt Nam thời các Vua Hùng dựng nước và giữ nước. Tại đây, chúng em được nghe các hướng dẫn viên của bảo tàng thống những câu chuyện, hiện vật và hình ảnh phản ánh các hình thức sinh hoạt phong phú của các dân tộc gắn với lịch sử của các đời vua Hùng. Cảm động nhất là hình ảnh Bác Hồ đang nói chuyện thân mật với cán bộ chiến sĩ thuộc “Đại đoàn Quân tiên phong”, nổi rõ những dòng chữ ghi lời căn dặn bất hủ của Người: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Chuyến đi đã giúp em hiểu sâu sắc rằng: Đền Hùng vừa là nơi tham quan du lịch, danh lam thắng cảnh hấp dẫn, vừa là nơi mang sắc văn hoá dân tộc thắm đậm hồn thiêng sông núi và hào khí ông cha. Chính vì vậy, từ xa xưa trong dân gian đã lưu truyền câu ca dao:

                     “Dù ai đi ngược về xuôi,

                Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba”

Loading...

Cảm nghĩ sau chuyến đi đền Hùng – Bài viết 2

Hôm đó là ngày 24-2, ngày mà trường em tổ chức cho các lớp đi tham quan đền Hùng để hiểu biết hơn về truyền thống dân tộc. Đúng bảy giờ sáng, chín chiếc xe của trường bắt đầu lăn bánh.

Xem thêm:  Suy nghĩ về truyền thống Tôn sư trọng đạo trong nhà trường và trong xã hội

Hôm đó là ngày 24-2, ngày mà trường em tổ chức cho các lớp đi tham quan đền Hùng để hiểu biết hơn về truyền thống dân tộc. Đúng bảy giờ sáng, chín chiếc xe của trường bắt đầu lăn bánh.

Đi trên đường, các cánh đồng hiện ra bạt ngàn, trù phú. Những cánh rừng nguyên sinh hoang dã, đẹp tuyệt vời. Sau khoảng một tiếng lăn bánh, xe đến vùng đất Đường Lâm- Sơn Tây. Bác hướng dẫn viên giới thiệu với chúng em đây là vùng đất hai vua: Phùng Hưng (Bố cái Đại Vương) và Ngô Quyền cùng rất nhiều các vị tướng của Người, tướng của Hai Bà Trưng, tướng của Mai Hắc Đế…Họ là những hào kiệt làm rạng rỡ non sông. Đất linh thiêng nở hoa kết trái cho đời. Cả xe ồ lên với một vẻ thán phục. Sau đó hai giờ nữa, xe đến đền Hùng. Đầu tiên chúng em tham quan bảo tàng đền Hùng để chúng em có thể hiểu biết được của tổ tiên ta ngày xưa. Sau đó chúng em leo 1151 bậc thang (cả lên cả xuống): hơn 300 bậc để lên đền Hạ, hơn 100 bậc lên đền Trung và hơn 100 bậc để lên đền Thượng. Đúng là chưa đi chưa hay, đi rồi mới thấy đường lên đền Thượng cao vợi mà tuyệt diệu làm sao. Đi qua từng bậc là ngan ngát hương rừng, vi vu gió thổi. Càng lên cao, không khí như đặc quánh lại khiến tai mình ù đi. Những giọt sương long lanh trên cành trắng muốt. Gió khẽ lay động, sương rơi trên mũ, vương trên áo. Khi xuống, không gian vẫn mơ màng, cả không gian mát lạnh vì hai bên đường toàn cây cổ thụ, cây leo…yên tĩnh, bình thản…

Xem thêm:  Thuyết minh về một loại trái cây.

Qua một chuyến đi bổ ích, chúng em đã được mở mang đầu óc. Bây giờ em mới biết thiên nhiên nước ta thật hùng vĩ

…Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi!…

Cảm nghĩ sau chuyến đi
5 (99.55%) 484 đánh giá
DMCA.com Protection Status