Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận về bài thơ Sang thu

Đề bài: Anh/ chị hãy viết cảm nhận về bài thơ Sang thu

Bài làm

Mùa thu là mùa hay được nhắc đến trong thi ca, vì nó giàu trữ tình. Như bao nhà thơ khác, Hữu Thỉnh đã viết bài thơ “Sang thu” theo thể thơ năm chữ, nhịp nhàng, khoan thai, êm ái, trầm lắng và thoáng chút suy tư… thể hiện một bức tranh thu trong sáng, đáng yêu ở vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ.

Những cảm nhận ban đầu của nhà thơ về cảnh sang thu của đất trời. Thiên nhiên được cảm nhận từ những gì vô hình, không sờ thấy được mà chỉ có thể cảm nhận bằng những giác quan:

             “ Bỗng nhận ra hương ổi

               Phả vào trong gió se”.

 “Hương ổi” là làn hương của vùng quê, đặc biệt của mùa thu miền Bắc được cảm nhận từ mùi ổi chín rộ. Ổi chín thơm lừng trong gió. Từ “phả”: động từ có nghĩa là toả vào, trộn lẫn làm cho ta gợi mùi hương ổi ở độ đậm nhất, thơm nồng quyến rũ, hoà vào trong gió heo may của mùa thu, lan toả khắp không gian tạo ra một mùi thơm ngọt mát – hương thơm nồng nàn hấp dẫn của những vườn cây sum suê trái ngọt ở nông thôn Việt Nam. 

               “ Sương chùng chình qua ngõ

                Hình như thu đã về.”

“Sương chùng chình” những hạt sương nhỏ li ti giăng mắc như một làm sương mỏng nhẹ nhàng trôi, đang “cố ý” chậm lại thong thả, nhẹ nhàng, chuyển động chầm chậm sang thu. Hạt sương sớm mai cũng như có tâm hồn. Bỗng nhà thơ phát hiện thu đã về. Kết hợp một loạt các từ: “bỗng, phả, hình như” thể hiện tâm trạng ngỡ ngàng, cảm xúc bâng khuâng trước thoáng đi bất chợt của mùa thu. Nhà thơ giật mình, hơi bối rối, hình như còn có chút gì chưa thật rõ ràng trong cảm nhận. Vì đó là những cảm nhận nhẹ nhàng, thoáng qua. Biến chuyển nhịp nhàng với phút giao mùa của cảnh vật. Từng cảnh sang thu thấp thoáng hồn người: chùng chình, bịn rịn, lưu luyến, bâng khuâng. 

>> Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

 mùa thu 300x193 - Cảm nhận về bài thơ Sang thu

Cảm nhận về bài thơ Sang thu

 Hình ảnh thiên nhiên sang thu được nhà thơ phát hiện bằng những hình ảnh quen thuộc làm nên một bức tranh mùa thu đẹp đẽ và trong sáng:

            “ Sông được lúc dềnh dàng

              Chim bắt đầu vội vã”
Dòng sông quê hương thướt tha mềm mại, hiền hoà trôi một cách nhàn hạ, thanh thản, đợi mùa thu về được lúc nghỉ ngơi đã gợi lên vẻ đẹp êm dịu của bức tranh thiên thiên mùa thu. Đối lập với hình ảnh trên là những cánh chim chiều bắt đầu vội vã bay về phương nam để chuẩn bị tránh rét trong buổi hoàng hôn.

             “ Có đám mây mùa hạ

               Vắt nửa mình sang thu”

Mây được miêu tả qua sự liên tưởng độc đáo bằng tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên tha thiết. Hành động vắt gợi hình ảnh một làn mây mỏng, nhẹ, kéo dài của mùa hạ còn sót lại như lưu luyến. Không phải vẻ đẹp của mùa hạ cũng chưa hẳn là vẻ đẹp của mùa thu mà đó là vẻ đẹp của thời khắc giao mùa được sáng tạo từ một hồn thơ tinh tế và nhạy cảm đang say thời khắc giao mùa này.

               “ Vẫn còn bao nhiêu nắng

                 Đã vơi dần cơn mưa

                 Sấm cũng bớt bất ngờ

                 Trên hàng cây đứng tuổi”.

 Thiên nhiên sang thu còn được gợi ra qua hình ảnh thân thuộc: “nắng – mưa”.“ Nắng” là hình ảnh cụ thể của mùa hạ, nắng cuối hạ vẫn còn nồng, còn sáng nhưng đã nhạt dần, yếu dần bởi gió se đã đến chứ không chói chang, dữ dội, gây gắt. “Mưa”cũng đã ít đi, cơn mưa mùa hạ thường bất ngờ chợt đến rồi lại chợt đi. “Sấm cũng bớt bất ngờ”, “ Trên hàng cây đứng tuổi”, hình tượng sấm thường xuất hiện bất ngờ đi liền với những cơn mưa rào chỉ có ở mùa hạ. “Hàng cây đứng tuổi” gợi tả những con người từng trải đã từng vượt qua những khó khăn, những thăng trầm của cuộc đời. Qua đó, con người càng trở nên vững vàng hơn. 
Đây là bài thơ hay và giàu ý nghĩa, làm cho ta thêm yêu quý thiên nhiên đất trời.             

>> Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật tả người của Nguyễn Du qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều mà em đã được học

 

Post Comment