Văn mẫu lớp 11

Cảm nhận về câu truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Cảm nhận về câu truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Hướng dẫn

…. Hai đứa trẻ,một truyện ngắn thấm thía tình đời, cái tính nhân văn bản thiện hồn nhiên như màu xanh sự sống.

Cả truyện ngắn bao trùm là bức tranh tù túng ngột ngạt của phố huyện nghèo, nhưng đường như con mắt tế vi của người nghệsĩ đã nhìn thấy những điểm sáng, đó là hình ảnh của hai chị em hên và An đang ủấp cất giữ, nuôi trong những ước mơ về một cuộc sống bình yên hạnh phúc. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Thạch Lam đặt bút viết Hai đứa trẻlàm tựa đề chung của tác phẩm. Hai đứa trẻ chính là nhân vật chính của câu chuyện, mọi biến chuyển nhỏ nhặt tinh tế của vạn vật đều được thâu tóm trong cái nhìn của cô bénhạy cảm, hồn hậu của hên.

Thạch Lam đặc biệt miêu tả về cái quán nhỏ của hai chị em, cũng như. dựng lại cả một quá khứ êm đẹp gắn liền với thủ đô Hà Nội của chúng. Hai đứa trẻ là hình tượng trung tâm, là nhân vật để nhà văn gửi gắm bao điều. Cái nhìn đầy nuối tiếc khát khao của hên và An theo hình ảnh đoàn tàu ám ảnh day dứt người đọc. Chúng chỉ là những trẻ thơ còn mang một trái tim non dại, hồn nhiên thèm mong một cuộc sống no đủ, vậy mà ở đây hai chị em đã phải sớm bị ném ra cuộc đời cay nghiệt. Hình ảnh đoàn tài mang lại một thế giới khác kia đã gợi dậy ở tâm hồn thơ bé những hoài vọng mơ ước, cảsự hoài vọng về quá khứ êm đẹp.

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng Nguyễn Công Trứ trong Bài ca ngất ngưởng

Đoàn tàu như một chàng hoàng tử đem đến cho những đứa trẻ một thế giới cổ tích nên thơ. Phải chăng khi để chính những đứa trẻ phải ngóng đợi níu kéo dĩ vãng, giá trị nhân văn của tác phẩm càng được nâng tầm, nó càng khắc sâu day dứt, ám ảnh tâm can người đọc. Tên tác phẩm đã càng xoáy sâu vào hình tượng đó, số phận của An và hên như một dấu chấm hỏi đặt giữa cuộc đời. Tuổi thơ của chúng sớm chia tay với những buổi dạo chơi trên đường phố Hà Nội, sớm quên đi bao hạnh phúc nhỏ nhặt cần thiết nhất để phải già dặn, phải gồng lên mà đối mặt với cuộc đời. Thạch Lam hơn ai hết cảm thấu được bi kịch lớn của tình thương, muốn được chia sẻ an ủi mà chỉcó thể nâng đỡ về tinh thần.

Cái tên Hai đứa trẻnhư thể hiện cả tấm lòng giàu trắc ẩn của nhà văn đối với những sinh linh bé bỏng đang bị bỏ quên nơi phố huyện, đó có chăng là một món quà giàu ý nghĩa nhân sinh ông gửi dành cho cả thế hệ trẻ bấy giờ. Hai đứa trẻnhư cũng ủấp bao hy vọng mơ ước của nhàvăn, được thay đổi thực tại tù túng kia, để những An và hên được hưởng trọn trong vòng yêu thương đùm bọc trọn vẹn của cuộc đời. Hai đứa trẻviết về những đứa trẻ sớm già dặn, sớm chia tay tuổi thơ, đó thực sự là một hồi chuông gióng lên đánh thức tình yêu trong trái tim mỗi con người. Và chính tình cảm nhà văn dành cho nhân vật đã làm nên những nét nhân văn cao đẹp.

Trong đống tro tàn biết đâu vẫn còn viên than hồng âm ỉ chấy trong thân cây khô biết đâu vẫn có nhựa sống, giữa cái chết và sựsống vẫn hồi sinh cũng như giữa xã hội tù đọng kia tình người vẫn khởi nguyên như một ánh sáng bất diệt. Tóm lại, cái tên Hai đứa trẻkhông chỉ khắc họa rõ hơn hình tượng trung tâm An và hên, mà nó còn nhấn sâu tô đậm giá trị nhân văn cũng như những tình cảm chân thành của tác giả. Hai đứa trẻmột cái tên ngắn gọn mà cô đúc bao day dứt, ám ảnh khôn nguôi.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

>> Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Post Comment