Chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh

Đề bài: Anh chị hãy chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh

Bài làm

Loading...

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định đoàn kết là một sức mạnh vô địch. Thật đúng như vậy. Đoàn kết chính là cùng chung tay hợp sức để thống nhất trong một việc gì đó. Nhân dân ta có câu:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. “

Đoàn kết giúp con người ta vượt qua gia nan, thử thách, đưa chúng ta đến nấc thang vinh quang của những sóng gió trong cuộc sống. Đoàn kết giúp ta có thêm sức mạnh để bước đi vững vàng. Có đoàn kết thì mới có sức mạnh. các bạn trong lớp có đoàn kết thì lớp học mới vui vẻ, hòa đồng với nhau. Anh chị em trong nhà có đoàn kết, thương iu nhau thì bố mẹ mới yên lòng. Cũng như quân ta có đoàn kết thì mới chiến thắng được kẻ thù.

Tóm lại, không có một sức mạnh nào lớn hơn sự đoàn kết. Bởi đoàn kết là chìa khóa giúp ta thành công. Nếu bạn ko có tình đoàn kết với mọi người, bạn sẽ bị mọi người ghét bỏ và xa lánh. Hãy hòa đồng với mọi người xung quanh bạn, cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn và bạn sẽ dc mọi người iu mến.

 

Chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh

Câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh:"đoàn kết là một sức mạnh vô địch. Quả là đúng đắn.

Trong lịch sử các Đảng Cộng sản một số nước vẫn xảy ra những sai lầm mất đoàn kết, dẫn đến những người Cộng sản chân chính lật đổ, hãm hại lẫn nhau. Họ đều là những người Cộng sản chân chính, hết lòng vì sự nghiệp XHCN, vì hạnh phúc của nhân dân, nhưng vì chủ nghĩa các nhân, nên từ những cách nghĩ, cách làm khác nhau, họ sẵn sàng kéo bè kéo cánh để triệt hạ nhau. Sau khi V.I. Lenin mất, chủ nghĩa cá nhân đã đẩy L. Troxki – người thứ 2 sau V.I. Lenin – kéo bè kéo cánh chống I. Stalin, trở thành tập đoàn chống Đảng, mặc dầu cho đến cuối đời, L. Troxki vẫn là người nhiệt tâm và chân thành với lý tưởng XHCN. Đó là câu chuyện dài không kể hết về chủ nghĩa cá nhân và mất đoàn kết trong nhiều giai đoạn ở Liên xô.

Ở Trung Quốc, Mao Trạch Đông mâu thuẫn với nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước về đường lối (cách nghĩ, cách làm) xây dựng CNXH, chủ nghĩa cá nhân nổi lên, Mao Trạch Đông đã mượn bàn tay của bè lũ 4 tên do Giang Thanh cầm đầu, triệt hạ hàng loạt lãnh tụ Đảng và Nhà nước cùng hàng triệu đảng viên dưới quyền họ trong 10 năm “Đại Cách mạng Văn hóa Vô sản” 1966-1976.

Bác Hồ của chúng ta nhìn thấy rất rõ và rất sớm mối nguy hại của chủ nghĩa cá nhân và mất đoàn kết trong các đảng anh em. Thế nên trong những năm đầu miền Bắc xây dựng CNXH và cùng miền Nam đấu tranh thống nhất đất nước, Bác đã viết tác phẩm lý luận kinh điển “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Năm 1963, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Lưu Thiếu Kỳ đứng trên diễn đàn Trường Đảng Cao cấp Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), Bác Hồ giới thiệu với mọi người trong hội trường: “Đây là người Cộng sản chân chính”. Bác đã dự đoán trước, 3 năm sau Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ bị Mao Trạch Đông mượn bàn tay Giang Thanh bắt giam đến chết trong tù.

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công. Bác Hồ luôn bắt nhịp bài hát “Kết đoàn” trong các đại hội, mít tinh hay các cuộc đi thăm đồng bào, chiến sĩ cả nước. Trong Di chúc, Bác viết “Tôi rất đau lòng trước sự bất hòa của các Đảng anh em” và căn dặn “ Phải giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Thấm nhuần sự giáo dục và rèn luyện của Bác, đoàn kết trở thành truyền thống và sức mạnh của Đảng và Nhà nước ta vượt qua mọi khó khăn, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đoàn kết không chỉ là truyền thống, mà còn là cương lĩnh, điều lệ, là kỷ luật Đảng, là Tính Đảng. Các thế hệ học trò, con cháu trung thành của Bác Hồ luôn luôn và mãi mãi thấm nhuần kỷ luật đoàn kết, một trong những di sản quý báu nhất mà Bác Hồ đã để lại cho toàn Đảng, toàn Dân.

Vì vậy, đến một lúc nào đó, ở ai đó xuất hiện chủ nghĩa cá nhân, kéo bè kéo cánh mất đoàn kết, thì kỷ luật Đảng sẽ dập tắt, và những người đó, sẽ bị đào thải ngay lập tức, bởi mất đoàn kết là phá hoại, mất đoàn kết là tự sát. Lý tưởng XHCN, quyền lợi của đất nước, hạnh phúc của nhân dân không cho phép họ đùa dỡn với quyền lợi của cá nhân họ. Sự nghiệp cách mạng của đất nước, của nhân dân đòi hỏi những người con của đất nước, của nhân dân trong Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ…sẽ mãi mãi giữ vững truyền thống đoàn kết trên quyền lợi của cá nhân mình.

Chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh
5 (99.3%) 487 đánh giá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
DMCA.com Protection Status