Văn mẫu Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ sau đây: “Thất bại là mẹ thành công”

Bài làm

Có thể nói rằng, khi nhìn những người thành công thì ta hiểu thất bại không hề đáng sợ như ta vẫn tưởng, nó có lẽ còn có một ý nghĩa chân chính, lớn lao khác nữa đáng để ta khâm phục và ghi nhớ chính là qua câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công”. Câu nói sẽ vẫn ở đây, vẫn tóa sáng hết mức có thể để chứng minh rằng điều đó luôn đúng.

Ngắn gọn và súc tích từ câu tục ngữ đã để lại những định nghĩa, những hệ quả từ “thất bại” đến “thành công” là logic, là có thực.

that bai la me thanh cong 300x240 - Chứng minh câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”

Chứng minh câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”

Có lẽ trong cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải những thử thách tương đối khó khăn, nan giải, vì chính điều đó đôi khi lại là gia vị của cuộc sống, nó không thể thiếu được, những thử thách ấy đặt trên mỗi đoạn đường như để chứng minh bạn có đủ bản lĩnh, đủ sức mạnh để vượt qua nó hay chưa. Vậy nên, nếu sự thất bại xảy ra thì cũng không phải là điều kinh khủng, bởi có lẽ những kiến thức, những kinh nghiệm cũ kia sẽ là không đủ cho những rủi ro, mạo hiểm ta sẽ phải đương đầu.

Sẽ “Chẳng có con đường nào trải toàn hoa hồng”, sẽ chẳng thể nào loại bỏ được hết khó khăn ra khỏi cuộc đời của chính chúng ta, ở đâu đó đã và đang và sẽ có những người vẫn phải vật lộn với những lựa chọn trước những ngã rẽ của cuộc đời mình, nên chắc chắn nếu như ta đã làm một điều gì đó mà sai lầm, còn trân quý hơn những điều ta không làm, không dám quyết định, điều đó đánh vào ý thức con người.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Thực tế đã có thể chứng minh được điều ấy, bởi nếu như nhìn lại chặng đường của bản thân. Bạn đã không thể nhớ được mình từng lần vấp ngã, từng bài học, từng lần đứng lên đã khiến ta có được ngày hôm nay dù có thể nó chưa được hoàn hảo. Trong chiến tranh, đôi khi nhân dân ta cũng gặp thất bại thảm hại, nặng nề, nhưng họ coi đó là điều để nhắc nhở rằng có lẽ phương pháp đánh, kĩ thuật, lòng đoàn kết chưa đủ, chưa vững vàng,…để rồi từ đó rút ra kinh nghiệm, kiên trì bền bỉ nổ ra những cuộc khởi nghĩa, đấu tranh của những người khác nữa, chính điều ấy đã có sức mạnh to lớn làm quân thù nhụt chí, dẫn đến chiến thắng to lớn về sau này. Trên bất kể lĩnh vực nào, sẽ luôn có những nhân tài ở họ không phải dễ dàng có thành công như ọi người vẫn tưởng, đằng sau đó là cả một câu chuyện dài mang tên “thất bại nhưng không bỏ cuộc”, đi từ một anh nông dân con nhà nghèo, một Jack Ma tỷ phú đã để lại cho ta ví dụ điển hình vè bài học cao quý đó, thất bại, làm lại, thất bại, làm lại, sẽ có ngày thành tài…. Một lần tập đi xe đạp đầu tiên chắc chắn sẽ bị vấp ngã nhiều lần, nhưng nếu bé vịn, được giúp đỡ, động viên đứng lên đi tiếp thì chân bé sẽ cứng cáp hơn, bàn chân đặt trên mặt đất sẽ vững vàng hơn và dần dần những bàn đạp sẽ đều và đi sẽ thẳng hơn, sẽ đi vững và nhanh hơn.

>> Xem thêm:  Kể về cô giáo Lịch sử mà em kính yêu

Nếu như  ta sợ thất bại, chắc có lẽ sẽ chẳng bao giờ dám đặt chân đi, có những người họ đã chai sạn, không mặc cảm và tự ti chỉ để theo đuổi đến cùng những mục tiêu chân chính của cuộc đời họ, để rồi những anh chàng thủ khoa thi đại học mười mấy lần mới đỗ đó là sự thực,…. những sự phá sản đổ vỡ đã gõ cữa nhiều lần, có những con người họ sợ điều đó, họ chìm đắm trong u buồn để rồi cuộc đời chẳng ánh lên niềm tin nào vào thành công.

Vậy một người thông minh, biết suy nghĩ thì yếu tố tiên quyết quan trọng cần có để con người có thể gặt hái được thành công sau thất bại, đó là sự tự nhận thức và ý thức cao của con người; là ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, can đảm đối mặt với thử thách và chiến thắng nỗi sợ hãi của chính mình dể tiếp tục tiến lên.

Câu nói một lần nữa đã trở nên bất hủ, khiến ta cảm thấy vững lòng trước những giông bão của cuộc đời ở ngoài kia, cho tất cả chúng ta, cho những người đã, đang và sẽ đối mặt với những chông gai, gian khó trong cuộc sống rằng biết mau chóng sửa chữa những lỗi lầm.đón nhận về thành và bại một cách cởi mở hơn, lạc quan cũng dễ hơn cho ta khi hướng về thành công trong tương lai.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về mùa thu

Từ khóa tìm kiếm

  • chứng mih câu thành ngữ thất bại là mẹ thành công

Post Comment