Chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng

Đề bài: Anh chị hãy chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng

Bài làm

Xã hội ngày nay đang ngày càng phát triển. Vấn đề giao tiếp là vấn đề quan trọng cho mỗi cá nhân có vị trí của riêng mình trong xã hội. Giao tiếp qua lời nói cũng là cả một nghệ thuật. Vậy phải nói như thế nào? Lời nói phải ra sao? Dân gian có nhiều câu tục ngữ, thành ngữ đúc kết kinh nghiệm trong giao tiếp ứng xử, trong nói năng giữa mọi người do cha ông ta để lại như " Lời nói gói vang"

Câu tục ngữ: "Lời nói gói vàng" có ý nghĩa là mỗi lời nói ra đều quý như vàng, quý như một thứ của cải vật chất quý giá, gắn liền với sinh mạng, với . Nhưng giữa lới nói và vàng lại có điểm khác biệt: Vàng phải mất tiền để mua còn nói thì "chẳng mất tiền mua".

Lời nói còn khác vàng ở chỗ: vàng chỉ là thứ kim loại cứng chắc, có giá trị về công nghiệp, dịch vụ, lại đẹp, được làm những đồ trang sức quý phái, nhưng vô tri vô giác, chỉ theo một cấu trúc, một vòng lặp nhất định, còn "lời nói" thì ngược lại: lời nói có thể thay đổi cấu trúc liên tục, tuỳ theo cách sử dụng của người noi, nếu người nói biết cân nhắc kĩ càng trước khi noi, biết mình sẽ nói gì, thì lời nói ra sẽ hay hơn, rành mạch hơn, thậm chí còn có sức thuyết phục hơn, như đang là vàng lại trở thành Kim Cương vậy; còn nếu người nói không cân nhắc kĩ trước khi nói, chỉ biết nghĩ sao nói toẹt ra như vậy, thậm chí nói tục chửi bây, nói làm chạm sâu đến nỗi lòng của người khác, như vậy thì cũng như vàng lại trở thành cục đất sét tầm thường mà thôi.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập làm văn: Luyện tập giới thiệu địa phương

Như thế chẳng phải là ta đã phải "Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" đó sao?

Đối với mỗi con người, đã trôi qua chẳng bao giờ có thể lấy lại, mà mỗi phút trôi qua, trung bình một người bình thường sẽ nói một từ trong một phút. Nếu ta không biết lựa lời nói, sẽ gây ra cho ngững người khác những chua xót, những đắng cay, những niềm thù hận… mà chỉ trong phút chốc trở thành tai hoạ vững bền về sau. Còn nếu ta biết chau chuốt từng lời nói, biết đâu chỉ trong phút chốc, ta có thể xoa dịu nỗi đau cho bao nhười lâm vào hoàn cảnh khó khăn, hay làm cho người nào đó khỏi mặc cảm, tự ti trước cuọc đời.

Loading...

Như vậy, lời nói giữ một vai trò quan trọng và vô cùng thiết yễu đối với ỗi con người. Nhưng nói năg cũng phải có một nghệ thật, phải có sự chắt lọc, phải học cách nói năng sao cho pphù hợp với hoàn cảnh, nhưng cũng phải thành thật, đảm bảo những quy tắc đạo đức của con người.

Vậy lời nói vừa phải có đạo đức, vừa phải có nghệ thật riêng…

chúng ta ở mỗi giai đoạn của xã hội, hay mỗi cấp học đều có những sự khác biệt vàê lối nói văn hoá trong đời sống, . , đa số học sinh thuộc giới tuổi Teen (teenaeer) tức là cấp 2(THCS) và cấp 3(THPT) thường sống đua đòi, bắt chước nước ngoài từ kiểu tóc, cách ăn mặc, sở thích âm nhac,… đến cả lời nói. Những từ ngư của dân Teen được gia nhập dần bởi hết những ngôn ngữ nước ngaòi lại đến ngôn ngữ trên mạng, trên di động… nói chung là đủ mọi tạp hoá… Sự xuất hiện của những lối nói được coi là "sành điệu" ấy đang dẫn đến nguy cơ làm giảm đi gam màu trong sáng của tiếng Việt. Các anh chị lớn tuổi trong giới học sinh đua đòi như vậy dẫn tới những em học sinh cấp I thơ ngây cũng khs mà tránh bị vẩn dục bởi những loại văn hoá tạp nhiễm. Các em luôn là những con người bắt chước giỏi nhất. Bởi các em đang trong qú trình hình thành nhân cách. Như vậy thử hỏi, nếu anh chị của chúng cũng vẩn đục, vậy chúng có khỏi liên lụy hay không?

Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện Con rồng, cháu Tiên

Ngôn ngữ trong lời nói là tinh hoa mà mỗi dân tộc đúc kết được bằng bao mồ hôi và xương máu, mỗi học sinh là những mầm non mai sau xây dựng tổ quốc thì càng nên gắng giữ gìn, ý tứ trong lời nói ( thực hiện ngôn ngữ) để giữ lại tinh hoa cho ngàn đời sau đều biết đến.

Chứng minh câu tục ngữ: gói vàng
5 (99.63%) 483 đánh giá
DMCA.com Protection Status