Chứng minh câu tục ngữ: “Người sống đống vàng”

Đề bài:  Anh chị hãy chứng minh câu tục ngữ: “Người sống đống vàng”

Bài làm

Bạn biết không? chính là tài sản lớn nhất mà không có bất cứ của cải, nào có thể đổi được. Có con người thì vật chất, hay hiện tượng thiên nhiên mới thật sự có giá trị. Bởi con người có khả năng giữ và đôi khi còn có thể điều khiển được chúng, sử dụng , làm ra vàng bạc, lúa gạo, biết . Vì khả năng của con người là vô hạn, chính vì vậy, mỗi một con người sinh ra đều có giá trị riêng của mình, không ai sinh ra là vô nghĩa. Điều đó cũng được ông cha ta hiểu từ xưa tới giờ và được đúc kết lại bằng câu tục ngữ: “Người sống, đống vàng”.

Vậy câu tục ngữ: “Người sống, đồng vàng” có ý nghĩa như thế nào đối với này.Tác giả dân gian đề cao giá trị của con người bằng việc so sánh con người với đống vàng thể hiện ta có giá trị lớn. “Người sống” chính là nói về giá trị của con người kể cả mặt sức chân tay mà còn nhắc tới về giá trị trí tuệ của họ. Còn “Đống vàng” ở đây chỉ chung những thứ có giá trị to lớn về mặt tiền bạc.

Câu tục ngữ này có ý nghĩa coi trọng mạng sống con người, còn con người là còn tất cả (mạng sống con người quý báu như đống vàng). Tuy nhiên, xét ở một khía cạnh khác, "người sống" còn phải xem xét xem người ấy có phải là người hiền lành, lương thiện, có ích cho xã hội hay không? Con người là "thứ" đáng quý hơn tất cả của cải vật chất hiện có trên thế gian, vì vậy 1 con người bằng cả đống vàng.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Mưa (Trần Đăng Khoa)

Chứng minh câu tục ngữ: “Người sống đống vàng”

Giá trị đích thực của một con người không được xác định bởi quyền sở hữu hay hành động trong chân lý của họ, mà là do nỗ lực chân thành của họ để đạt được sự thật. Nó không phải là quyền sở hữu của chân lý, mà là theo đuổi chân lý. Nhờ thế con người được khai triển quyền hạn của mình và rồi sự phát triển hoàn hảo được tìm thấy. Quyền sở hữu làm cho con người thụ động, uể oải và tự hào.

Loading...

Bạn biết được giá trị của mỗi người thì bạn sẽ hiểu giá trị cuộc sống là như thế nào? Giá trị cuộc sống là không phải để đạt đến địa vị cao hoặc "bành trướng" để làm bá chủ của nhân loài…Nếu làm vậy thì đó chỉ là cái tham vọng, chớ không có thể nói lên giá trị của cuộc sống! Giá trị cuộc sống không nói lên sự năng động ở mặt tranh chấp cho những thứ cám dỗ (tiền, của cải, danh vọng, đất đai, hoặc đàn ông/đàn bà) trên còi đời. Giá trị cuộc sống chỉ có thể được khi nào mà chúng ta không phải bị nô lệ bởi những thứ cám dỗ khác trên trần gian, nhưng chỉ có thể sống & hạnh phúc với những gì nằm ở trong tầm tay của chúng ta dù là gặp mưa hay gió! Giá trị cuộc sống dựa vào bản năng của chúng ta để cải tiếng những cái thúc thủ thì lúc đó chúng ta mới hiểu được cái giá trị của sự thực thể ở chính bản thân của chúng ta và lẫn cả ở mặt xã hội của nhân loài.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Vì vậy, câu tục ngữ: “Người sống đống vàng” hoàn toàn đúng đắn. Gía trị của con người khẳng định qua sự phát triển của công cụ lao động, tức là dựa khoa học kỹ thuật công nghệ . Cùng với người lao động, công cụ lao động cũng là một yếu tố cơ bản của lực lượng sản xuất, đóng vai trò quyết định trong tư liệu sản xuất. Công cụ lao động do con người sáng tạo ra, là "sức mạnh của tri thức đã được vật thể hóa", nó "nhân" sức mạnh của con người trong quá trình lao động sản xuất. Công cụ lao động là yếu tố động nhất của lực lượng sản xuất. Cùng với quá trình tích lũy kinh nghiệm, với những phát minh và sáng chế kỹ thuật, công cụ lao động không ngừng được cải tiến và hoàn thiện. Chính sự cải tiến và hoàn thiện không ngừng công cụ lao động đã làm biến đổi toàn bộ tư liệu sản xuất. Xét đến cùng, đó là nguyên nhân sâu xa của mọi biến đổi xã hội. Trình độ phát triển của công cụ lao động là thước đo trình độ chinh phục tự nhiên của con người, là tiêu chuẩn phân biệt các thời đại kinh tế trong lịch sử.

Qua câu tục ngữ chúng ta dường như hiểu thêm được giá mình trong cuộc sống để sống sao cho ý nghĩa, cho xứng đáng với những gì mà cuộc đời này cho bạn. Sống và cống hiến hết mình, bạn sẽ thấy cuộc đời này thật tươi đẹp. Vì vậy chúng ta phải nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ bản thân và tích cực trong những hoạt động , phát huy tối đa giá trị của con người.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”
Chứng minh câu tục ngữ: “Người sống đống vàng”
5 (100%) 481 đánh giá

Từ khóa tìm kiếm

DMCA.com Protection Status