Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Đề bài: Hãy chứng minh câu tục ngữ dân gian Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bài làm

Những câu tục ngữ đã trở thành đạo lý, là kinh nghiệm quý báu mà của ông cha ta để lại, con người ta tiếp thu từ những bài học đó. Nó được coi là cái gốc để  nuôi dưỡng, xây dựng những con người toàn diện cả về nhân cách, lối sống đẹp. Khi nói đến những điều này, chắc hẳn chúng ta sẽ nhớ đến câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, nó cũng thấm đượm tinh thần dân tộc bao đời, được tiếp nối đến ngày nay.

Trong câu tục ngữ có nhắc đến “ăn quả” và “người trồng cây” ở đó có mối quan hệ mật thiêt, thuận theo tính logic. Dễ hiểu khi công sức ta bỏ ra xứng đáng, để trồng cây, chăm sóc cây, rồi nó cho ra trái ngọt, hoa thơm, là bao nhiêu vất vả, mồ hôi, sự cần mẫn tưới tắm, vun trồng, chống hạn, chống lụt của người nông dân. Vậy khi ta được thưởng thức những thứ ấy, ta cần sống biết ơn,sống thủy chung và tình nghĩa như những gì đã được dạy. Những lời nhắc nhở, lời giáo huấn dù sâu sắc đến thế nào cũng có thể nói ngắn gọn qua câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Một cái nhìn, tư tưởng mới cũng được mở ra, muốn nói rằng ta phải nên biết ơn những người mang lại cho ta cuộc sống ấm no hạnh phúc như hôm nay.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

n quả nhớ kẻ trồng cây 1  300x200 - Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây 

Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bước ra khỏi những cuộc chiến tranh với thắng lợi, điều mang lại cho chúng ta hết thảy là nền hòa bình bền vững. Những thành quả đó có thể nói là mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của biết bao lớp người đã đổ xuống để tạo nên điều kỳ diệu là cuộc sống độc lập và tự do như ngày hôm nay. Khắp nơi đều có những miếu, đền thờ, những đài tưởng niệm dựng lên để tiện cho việc tưởng nhớ họ. Ở trong khía cạnh khác, ngay chính sự sống của ta là tình yêu, sự nuôi dưỡng vô bờ bến của ba mẹ, người thân, là tấm áo ta mặc, là ngôi nhà ta ở, cả những vật dụng hàng ngày ta tiêu dùng là do sức lao động cần cù, miệt mài, của những người thợ, những chú công nhân đã tạo nên điều đó ta luôn nở trên môi những nụ cười trân trọng, những lời cảm ơn chân thành đến họ. Tất cả những thành tựu, những công trình khoa học nghiên cứu, xây dựng từ trước đó đều là nhờ vô số bộ óc, những đôi bàn tay sáng tạo của thế hệ đi trước đã bỏ công sức, sức lực ra để phục vụ cuộc sống của con người một cách chính đáng. Chúng ta luôn tôn vinh điều ấy bằng những buổi lễ, những món quà dù là ít vật chất nhưng cũng là cả những nguồn tinh thần to lớn.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay

Loading...

Tập cách sống đúng đắn với sự biết ơn, thủy chung, tình nghĩa với những mối quan hệ xung quanh, làm trọn vẹn nhiệm vụ của ta với đời. Giờ đây, việc tỏ thái độ biết ơn với những người có công với đất nước, những người đi trước không còn là mỗi lời nói suông, mà biến nó thành hành động mang tính thiết thực và hiệu quả, nó giúp đưa đất nước ta cùng đi lên. Đất nước ta vốn trọng đạo lý, trên khắp cả nước theo đúng lịch là những ngày lễ lớn, những ngày 27/7, 30/4, 2/9… hàng năm cũng chính là lúc để ta tưởng nhớ về những người thương binh,liệt sỹ, để một lần có dịp chia sẻ, trao quà tặng, xây nhà tình nghĩa giúp những người mẹ Việt Nam anh hùng. Những ngày 20/11 ngày nhà giáo Việt Nam hàng năm là lúc để những thế hệ học sinh quay về lại bên thầy cô, để trò chuyện, để tặng những món quà kỉ niệm, hỏi thăm sức khỏe những “người cha người mẹ thứ hai” của chúng ta đúng như một sự nhớ ơn…  Đây không chỉ là sự đền đáp công ơn đơn thuần mà nó trở thành bài học giáo dục thiết thực về đạo lí làm người của chúng ta.

Vang lên trong mỗi trái tim, từng nhịp đập của sự sống, ta được sống, cũng có trách nhiệm, có sự ràng buộc với mọi người. Việc nhân rộng những hình ảnh, phong trào, chính sách về “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” không phải là việc của bất kỳ một cá nhân nào, khẳng định lại đó cũng là công việc chung của cả cộng đồng. Mỗi người cần hoàn thành bổn phận của mình trong công việc của mình, từ đó nâng lên thành những hành động  mang tính thực tế khắc ghi trong tim mình sẽ sẵn sàng lao động, cống hiến sao cho có ích đối với người khác, với xã hội, chính là cách đáp lại công ơn thông minh, sâu sắc nhất.

Bài học ấy vẫn rạng ngời qua thời gian, giúp ta hiểu và biết vận dụng  đạo lý ấy phù hợp nhất, là một học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường ta cần phải phấn đấu và rèn luyện dần dần noi gương theo đạo lý ấy, bởi đơn giản lòng biết ơn chính là cơ sở cho tình cảm thiêng liêng của con người, là cơ sở của mọi hành động tốt đẹp ở đời, sự thành công của con người ta.

 

DMCA.com Protection Status