Văn mẫu Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên

Đề bài: Anh/ chị hãy chứng minh câu tục ngữ sau: Không thầy đố mày làm nên

Trong dân gian ta đã có không ít những câu nói ca ngợi sâu sắc công ơn của người thầy, là người tuyệt vời mang đến cho ta kiến thức,sẵn sàng bồi dưỡng cho ta những bước đi vững chắc để đến tương lai. Có thể nói tất cả thông điệp về vai trò của họ nằm trọn vẹn trong câu tục ngữ dân gian“không thầy đố mày làm nên”, đây là hoàn toàn là những người “làm cha, làm người mẹ thứ hai” đáng được tôn vinh, trân trọng từ chúng ta.

Từ lâu, song hành với sự phát triển, sự thành công của con người, luôn có những bóng dáng người thầy, người cô đứng đằng sau hỗ trợ nhiệt tình. Có thể nói sự học của con người ta là cả một chặng đường dài, đánh dấu từ khi ta bước sang cái tuổi lớp vỡ lòng, được bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời, nơi đây ghi dấu cho sự trưởng thành của ta, là nơi ta thu nhận, lĩnh hội những kiến thức, nâng cao cái trải nghiệm sống, sự trải nghiệm về thực tiễn,…Dưới mái trường, ta sẽ được tiếp xúc với nhiều nguồn kiến thức, chủ đạo nhất là qua lời thầy giảng, những bài học để dễ hiểu hơn, giúp ta giải đáp thắc mắc, người thầy làm nhiệm vụ to lớn truyền những kinh nghiệm, bài học to lớn, những kiến thức về bài học và thiết thực liên hệ với cuộc sống…

>> Xem thêm:  Bình luận về câu nói:  “Cái nết đánh chết cái đẹp"

không thầy đố mày làm nên 300x202 - Chứng minh câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên

Chứng minh câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên

Câu tục ngữ có thể nói là một trong những câu nói điển hình, đề cập được người thầy trong việc học, thấy rằng sự thách thức đã thể hiện ở đây qua từ “đố”, không hề cường điệu hóa, mà dựa vào hiện thực, ta có thể thấy điều đấy là dễ hiểu, vì câu thơ cất lên như  một lần nữa để tôn vinh người thầy đã không quản khó khăn, ngày ngày tìm hiểu kiến thức mới, rèn cho ta tỉ mỉ đến từng nét chữ, sửa cho ta những bài toán sai, dạy ta cách đọc từng bài văn, câu thơ,… rồi qua ngày tháng ta gặp càng nhiều người thầy, dần dà thuận theo đó ta cũng lớn lên, lượng vật chất tinh thần đến với ta ngày càng nhiều, ta càng lĩnh hội được nhiều càng mở mang đầu óc. Vậy họ xứng đáng để ta phải tôn thờ sau cha mẹ của mình- tuy không cho ta hình hài, sự dưỡng dục, tình cảm thân thiết như bố mẹ, nhưng họ đã làm nên kì tích dắt dìu ta đến bến bờ của tri thức nhân loại.

Thử hỏi nếu không có người thầy, những người lái đò thầm lặng đã chở biết bao nhiêu người học sinh vượt sông thành công, thì biết bao giờ ta mới có thể tự vượt qua được, tìm được những động lực, hy vọng mạnh mẽ xé tan những bóng tối của thế giới mù mịt của đói nghèo, dốt nát. Không thể kể hết được những nhân tài đã trưởng thành nhờ sự giáo dục tận tụy của những người thầy ấy, trong truyện và trong cả thực tế.  Tất cả thầy cô đến trong sự học của mỗi con người, đều là những người đáng kính trọng, vì kiến thức họ đem đến giúp ích cho ta xây nên những nền móng vững chắc, bồi đắp kiến thức từng ngày của ta cũng nhờ một phần có họ.. Bên cạnh đó, nhiều thầy cô là những chuyên gia tâm lý bất đắc dĩ cho tâm lý tuổi teen, dễ lắng nghe, chia sẻ với trò, thậm chí còn cưu mang cho trò vượt qua những khó khăn để tiếp tục chặng đường thành người mà không đòi hỏi điều gì,nhưng họ vẫn chỉ thầm lặng đứng bên cổ vũ và dõi theo bước mỗi chúng ta. Điều đó càng làm cho những người thầy càng trở nên cao quý, đáng kính hơn.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: “Tiên học lễ, hậu học văn” Không mới nhưng sẽ không cũ

Vậy bổn phận của tất cả chúng ta, là luôn phải biết kính trọng những người thầy, người cô đã giúp đỡ ta, nó vừa là thể hiện cho những đạo lý đã thấm đẫm trong lòng dân tộc.

Đặc biệt với một xã hội hiếu học như dân tộc ta, dễ thấy những quan niệm “không thầy đố mày làm nên” của ông cha ta đã nêu lên rõ về vị trí người thầy là vô cùng quan trọng, đúng đắn. Đồng thời lời nhắc nhở ta rằng dù ngày hôm nay, dẫu đã trưởng thành khôn lớn, dù có cất cánh bay đến các phương trời, trở thành người tài, hay không thì trách nhiệm của chúng ta cũng đừng bao giờ quên biết ơn  những người thầy đã từng dạy dỗ, dìu dắt ta nên người.

Post Comment