Văn mẫu lớp 9

Chứng minh và giải thích câu nói: “Học, học nữa, học mãi”

Đề bài: Anh/ chị hãy chứng minh và giải thích câu nói: "Học, học nữa, học mãi"

Bài làm

Học tập là một quá trình dài, là một cách để con người tiếp cận tri thức, nâng cao trình độ, mở mang trí óc để khám phá những điều hay lẽ phải. Học là cần thiết suốt đời bởi tri thức nhân loại là một kho tàng vô cùng phong phú, nó như biển cả mênh mông mà sự hiểu biết của con người lại có hạn. Con người từ khi sinh ra, chưa có hiểu biết gì về cuộc sống, chưa biết làm gì cả, vì vậy phải học từ cái nhỏ nhất đến cái lớn dần lên. Học là cả đời chứ không phải nhất thời vì vậy có câu nói “ học, học nữa, hoc mãi”.

Học hay còn gọi là học tập, học hành, học hỏi là quá trình tiếp thu cái mới hoặc bổ sung, trau dồi các kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm, giá trị, nhận thức hoặc sở thích có thể liên quan đến việc tổng hợp các loại thông tin khác nhau. Học tập cũng như việc học bài bản không bắt buộc, tùy theo hoàn cảnh. Nó không xảy ra cùng một lúc nhưng xây dựng dựa trên những định hình mà chúng ta đã biết. Học tập có thể xem như một quá trình, chứ không phải tập hợp các kiến thức thực tế và các hủ tục giáo điều.

 họcnuahocmai 300x225 - Chứng minh và giải thích câu nói: "Học, học nữa, học mãi"

Chứng minh và giải thích câu nói: "Học, học nữa, học mãi"

Chúng ta học ở khắp mọi nơi, không chỉ học ở trường mà còn học ở ngoài xã hội, học từ cha mẹ bạn bè, học từ khi sinh ra học ăn, học nói học gói, học  mở. Lớn lên thêm chút học cách giao tiếp, ứng xử, học kiến thức khoa học xã hội. Chúng ta có thể học ở sách vở, báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng để thu thập thông tin một cách bao quát nhất. Học là để ta mở mang kiến thức hiểu biết giúp ích trong cuộc sống này. “ Học mãi” là học hết kiến thức ở mảng này ta lại học sang kiến thức ở mảng khác, từ bao quát đến cụ thể, từ cấp độ dễ đến cấp độ khó. Người ham học hỏi luôn thấy thiếu, học như thế là chưa đủ luôn cố gắng tổng hợp thật nhiều kiến thức để nâng cao hiểu biết. Con người nâng cao hiểu biết của mình bằng việc học mẫu giáo rồi lên cấp một, rồi lại cấp hai, cấp ba, vào đại học rồi lại học cao hoc. Việc học không bao giờ là thừa luôn được con người vun đắp qua thời gian.

>> Xem thêm:  Soạn bài tổng kết về từ vựng tiếp theo (2)

Tuy nhiên, có nhiều người còn học lệch kiến thức, họ chỉ học những thứ họ thích mà bỏ qua hết những kiến thức khác. Và cách học sai, luôn tin vào điều mình thấy mà cổ hủ bác bỏ những ý kiến góp ý khác.

Còn “  học mãi” là học cả đời, học không ngừng nghỉ, học đến già, luôn tìm hiểu và cập nhật những kiến thức mới dù tuổi tác đã cao, đã ham học thì tuổi tác và thời gian không bao giờ là vấn đề cả. Có những bạn trẻ ngày nay rất lười học luôn hao phí thời gian vào những thứ vô bổ, tốn tiền, tụ tập bạn bè ăn chơi trong khi bài tập sách vở mặc kệ không quan tâm. Việc học là rất quan trọng với mỗi cá nhân, học càng nhiều bạn càng tự tin vào bản thân hơn, càng có nhiều kiến thức rộng, tầm hiểu biết cao sẽ giúp bạn có cách nhìn tổng quát hơn về một vấn đề, tìm ra cách giải quyết nhanh hơn. Học còn là con đường nhanh nhất giúp bạn chạm vào những ước mơ của bản thân. Khi bạn chăm học, bạn có thể giúp đỡ được những người học kém hơn mình tìm ra con đường học tốt nhất.

Học không chỉ là quá trình rèn luyện tri thức mà còn là quá trình rèn luyện tình cảm và đạo đức. Con người ngoài cái trí còn cần có cái tâm. Học là để thấu hiểu được những lẽ huyền bí của cuộc đời, của vũ trụ chứa đựng trong kiến thức toán đơn giản hoặc là trong quy luật thịnh suy của toàn xã hội. Như vậy có biết bao kiến thức mới, kiến thức mới về cuộc đời, thế giới mà chúng ta tìm kiếm không chỉ bằng trí mà còn bằng cả tâm hồn. Học cả trí lẫn tâm mới là cách học toàn diện cần hướng tới.

>> Xem thêm:  Hãy nêu cảm nhận của em sau khi đọc bài Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000

Ngày xưa, ông cha  ta có một truyền thống hiếu học như Mạc Đĩnh Chi là con nhà nghèo nhưng vẫn ham mê học đêm vì nhà nghèo nhưng vẫn ham mê học đêm ông bắt đom đóm làm đèn…Ngày nay có rất nhiều những tấm gương ham học và chịu khó học mà chúng ta cần học tập. Ngày xưa chiến tranh bom đạn nhưng các em học sinh yêu việc học hơn cả tính mạng, vượt qua nguy hiểm đến với trường học để học chữ, mong sao lớn lên có thể giúp ích cho đất nước.

Nhưng hoc như thế nào để hiệu quả thì không mấy ai có thể làm được. Ta cần chú ý nghe cô giáo giảng bài, chịu khó đọc nhiều tài liệu và hỏi ý kiến của những người có kiến thức để kiến thức đó được đảm bảo là đúng. Luôn lắng nghe sự góp ý của mọi người để rút kinh nghiệm cho bản thân. Luôn tạo cho mình một thói quen học tập thật nghiêm túc, say mê, sáng tạo. Học phải đi đôi với hành bởi có như vậy chúng ta mới nhớ lâu được các kiến thức đã học.

Câu nói đã khuyên chúng ta nên học tập thật nhiều, học không mệt mỏi để tạo thành nguồn kiến thức vô tận trong mỗi người để sau này trưởng thành có thể làm chủ mọi công việc, góp phần xây dựng đất nước, xã hội ngày một giàu đẹp văn minh. Mỗi học sinh cần luôn nhớ và làm theo.

>> Xem thêm:  Bài viết về chủ đề Con người với thiên nhiên

Post Comment