Dàn ý Văn lớp 11

Dàn ý Nghị luận câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Dàn ý Nghị luận câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

1. Mở bài:

. Giới thiệu: thất bại là mẹ thành công.

2. Thân bài

a. Giải thích thất bại là mẹ thành công.

. Thế nào là “thất bại là mẹ thành công”?

. Thất bại là không đạt được kết quả, mục đích như dự định. Ở đây, “mẹ” được hiểu theo nghĩa bóng có nghĩa là bà đỡ, là điều kiện để sinh ra thành công.

. Thất bại “sinh ra” thành công.

b. Những cá nhân tiêu biểu cho câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công”.

. Bằng chứng là bao lần ta thất bại mà không hề nhớ. Lần đầu tiên chập chững bước đi, ta đã bị vấp ngã. Lần đầu tiên tập bơi, ta uống nước và suýt chết đuối.

. Lép Tôn – xtoi (Lev Tolstoy) từng bị đình chỉ học đại học vì “vừa không có năng lực, vừa thiếu ý chí học tập”.

c. Tại sao “thất bại là mẹ thành công”?.

. Vì khi người ta thất bại người ta thường ngồi suy ngẫm vì sao người ta thất bại.

. Hơn nữa khi người ta nghĩ vì sao người ta thất bại thì điều đầu tiên nghĩ tới là năng lực của mình đã đủ chưa.

d. Vận dụng Thất bại là mẹ thành công như thế nào?

. Câu tục ngữ này chỉ có ý “nghĩa hi người ta có thái độ đúng đắn khi xem xét những nguyên nhân dẫn đến thất bại, từ đó rút ra bài học sâu sắc.

. Nó còn khuyên người ta khi thất bại thì đừng nản chí.

3. Kết bài:

Đánh giá chung. Thất bại là mẹ thành công

Nghị luận câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Bài làm

“Người chiến thắng vĩ đại là người hiểu được thất bại thật sự là gì”

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều sách bàn luận vềchiến thắng sự vĩ đại, sự thành công và làm thế nào để đạt được điêu mình mong muốn.Hầu như có rất ít sách viết về vấn đề thất bại. Sở dĩ sự thất bại không được nhắc đến nhiều là vì mọi người muốn tránh xa sự thất bại. Chúng ta xem thường những kẻ bị thất bại và nhìn những kẻ “bỏ cuộc” bằng con mắt khác hẳn. Chúng ta đánh giá cao “sự thành công” và đánh giá thấp thậm chí không thèm nhìn nhận “sự thất bại”. Để có một cái nhìn đúng đắn về thất bại, tục ngữ có câu: “Thất bại là mẹ thành công”.

>> Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận xã hội câu tục ngữ Có chí thì nên

Trước hết, ta cần hiểu ý nghĩa của câu “Thất bại là mẹ thành công”. “Thất bại” là không đạt được kết quả, mục đích như dự định, trái với thành công. Câu tục ngữ lại khẳng định thất bại là mẹ thành công, một điều có vẻ hết sức mâu thuẫn. Hẳn ai cũng biết “Mẹ” đối với mỗi chúng ta là thiêng liêng, cao quý. Mẹ sinh ra ta, nuôi dưỡng ta suốt thuở ấu thơ, luôn động viên ta, ở bên ta trong cuộc đời. Trong câu tục ngữ, “mẹ” được hiểu theo nghĩa bóng có nghĩa là bà đỡ, là điều kiện để sinh ra thành công. Thất bại “sinh ra” thành công. Câu tục ngữ tưởng chừng như mâu thuẫn nhưng thật ra nó lại là một kinh nghiệm sống mang ý nghĩa thực tế. Thất bại dạy cho ta những bài học để ta vượt lên và tiến tới thành công.

“Không có sự hướng dẫn đến thành công nào quý hem, bài học từ những lỗi lầm của chính bản thân”.

Tại sao “thất bại là mẹ thành công”? Vì khi thất bại, người ta thường suy ngẫm vì sao thất bại. Khi thành công, người ta không nghĩ vì sao thành công. Thay vào đó, người ta ăn mừng và tự mãn, điều này giết chết thành công. Hơn nữa khi người ta nghĩ vì sao người ta thất bại thì điều đầu tiên họ nghĩ tới là năng lực của mình đã đủ chưa (khả năng chuyên môn của bản thân, khả năng liên kết và dùng người, nhân lực, vật lực và thời gian); sau đó thời điểm thực hiện đã đúng chưa, đã đủ chín để thực hiện chưa (chớp thời cơ). Khi đã tìm ra được những nguyên nhân đó, đa phần họ sẽ chuẩn bị tốt hơn cho những lần sau để không bị thất bại. Tóm lại, thất bại sinh ra thành công là vì ta hiểu rằng có thất bại thì mới có kinh nghiệm, từ đó dẫn tới thành công. Vậy đúng là thất bại đã sinh ra thành công, có bại mới có thắng.

>> Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim

“Thất bại dạy khôn con người”

Trong cuộc đời, đã bao lần ta thất bại mà không hề nhớ. Lần đầu tiên, chập chững bước đi, ta đã bị vấp ngã. Lần dầu tiên tập bơi, ta uống nước và suýt chết đuối. Điều đó không quan trọng vì thất bại cũng có hai mặt.Tuy nó đem lại tổn thất, nhưng cũng đem đến bài học cho ta. Khi tiến bước trên đường đời, ta làm sao tránh được thất bại. Nếu sợ thất bại thì ta chẳng dám làm gì. Nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi (Lev Tolstoy), từng bị đình chỉ học đại học vì “vừa không có năng lực, vừa thiếu ý chí học tập”. Nhưng sau này ông trở thành một tiểu thuyết gia, nhà triết học. Tôn-xtôi được yêu mến ở khắp mọi nơi như một tiểu thuyết gia vĩ đại nhất trong tất cả các nhà viết tiểu thuyết. Ông đặc biệt nổi tiếng với kiệt tác Chiến tranh và hoà bình và Anna Karenina.

“Thất bại không có nghĩa là tôi không đạt được gì

Nó có nghĩa là tôi vừa học được điều gì đó”.

Vậy ý nghĩa của câu tục ngữ như thế nào? Câu tục ngữ này chỉ có ý nghĩa khi người ta có thái độ đúng đắn khi xem xét những nguyên nhân dẫn đến thất bại, từ đó rút ra bài học sâu sắc. Nó còn khuyên con người khi thất bại thì không nản chí, phải biết nhìn lại để nhận ra vì sao lại thất bại và điều quan trọng hơn cả là làm sao để lần sau không mắc sai lầm nữa và làm như thế nào để thành công.

>> Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận xã hội câu tục ngữ Có chí thì nên

“Hãy cho tôi 10 người thất bại đã hiểu được ý nghĩa của sự thất bại, tôi sẽ trả lại bạn 10 người thành công rực rỡ”

Thành công được ca ngợi quá nhiều khiến người ta quên mất một việc, đó là nhờ những bài học từ sự thất bại mà ta trở thành những người thành công. Vậy xin chớ lo sợ thất bại.Điều đáng sợ hơn là bạn bỏ qua nhiều cơ hội chỉvì không cố gắng hết mình. Không nên nghĩ rằng cuộc sống là một chuỗi những thất bại, bởi như một giáo sư người Anh từng nói: “Cuộc sống này không có thất bại, có chăng là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”. 

Post Comment