Dàn ý Văn lớp 11

Dàn ý Nghị luận câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim

Dàn ý Nghị luận câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim

1. Mở bài

Giới thiệu: Có công mài sắt, có ngày nên kim.

2. Thân bài

a. Câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim có ý nghĩa gì?

– Giải thích:

. Cây kim thật bé nhỏ nhưng sáng bóng và hữu dụng. Thân kim bằng sắt tròn và nhỏ. Từ sắt nên kim đòi hỏi một quá trình tôi luyện, mài giũa công phu, lâu dài từ ngày này qua ngày khác.

. Có lòng bền bỉ, có chí quyết tâm sẽ thành công.

b. Những tấm gương người “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

. Cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên của Lê Lợi – Nguyễn Trãi.

. Kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta.

c. Tại sao phải có lòng kiên trì nhẫn nại?

. Vì mọi việc trên đời này không dễ dàng mà thành công, ta phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt và cả thời gian. Thành công là kết quả của một quá trình rèn luyện phấn đấu không ngừng nghỉ.

d. Có công mài sắt, có ngày nên kim phải thực hiện như thế nào?

. Kiên trì nhẫn nại không chỉ tạo ra sự thành công mà còn tô đậm những đức tính tốt đẹp của con người, nhất là đối với học sinh.

. Người kiên nhẫn sẽ đạt được sự tính nhiệm, cảm phục, yêu mến, kính trọng từ mọi người.

3. Kết bài

– Đánh giá chung: có công mài sắt có ngày nên kim.

Nghị luận câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim – Bài làm

Tục ngữ là những câu nói tuy ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa thường đề cao các đức tính, phẩm chất tốt đẹp. Những câu tục ngữ có giá trị như thế luôn được lưu truyền từ đời này sang đời khác mà nổi bật nhất là câu ca ngợi lòng kiên trì được diễn đạt một cách sinh động, cụ thể như sau.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Hình ảnh “mài sắt nên kim” có ý nghĩa như thế nào? Ai cũng biết cây kim thật bé nhỏ nhưng sáng bóng và hữu dụng. Thân kim bằng sắt tròn và nhỏ. Đầu kim nhọn, phần cuối cây kim có một lỗ bé xíu để luồn chỉ qua. Từ sắt nên kim đòi hỏi một quá trình tôi luyện, mài giũa công phu, lâu dài từ ngày này qua ngày khác. Đây là những hình ảnh giản dị, sâu sắc trong cuộc sống mà ông cha ta sử dụng để dạy bảo cho con cháu một cách dễ hiểu một khái niệm trừu tượng, một phẩm chất đạo đức.Và từ những hình ảnh sinh động, cụ thể trên, chúng ta rút ra được một bài học đạo đức là những người có lòng bền bỉ, có chí quyết tâm ắt sẽ có ngày thành công, đạt được ý nguyện hoặc mục đích đã đề ra.

>> Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận xã hội câu tục ngữ Có chí thì nên

Câu tục ngữ có liên hệ tới giai thoại về cuộc đời của nhà thơ nổi tiếng đời Đường ở Trung Quốc, nhà thơ Lý Bạch.Tương truyền, thuở niên thiếu, Lý Bạch là cậu bé không chịu khó học hành, ham chơi như bao đứa trẻ bình thường khác. Một hôm, cậu bé chán học, lén sang chơi ở chân núi phía Đông. Kì lạ quá! Trước mắt cậu bé là một bà lão đang cắm cúi mài một thanh sắt bên một tảng đá lớn. “Bà già tóc bạc đến dường kia mà lại chăm chăm mài một thanh sắt để làm gì nhỉ?”. Cậu bé hết sức phân vân, bèn rón rén đến bên cạnh cụ già rồi cất tiếng hỏi:

–   Cụ ơi, cụ mài sắt để làm gì vậy?

Bà lão ngẩng mặt lên, hiền từ trả lời:

–   Để làm kim khâu cháu ạ.

–   Làm kim khâu ư? Thanh sắt thì làm thế nào mà trở thành cái kim khâu được? – Cậu bé chất vấn bà lão.

–   Mài mãi cũng phải được. Kẻ có công mài sắt thì có ngày nên kim chứ.

Bà lão trả lời một cách tin tưởng như vậy.

Lý Bạch nửa tin nửa ngờ hỏi lại:

–   Liệu hôm nay có xong được không hở cụ?

Bà lão thong thả trả lời hoà nhịp với động tác mài kim:

–   Hôm nay không xong thì mai lại làm tiếp vậy, năm nay không xong thì sang năm tiếp tục làm, ngày lại ngày, già nhất định mài xong.

Nghe đến đây, Lý Bạch chợt hiểu ra. Về nhà, Lý Bạch càng chuyên tâm học tập. Sau này Lý Bạch trở thành nhà thơ lỗi lạc trong nền văn học Trung Quốc. Từ đó, trong dân gian lưu truyền câu tục ngữ: “Chỉ yếu công phu thâm /Thiết chữ ma thành châm”, nghĩa là Có công mài sắt, có ngày nên kim.

Câu tục ngữ nhắc nhở mọi người nếu kiên trì thì sẽ thành công. Đây là một lời khuyên quý báu. Trong lịch sử nhân loại và lịch sử nước ta có biết bao tấm gương minh chứng cho lời khẳng định này. Demosthène là nhà hùng biện thời Hi Lạp cổ đại (thế kỉ thứ tư trước Công nguyên). Để luyện tài ăn nói trước công chúng, ông đã chịu khó sửa chữa những nhược điểm trong phát âm của mình bằng cách bỏ sỏi vào miệng và tập đọc những bài diễn văn của mình trước sóng biển. Cuối cùng, ông đã thành công và trở thành nhà hùng biện kiệt xuất nhất thời cổ đại.

>> Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Còn trong lịch sử nước ta có tấm gương kiên trì chiến đấu của Lê Lai,Nguyễn Trãi. Nghĩa quân Lam Sơn phải sống mươi năm vô cùng khổ cực nơi rừng thiêng nước độc, nhưng nhờ tinh thần bần chímà họ dã đánhthắng quân Minh, lập nên triều đại nhà Lê vô cùng rực rỡ. Câu thơ của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô đại cáo đã nói lên tinh thần đó:

“Gươm mài đá, đá núi cũng mòn

Voi uống nước, nước sông phải cạn”.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhân dân ta với những vũ khí thô sơ như tre nứa, tầm vông,… phải đối đầu với thực dân Pháp với những vũ khí tối tân như tàu chiến, máy bay, xe tăng… Nhưng nhờ tinh thần kiên trì “kháng chiến ba ngàn ngày không nghỉ”, dân tộc ta đã chiến thắng một cách oanh liệt:

“Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”.

(Tố Hữu)

Vì sao phải có lòng kiên trì nhẫn nại? Vì mọi việc trên đời này không dễ dàng mà thành công được. Để có được thành công, ta phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả thời gian. Thành công là kết quả của một quá trình rèn luyện phấn đấu không ngừng nghỉ. Và hơn nữa, con người luôn phải đương đầu với biết bao thử thách, nản lòng thoái chí chắc chắn sẽ nhận lấy thất bại cay đắng. Con người muốn thành công thì thông minh tài giỏi thôi chưa đủ mà cần phải kiên trì nhẫn nại mới phát huy hết khả năng của mình. Nhà bác học lừng danh Thomas Edison đã chăm chỉ, miệt mài thực hiện hơn 1.000 thí nghiệm mới tìm ra được dây tóc bóng đèn.

Kiên trì, nhẫn nại không chỉtạo ra sự thành công mà còn là một đức tính tốt đẹp của con người, nhất là đối với học sinh. Lòng kiên trì, nhẫn nại giúp ta có trách nhiệm với việc mình làm. Kiên nhẫn tập cho chúng ta có ý chí, nghị lực, giúp chúng ta có thêm hi vọng mà không từ bỏ buông xuôi. Lòng kiên nhẫn giúp ta sáng suốt, thận trọng hơn. Trước một bài toán khó, nếu chúng ta biết kiên nhẫn tìm tòi thì chắc chắn bài toán sẽ được giải quyết. Người kiên nhẫn sẽ đạt được sự tín nhiệm, cảm phục, yêu mến, kính trọng từ mọi người. Kiên nhẫn là một đức tính không thể thiếu được ở thế hệ trẻ hôm nay.

>> Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Câu tục ngữ trên quả thật là một danh ngôn, một lời dạy bảo quý giá.Giá trị của lời khuyên thật to lớn vìnội dung mang màu sắc triết lí, dạo đức, bànvề tinh thần kiên trì, được diễn tả bằng nghệ thuật so sánh ngầm độc đáo, lời văn đơn sơ, giản dị, dễ hiểu, dễnhớ. Chính vì thế mà câu nói này được phổbiến và truyền tụng từ xưa dến nay. Càng hiểu ý nghĩa sâu sắc của lời dạy bảo mà ông cha ta muốn truyền lại cho đời sau, chúng ta, thế hệ tương lai của đất nước phải cố gắng học tập, lao dộng, nhất là rèn luyện những đức tính cao quý trong đó có tính kiên trì. Để đạt dược những thành quả tốt dẹp trong cuộc sống, như lời khuyên trong bài thơ Nghe tiếng giã gạo của Bác Hồ:

“Gạo đem vào giã bao đau đớn

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Sống ở trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện mới thành công”.

Từ khóa tìm kiếm

  • Lập dàn ý cho câu ca dao Có công mài sắt có ngày nên kim

Post Comment