Văn mẫu Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: “Chị ngã em nâng”

Đề bài: Hãy giải thích theo ý hiểu bản thân về câu tục ngữ: “Chị ngã em nâng”

Bài làm

Các câu tục ngữ ca dao suy nghĩ về chủ đề tình thương, tính nhân đạo có rất nhiều trong kho tàng văn học Việt, nó in đậm vào trong lòng mỗi người, trong đó đặc biệt là câu “chị ngã em nâng” đã thể hiện được tình cảm anh em ruột thịt thiêng liêng trong một gia đình, chúng ta cần phải trân trọng những tình cảm đó, để rồi nâng lên cao hơn thành tình con người gắn bó hơn để đưa xã hội ngày càng đi lên.

Chúng ta may mắn sinh ra trong những gia đình, được có sự bao bọc chở che của cha mẹ,người thân,  nếu như có thêm người anh chị em trong đó hay được gọi là mối quan hệ ruột thịt quả thực nó là món quà ý nghĩa, vô giá mà ta có được. Ta cũng đều hiểu với nhau rằng, chỉ có người trong nhà yêu ta, thương ta, cùng đau, cùng vui chia sẻ với ta, tin tưởng ta,sẵn sàng hy sinh cho ta vô điều kiện, người ngoài sẽ hiếm khi tìm được điều đó.

chi nga em nang 300x200 - Giải thích câu tục ngữ: “Chị ngã em nâng” 

Giải thích câu tục ngữ: “Chị ngã em nâng”

Câu tục ngữ ấy đã đề cập được khía cạnh này, tuy câu chữ ngắn gọn nhưng ý nghĩa của nó cũng dễ hiểu, ấn tượng. Như một bài học về cách sống, cách làm người đúng mực nhưng không quá khắt khe, giáo điều, mà nó nhẹ nhàng, tự nhiên như một trách nhiệm đương nhiên của mỗi người. Câu tục ngữ sẽ không chỉ nằm ở nghĩa đen, là khi chị ngã em nâng như là việc của người em phải giúp đỡ người chị hay ngược lại khi bị vấp ngã do bất cẩn hoặc không may, mà sâu xa hơn câu nói muốn  chỉ đến những thất bại khó khăn trong cuộc sống ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, nó sẽ không bao giờ được báo trước, nếu ta không vượt qua được dù mọi nguyên nhân gì thì ta sẽ dễ bị quật ngã, thất bại. Chính lúc này, hơn bao giờ hết ta cần những tình cảm, sự an ủi, giúp đỡ từ những người xung quanh đặc biệt là tình chị em, tình thân quý báu trong gia đình, cùng tìm lại động lực bản thân, lấy được kinh nghiệm để tự đứng dậy được, bắt đầu hoặc tiếp tục con đường một cách mạnh mẽ hơn, đó là sự may mắn của cuộc sống ta dễ dàng tìm thấy, cảm nhận thấy nhất trước khi đợi sự giúp đỡ từ người ngoài.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Việc trân trọng những tình cảm giản dị của anh chị em trong một gia đình, đó là điều cần thiết cho mỗi chúng ta, ta chỉ mong sống hạnh phúc, êm ấm bên những người mà ta yêu thương mà ông trời đã ban tặng cho mỗi người. Việc tính toán đến chuyện thiệt hơn, không biết quý trọng tình cảm ấy một phần do hoàn cảnh, những thứ ngoài cuộc sống ảnh hưởng,… quả thực đưa ta trở thành con người sống ích kỷ, bội bạc, tha hóa, biến chất, làm buồn lòng mọi người, sẽ đi sai đường trở thành những người tệ trong xã hội, chẳng ai muốn tiếp xúc vì người đó đâu có hiểu được tình cảm là gì mà biết đón nhận nó.

Câu ca dao xưa đã vọng về làm chúng ta phải suy nghĩ, “một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Quả thực, câu nói ấy rất đúng, đặc biệt với những con người cô đơn, chia lìa với gia đình,lưu lạc tha phương ngoài kia từ nhỏ vì chiến tranh, vì hoàn cảnh khắc nghiệt,…họ khát khao, ước ao được nhìn lại chính những người anh chị em của mình sau bao nhiêu năm, có người tìm được người thân sau khi đã muộn. Họ thèm được tình cảm thiêng liêng của anh chị em giúp đỡ nhau, yêu thương đoàn kết, ở bên họ lúc khó khăn nhất, họ sẽ chẳng bao giờ có ý nghĩ  ích kỷ bản thân vì họ thấy được trách nhiệm cống hiến của bản thân mình để giữ gìn điều đẹp đẽ nhất đời ấy mà họ được ban tặng, đó cũng là cơ sở để tạo nên những sự tin yêu, những tình cảm khác bền vững trong xã hội.

>> Xem thêm:  Biểu cảm về bố

Câu ca dao ấy được nâng lên từ vấn đề của cá nhân thành xã hội. Bởi vì trong mọi hoàn cảnh, con người khi hiểu được, biết yêu quý người thân, anh chị em sẽ củng cố thêm được tình cảm với con người trong xã hội, trong một cộng đồng. Xuất phát từ tình cảm chân thành, con người ta cũng cần phải đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau với những người khác không cùng huyết thống, chỉ có như thế xã hội mới bớt đi u ám, lạnh lẽo, những người khó khăn, vấp ngã sẽ vững tin vào giá trị cuộc sống này thay đổi mình, đưa xã hội đi lên.Con đường ta lớn lên và trưởng thành sẽ luôn có bóng dáng của tình cảm ruột thịt soi đường chỉ lối, nếu như không may mắn ta không có nó, ta có thể tìm về với cộng đồng để nhận được, hiểu được tình cảm ấy, vì trong xã hội ngày nay cũng có sự quan tâm đúng mực việc gìn giư, giúp đỡ những điều kiện phát triển cho mỗi một con người như những nhà tình thương, những trại trẻ mồ côi,…

Cuộc sống vốn lắm khắc nghiệt, phức tạp chúng ta cần lắm tình cảm ruột thịt, anh chị em trong nhà nương tựa nhau, đem lại ánh sáng, sưởi ấm tâm hồn ta. Ta nhận được từ nó rất nhiều giá trị, nhưng cũng vì vậy mà phải thấy được trách nhiệm của mình là không được quá ỷ lại vào điều đó, trân trọng, giữ gìn, cải thiện nó theo hướng tốt hơn như chính câu tục ngữ kia nhắn nhủ.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về thông điệp "Nhìn rõ chính mình"

Post Comment