Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Bài làm

Đã là con người, ta phải không ngừng hoàn thiện bản thân qua từng ngày, từng giờ. Một trong số những nguồn kiến thức phong phú, những bài học kinh nghiệm của người xưa mà ta dễ dàng học được, dễ dàng vận dụng được vào thực tế đó là qua những câu ca dao, tục ngữ. Một trong vô vàn điều quý giá, ta học được là “cứng quá thì gãy” vừa gần gũi vừa mang lại cho con người ta sự thấm thía trong việc đối nhân xử thế, cân bằng giữa cái tôi và mọi người khi sống trong cộng đồng chung.

Lấy từ thực tế cuộc sống mà ra, khi bất kể một vật gì nó cứng chắc chắn được đánh giá cao, nó là thứ rất cần thiết cho nhiều hoàn cảnh, chịu được, bền vững được trước những tác động lớn từ môi trương, đôi khi chỉ có nó mới giúp chúng ta được. Nhưng chúng ta cũng vẫn phải công nhận với nhau nhiều khi nó lại không phù hợp trong đa số các trường hợp, ví dụ như sắt thép dùng để xây nhà, làm trụ bao nhiêu công trình. Hay ngay cả khi đi xe máy, đi nhanh cảm thấy thoải mái, tiện lợi nhưng nếu bất ngờ, phanh gấp thì dù có muốn hay không vẫn làm cho ta cảm thấy sợ và thậm chí có thể gây nguy hiểm. Nhưng có lợi cũng có hại, dù ta có cố gắng cỡ nào, dù mất rất nhiều công sức điều chỉnh nó vẫn không thể vừa ý, thì điều nhận lại được vẫn là sự “gãy”, sự “thất bại”, vì chúng ta cùng hiểu với nhau rằng cái gì quá cũng không tốt, càng cứng càng dễ “gãy”.

>> Xem thêm:  Bình luận câu nói: “Khách hàng là thượng đế”

cứng quá thì gãy 1 300x200 - Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Và cũng đã có rất nhiều người, đã nuôi dưỡng, trở thành tính cách thấm sâu vào máu, một bản tính cương trực, thanh liêm, thẳng thắn, tự đứng trên đôi chân của mình,  ta hiểu, trân trọng đó là những đức tính tốt cần có giúp nâng cao hình ảnh của ta trong mắt người đối diện, được nhiều người mến mộ, luôn là điều được răn dạy phải phấn đấu dù có trải qua bao nhiêu đời, bao nhiêu thế hệ. Nhưng chính những người đó, đôi khi tự khiến họ phải chịu những đắng cay, thua thiệt hơn người khác, vì từ lịch sử cũng đã chứng minh, nhiều nhân vật tầm cỡ, như một đại thi hào Nguyễn Trãi bất lực, phải lui về ở ẩn bỏ xa những toan tính, được mất nơi danh lợi, sự đấu đá, vùi dập, mê mờ của vua quan triều đình thời đó.

Đi từ thực tế đã trở thành triết lý của cuộc sống, ta cần phải tôn trọng. Con người ta sống phát triển được, quan trọng là cần những nguyên tắc sống của bản thân, có nó ta có thể giữ mình đi đúng hướng phát triển bản thân như mình muốn mà không dễ bị lung lay bởi nhiều thứ tác động từ xã hội. Nhưng liệu điều này có hoàn toàn cần thiết khi sống trong một xã hội phức tạp, thay đổi từng giây, cần sự liên kết, hợp tác nhiều như bây giờ?.

>> Xem thêm:  Soạn bài lựa chọn trật tự từ trong câu

Đây cũng là dịp để ta suy nghĩ về lời khuyên ông cha ta đã nói "lạt mềm buộc chặt”, đó là mềm mỏng đôi khi cũng lại có tác dụng, ta cần phải học tập. Ví dụ như nước có cái gì mềm như nó, và cũng lại có thứ gì mạnh và dữ dội như nước vì "nước chảy đá mòn".

Nên là cũng tùy vào từng sự việc ta gặp trong cuộc sống, mà hành động của ta cũng cần có sự thay đổi sao cho thích hợp. Không nên làm gì cũng cứng nhắc, quá thẳng thắn cũng dễ mất lòng người, nhanh nhẹn  hơn, linh hoạt hơn trong mọi tình huống.

Ta suy nghĩ sao về hình ảnh cây tre, sự mềm dẻo của nó khiến ta hoàn toàn bị chinh phục,.Chẳng phải nó cũng cứng, nhưng không hề bị cứng quá, tre không thể cứng bằng sắt đá, lũy tre không thể cứng bằng lũy bê-tông cốt thép,  loài cây cứng này cũng được sử dụng nhiều, người ta hay dùng lũy tre để che sóng, che gió vì "Có cứng mới đứng đầu gió”. Vì  nó còn mang trong mình sự mềm dẻo, nhưng sẽ không mềm đến độ có thể gục ngã, nên sức chống chịu rất lớn. Từ “cây tre Việt Nam” sâu xa thể hiện được lối ứng xử đúng đắn của con người Việt Nam mà mỗi chúng ta cần phải cố gắng học tập.

Để nói rằng câu tục ngữ “cứng quá thì gãy” đã để lại trong mỗi chúng ta nhiều bài học. Qua đây, ta cần nhìn nhận, sự tu dưỡng tích cực, vẫn nuôi cái sự cứng rắn, chắc chắn trong bản thân con người để đứng vững trong xã hội, được mọi người tin tưởng nhưng cũng đừng để mình phải quá khó xử, khó sống, trở nên khó ưa vì điều đó, đây cũng sẽ là lúc cho ta suy nghĩ cần là người linh hoạt để sống được trong xã hội như hiện nay.

>> Xem thêm:  Chứng minh và giải thích câu tục ngữ: "Có chí thì nên"

Post Comment