Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Giải thích câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”

Đề bài: Anh/ Chị hãy giải thích câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm"

Bài làm

Đã có biết bao nhiêu câu thơ, câu tục ngữ, câu ca dao để nói về sự kết hợp lại thành một gia đình nhỏ. Có thể nói vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ và người đàn ông trong việc nuôi dưỡng, vun đắp lên gia đình ấy không hề nhỏ chút nào và nó tương xứng nhau, không bên nào nhẹ, không bên nào nặng hoàn toàn. Điều đó diễn tả đúng nhất trong câu tục ngữ của ông cha “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là câu chuyện muôn thuở để tất cả chúng ta suy ngẫm qua mỗi thời đại.

Từ xưa, trách nhiệm là một đấng nam nhi, bờ vai mạnh mẽ để che chở người yêu thương, phát triển sự nghiệp bản thân, làm những công việc nặng nhọc, cao cả. Còn người phụ nữ trong gia đình thường bị xem nhẹ hơn vì định kiến của xã hội xưa, nhưng họ cũng có vai trò không kém phần quan trọng nếu ta chịu để ý, họ biết âm thầm xây dựng nên tảng của “tổ ấm”, vì  những người phụ nữ họ giàu tình yêu thương, họ biết chu toàn mọi việc thật sự rất tuyệt vời, họ làm được biết bao nhiêu công việc không tên trong nhà, họ chăm chút cho con cái gương mẫu hết mực, làm điểm tựa vững chắc cho người đàn ông của họ tiến bước trên con đường công danh, sự nghiệp. Vậy ông cha ta mới có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.

>> Xem thêm:  Nêu cảm nhận về vẽ đẹp của Thúy Kiều và Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

n ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm 300x234 - Giải thích câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" 

Giải thích câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm"

Người đàn ông trong thời đại nào cũng vậy, phải kiếm tiền nuôi gia đình, phải có cái chí lập nghiệp, đi ngược chạy xuôi, có trọng trách cao hơn, nặng nề hơn, gồng gánh cả một gia đình, xây được “một ngôi nhà” để che mưa, che nắng cho vợ, cho con, vậy coi như đã xong.

Nhưng vè phần người phụ nữ trong thời đại ngày nay, họ không như ngày xưa, họ được tự do, được coi bình đẳng với nam giới, có học thức, có sự biết lam, biết làm, còn giữ nhiều trọng trách trên mọi lĩnh vực của xã hội nhưng mà vẫn không quên trách nhiệm cao cả vun vén cho hạnh phúc của gia đình, làm mái ấm trở nên bình yêu để mỗi người có thể trở về sau mệt mỏi, bão táp của cuộc đời. Để mà nói, thì việc xây tổ ấm hạnh phúc chẳng bao giờ dễ dàng, nó cũng đòi hỏi đầu tư sức lực, trí não, mồ hôi, nước mắt,…của người phụ nữ. Điều bổn phận của người phụ nữ, phải giữ, tôn lên được cái đẹp”, hay cũng là vai trò trong gia đình của người phụ nữ không phải là việc họ choàng lên người những bộ quần áo đắt tiền hoặc chân dài như những cô người mẫu, muốn gởi gấm tới họ là sự dịu dàng,nhu mì,biết vun vén gia đình bát sạch cơm thơm,con ngoan,….. khi ta biết thương người phụ nữ họ rất vất vả thì ta mới trân trọng câu nói này, họ cần có quyền được che chở từ người đàn ông họ trao gửi hạnh phúc, con cái suốt quãng đường còn lại, và lúc ấy phụ nữ sẽ được hưởng  niềm vui theo nét riêng mà khi độc thân, hay khi yêu ta chẳng thể cảm nhận được,…

>> Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Giữa một bên là chỉ “vật chất” và bên kia là sự so sánh về “tinh thần” thì cũng như “người tám lạng, kẻ nửa cân”, điều đó cho ta thấy rằng chỉ khi hài hòa được những yếu tố này thì mới cân bằng được, hai người yêu thương nhau, hỗ trợ nhau mọi mặt, tôn trọng nhau, mới duy trì được gia đình, tiến về con đường hạnh phúc, tiến đến tình yêu lãng mạn, đích thực.

Câu nói ví von này mới thấy hết được trách nhiệm của từng người trong gia đình, chỉ khi tất cả cùng chung tay mới có gia đình ấm no, đầy đủ, không nên chỉ biết cậy dựa vào một người, dù thoạt nghe thì có vẻ khập khiễng về độ nặng nhẹ trong phân công. Đàn ông cần người phụ nữ và phụ nữ cũng cần người đàn ông. Chúng ta không thể suy nghĩ như khi còn độc thân được nếu khi lập gia đình, việc ai lo người đó, không chia sẻ, không cùng nhau vượt qua những gánh nặng cơm, áo gạo, tiền, đôi bên nội ngoại, nuôi dậy con cái thành người,… thì rất khó để duy trì được gia đình, tình yêu. Tình yêu ấy sẽ phai mở theo năm tháng, chỉ khi ta xác định chúng ta có khả năng chia sẻ, có đủ chín chắn, đủ tình yêu để bên nhau  trong quãng đường lâu dài thì mới nên gắn kết.

Đại văn hào Pháp V. Hugo đã thi vị hóa vai trò của gia đình như sau: “Ngôi nhà được xây bằng gỗ đá, bằng ngói, bằng cột bằng kèo. Gia đình được xây bằng những việc làm yêu thương. Nó sẽ trụ vững một ngàn năm”. Còn trở lại với câu tục ngữ cũng nêu cao sự san sẻ tình yêu thương,  gia đình chỉ còn là tổ ấm nếu thực sự những người trong "tổ" đó cảm thấy hạnh phúc, kiềm chế cái “tôi “ của bản thân, người nọ bù đắp cho người kia phần thiếu hụt của mình thì mới đảm bảo hạnh phúc gia đình bền vững, là cội nguồn cho sự phát triển bền vững của những con người trong xã hội.

>> Xem thêm:  Phân tích hình ảnh anh bộ đội trong tác phẩm Đồng chí của Chính Hữu

Post Comment