Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Giải thích câu tục ngữ “Dây cà ra dây muống”

Đề bài: Anh/chị hãy giải thích câu tục ngữ “Dây cà ra dây muống”

Bài làm

Tất cả chúng ta đều công nhận với nhau rằng, chính quy tắc giao tiếp mới là quan trọng nhất, nó giúp chúng ta hiểu nhau hơn, trao đổi thông tin, tạo ấn tượng với người khác. Dễ hiểu khi từ xa xưa, ông bà ta đã phải buông lời dạy dỗ, chỉ bảo con cháu các phép tắc trong giao tiếp sao cho phải phép và còn kèm những điều nên tránh để không gây ấn tượng xấu với người khác, câu tục ngữ “dây cà ra dây muống” nằm trong số đó, khiến bao người phải tự soi lại mình.

Có những câu chuyện trong cuộc sống chúng ta sẽ không giữ nó cho riêng mình, chúng ta cần trao đổi, nhắn nhủ, chia sẻ thông tin với người khác để người khác vừa có cơ hội hiểu mình hơn. Có lẽ trong một xã hội, mà đang nhanh chóng từng giờ, từng phút để tạo thêm được những giá trị mới cho xã hội, đâu đó ở quanh ta vẫn còn những người không biết quý tiếc thời gian, để rồi trong việc nhỏ nhất như nói chuyện và viết lách họ cũng rườm rà, lâu la, kéo dài thời gian khiến cho người khác không muốn tiếp xúc hay lắng nghe hoặc không muốn đọc tiếp.

dây cà ra dây muống 300x208 - Giải thích câu tục ngữ “Dây cà ra dây muống” 

Giải thích câu tục ngữ “Dây cà ra dây muống”

Câu tục ngữ “dây cà ra dây muống” nói lên thái độ, cách thức giao tiếp không đúng đắn, đáng trách. Ông cha ta đã khéo léo lồng ghép, hình ảnh dây cà, dây muống, là giống cây thân bò, trên mặt đất, đồng ruộng mênh mông, nó dài dài có khi chưa biết điểm kết giông như những chiếc dây,.. có thể thấy một mối liên hệ đơn giản dễ hiểu là sự liên kết. Nhưng hình ảnh đó không mang nghĩa tích cực, mà lại là tiêu cực bởi vì sao, nó biểu thị sự lan man từ chuyện này sang chuyện khác dài dòng và rắc rối.

>> Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Tất cả chúng ta đều biết rằng, Điều tối thiểu trong giao tiếp của người lịch sự, có duyên đó là biết lắng nghe, biết nói chuyện thoải mái, giải thích, có kết nối, có hài hước,.. có rất nhiều nhưng ở đó không bao giờ có chỗ cho sự rườm rà, đang nói từ cụ thể chuyện này nói một lúc lại thành chuyện khác, không liên quan gì đến. Tình trạng như vậy cứ tiếp diễn, có lẽ đừng nghĩ đến hiệu quả của cuộc nói chuyện, vì điều đó sẽ là xa vời, thậm chí tiến đến những kết quả không mấy tốt đẹp, như xung đột, cãi nhau.  

Con người nhiều khi không biết nghĩ cho người khác, cứ nói năng bạt mạng mà không quan tâm xem người ta có thích hay không. Câu thành ngữ để nói lên được điều quan trọng trong giao tiếp, nó ảnh hưởng đến cái cách ta nhìn nhận vấn đề sai lệch,  sa đà, miên man sang chuyện khác sẽ chẳng đưa cuộc nói chuyện đi đâu về đâu, mất thời gian của bản thân và người khác, cũng chẳng được cho thêm phí tổn sức lực, nó cũng sẽ làm suy giảm hình ảnh tôn trọng của bản thân trong mắt người đối diện, nó cũng để lại tiếng xấu của bản thân đến nhiều người khác nữa.

Chẳng cần sự tinh tế lắm trong giao tiếp, ta cần chú ý lưu giữ bài học này, sửa đổi nếu cảm thấy mắc phải những lỗi như vậy, cần xem thái độ của người đối diện có hào hứng, hay chán nghe nhưng vẫn bị ép thì thôi, dừng lại và để lần sau nói cũng không muộn, cần tinh ý nắm bắt vấn đề, triển khai vấn đề một cách ngắn gọn, súc tích, tránh đi sự phiền hà, lôi thôi của bản thân, sẽ làm mất đi nhiều thứ. Sự chặt chẽ, logic trong cách lập luận, học tập câu tục ngữ xưa “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” cũng là điều quan trọng, mới chứng tỏ ta là ngươi có học thức. Điều không liên quan, ta có thể tránh đề cập đến vì con người ta ít khi quan tâm đến chuyện của người khác, họ lo công việc cho bản thân mình rất nhiều rồi, như vậy làm họ cảm thấy mệt mỏi, muốn lánh xa bạn nhanh hơn. Tác phong sống, thái độ sống của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi chính sự “dây cà ra dây muống” trong mọi việc, nên đừng xem nhẹ nó.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Câu tục ngữ đầy thấm thía đã một lần nữa ở đây, gửi gắm biết bao nhiêu tâm tư, tình cảm của người xưa, đó không còn là những triết lý đơn thuần, nó được ứng dụng thiết thực ngay trong thực tế, có nó ta như thêm có tấm gương soi tránh cho bản thân mình mắc phải những lỗi tệ hại trong giao tiếp, không hoàn thiện được bản thân. Và cũng để cho mối quan hệ giữa con người và con người ngày càng gắn bó hơn.

Post Comment