Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Giải thích câu tục ngữ “Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”

Đề bài: Anh (Chị) hãy giải thích câu tục ngữ “Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”

Bài làm

Những câu tục ngữ là nguồn kho tàng kinh nghiệm sống, những bài học mực thước về nhân cách làm người. Ta luôn luôn cần có nó để có thể vượt qua những chặng đường, những khó khăn thử thách của cuộc sống. Câu tục ngữ của người xưa “Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân” chính là một trong số đó, câu tục ngữ ấy quá sâu sắc, giàu ý nghĩa nhân sinh, nên nó trở nên nổi tiếng và có thể mang đi theo ta cho đến suốt cuộc đời.

Câu nói đã mang đến cho tất cả chúng ta những suy nghĩ rộng, được tìm hiểu lâu dài, sự so sánh “như” lúc này đây quả thực hợp lý, cũng chỉ đi từ một vật trong đời sống làng quê, gắn liền với nhân dân lâu đời, đó là hình ảnh chiếc kiềng, được thiết kế là một vật cứng chắc, dựng đứng chắc chắn trên nền đất, nền nhà phẳng phiu, sẽ không bao giờ có hiện tượng cập kênh, một sự chắc chắn, một sự bền vững. Chất đốt thay đổi, cái bếp đun cũng đổi thay theo, bếp lò đắp bằng đất, hoặc bằng kim loại, nhiều khi chất đốt đã được thay đổi từ rơm rạ, củi đã được thay bằng trấu, mùn cưa, than tự nắm, than tổ ong, dầu hỏa…. Rồi dần dần hình ảnh cái kiềng ba chân càng vắng dần trong cuộc sống, nhưng bài học của nó được hiểu như là một sự  liên tưởng dễ hiểu nhất thì vẫn sẽ còn sống mãi với mỗi thế hệ con người Việt Nam.

>> Xem thêm:  Phân tích thân phận người phụ nữ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

cai kieng cua ba 300x232 - Giải thích câu tục ngữ “Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”

Giải thích câu tục ngữ “Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”

Bài học được ta hiểu theo nghĩa bóng, chính là nêu bật được hình ảnh con người trong cuộc sống, sự vững lòng, bền chí của một con người luôn luôn được đánh giá rất cao, nó ảnh hưởng đến tính cách, hành động của một con người, nó cho ta cái nhìn bám sát thực tế, không viển vông, tạo cho con người ta hiểu được giá trị sức mạnh của sự hy vọng trong cuộc sống mỗi người. Có lẽ trong cuộc sống của người dân từ lâu vốn quen chân lấm tay bùn, thì tính kiên định, vững vàng khiến cho “chân cứng đá mềm”, từ những thứ đất sỏi đá, chưa qua cải tạo trên đồng ruộng khô cằn, trên những vùng đất đai cằn cỗi, cùng sự chăm chỉ cần cù biến thành cơm thành gạo, thành nơi cung cấp nguồn lương thực quý giá để nuôi sống con người.

Hay khi một lần ngoảnh lại nhìn về quá khứ, chiến tranh đã là một phần gắn với suy nghĩ, những ảnh hưởng đến với con người chúng ta. Cũng từ đây, ta càng thêm tự hào về những tinh thần quả cảm, quyết chí, quyết thắng của con người Việt Nam ta, vì  có sự kiên trì bền chí thử lại, không lung lay tư tưởng về niềm tin vào ngày chiến thắng, rồi những phương án tác chiến thông thạo trên địa bàn, những sự giúp đỡ, đoàn kết của con người, nên đã có thể đưa đến những thắng lợi vẻ vang, những con người quả cảm, anh hùng, ghi danh dải đất hình chữ S trên bản đồ thế giới. Trên lĩnh vực của cuộc sống có rất nhiều những tấm gương về sự kiên trì, bền bỉ, dù phải qua biết bao gian nan, biết bao chướng ngại, biết bao sự dè bỉu, chê cười của người đời mà thành công, như những thủ khoa đại học sau bao lần thử sức bị thất bai, những người nông dân làm giàu chân chính,…Và đôi khi, từ chính vấn đề nhay cảm nhất, đôi khi tình yêu cũng cần xuất hiện đức tính bền chí qua khó khăn thử thách, những lời thị phi, chấp nhận những điều ưu khuyết của nhau để có thể cùng nhau tiến đến hạnh phúc đôi lứa.

>> Xem thêm:  Soạn bài các phương châm hội thoại tiếp theo (3)

Trong cuộc sống, chỉ cần trong lòng ta luôn có, luôn hiểu được hình ảnh chiếc kiềng ba chân, thì dường như ta có thêm sức mạnh trong cuộc sống, trước bất cứ một vấn đề gì cũng cần có chính kiến và giữ vững chính kiến của mình, khi thể hiện ý kiến trước cộng đồng đừng bị lung lay bởi lời nói tư tưởng của người khác. Và cũng từ hình tượng kiên cường ấy ta càng thấy rõ hơn những tính cách đối lập, ví như kiểu: "Gió chiều nào che chiều ấy", hoặc "Mười rằm cũng ừ, mười tư cũng gật"; hoặc nữa một loại tính cách điển hình gọi là "Ba phải", dễ khiến người khác mất lòng tin vào bạn vì con người không có chính kiến. Nhưng trên hết chúng ta cũng cần tiếp thu ý kiến, không bảo thủ xem xét thật kĩ lại toàn bộ, rồi mới đưa ra quyết định cho hợp lý nhất. 

Câu tục ngữ đã để lại trong chúng ta bài học vô giá về tính kiên định, nó đi cùng với niềm tin vào những điều mà ta đã lựa chọn, hay nói một cách khác câu tục ngữ còn có ý nói khi con người đã có quyết tâm thì dù bị người khác ngăn trở cũng vẫn vững vàng không thay đổi ý định của mình. Câu tục ngữ cũng khẳng định được phẩm chất đạo đức tự chủ của con người trong xã hội hiện nay.

 

 

>> Xem thêm:  Soạn bài người kể chuyện trong văn bản tự sự

Post Comment