Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Giải thích câu tục ngữ: “Giàu vì bạn sang vì vợ”

Đề bài: Hãy giải thích theo ý hiểu câu tục ngữ: "Giàu vì bạn sang vì vợ"

Bài làm

Đã có nhiều câu tục ngữ góp phần khẳng định một phần vai trò của những người xung quanh ảnh hưởng đến với cuộc sống của chúng ta. Câu tục ngữ “giàu vì bạn sang vì vợ” thật sâu sắc, đã chứng tỏ đã để lại những kinh nghiệm vô cùng quý báu cho người con trai trụ cột, làm sao để cân bằng trước mối quan hệ giữa gia đình và xã hội.

Đã là kinh nghiệm lâu đời nó đều khá đúng, phù hợp với đông đảo người thanh niên trai trẻ, tốt về cách ứng xử của nguời con trai trước bạn bè và người vợ của mình. Dễ thấy, bao giờ cũng vậy, hễ gặp bạn bè, dù nghèo khó thật, đa số đàn ông, thanh niên vẫn tỏ ra giàu có và hào phóng vì bản chất của họ là như vậy, sẽ không chi li, tính toán như người phụ nữ. Còn ở phương diện đối với vợ luôn bên cạnh mình, phải tỏ ra mình là người sang trọng, có tài được nhiều người kính phục.Tất nhiên, nhờ vào hai phía đại diện như vậy mà ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người đó, giúp họ trở nên giàu có, cao sang.

giàu vì bạn sang vì vợ 300x200 - Giải thích câu tục ngữ: "Giàu vì bạn sang vì vợ"

Giải thích câu tục ngữ: "Giàu vì bạn sang vì vợ"

Giữa bên người vợ và người bạn không nên xem nhẹ bên nào. Mỗi bên giữ một vị trí to lớn trong lòng người đó. Góp phần nâng cao giá trị mà có lẽ một mình  ta còn phải vất vả để tìm kiếm được điều đó.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Hộ trong tác phẩm “Đời thừa” của Nam Cao

Người vợ thường thấy là người luôn bên cạnh đứng sau giúp đỡ người chồng, nhưng dù có giúp như thế nào thì cũng không thay thế được vai trò, trọng trách chính của người chồng trong việc gánh nặng gia đình. Và cũng vì người vợ luôn được gắn cho thiên chức vừa làm người mẹ, người vợ đảm đang, sẵn sàng hy sinh tất cả vì gia đình, lại vừa làm người lo chu toàn việc nhà việc nước. Nhưng cũng vẫn phải lo về vẻ đẹp bề ngoài, muốn được vậy không phải chỉ từ nỗ lực của mỗi người phụ nữ, mà đó còn phải xuất phát từ  sự được quan tâm, được chăm sóc ân cần, tình yêu thương, san sẻ của người chồng, người con, đỡ vất vả thì không cần bạc tiền vật chất nhiều, người vợ cũng sẽ toát lên vẻ hạnh phúc, rạng ngời. Để rồi, có thể nói hoàn toàn rằng nhìn vào người vợ- người quyết định, thấy người vợ như thế vừa biết lo lắng, thì người ta cũng ngưỡng mộ và dành những lời khen cho gia đình hạnh phúc, mang lại danh tiếng, sự sang trọng cho gia đình. Nếu như đi đâu, làm gì, người ngoài nhìn vào thấy đầu tắt mặt tối, vẻ kham khổ, u buồn, thì người ta dường như cũng đánh giá gia đình này là không hạnh phúc. Vậy nên mới nói phụ nữ làm  “sang” mặt mũi của người chồng, của cả gia đình.Vậy nên, ưu tiên chiều vợ,giúp vợ, yêu vợ là biểu hiện của người đàn ông tốt, thành đạt, cô ấy chắc chắn sẽ làm cho cuộc đời bạn đi lên. 

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về câu tục ngữ “Nhàn cư vi bất thiện”

Còn bạn bè luôn cần phải có trong cuộc sống mỗi người, đặc biệt người đàn ông muốn làm nên việc lớn thì càng cần nhiều mối quan hệ bè bạn, vậy mới có câu: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”.  Sức mạnh ấy còn tăng lên gấp nhiều lần, khi bên cạnh họ biết chọn lựa kết giao với những người cùng chung chí hướng, bạn bè tốt, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, giúp nhau cùng phát triển, để mang lại cuộc sống giàu có, sung túc cho cả bản thân và bạn bè. Còn nếu như chọn nhầm, mù quáng, sống với những người bạn xấu, chỉ biết “bằng mặt mà không bằng lòng”, không sống quang minh chính đại, chỉ biết tìm cách vùi dập hại nhau, không giúp đỡ nhau thì sớm muộn sẽ gây hại cho họ và liên lụy đến cả bạn, chẳng mang đến kết quả tốt đẹp được. Nên càng cần sự sáng suốt để lựa chọn những người bạn biết nhìn xa trông rộng, bạn bè tốt dù không cần quá nhiều, vì chất lượng hơn số lượng.

Câu nói đã nhắc nhở đến ý nghĩa sống của người con trai, người đàn ông trong gia đình và xã hội luôn phải nhận thức được vai trò quan trọng của  những người xung quanh đối với cuộc sống của mình,giúp đỡ mình những lúc khó khăn, hoạn nạn,  để từ đó biết quan tâm, đối xử tốt với các mối quan hệ, quan hệ trong gia đình đến ngoài gia đình đều phải tốt đẹp, thuận hòa.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Học thầy không tày học bạn

Nhắc nhở mối người người đàn ông rằng, đừng trở thành những kẻ thay lòng đổi dạ khi điều kiện sống thay đổi, khi cuộc sống trở lên giàu có thì vứt bỏ tất cả các mối quan hệ cũ như vợ con, bạn bè mà đi tìm những mối quan hệ danh vọng mới bằng tiền bạc, những mối quan hệ tiền bạc thay vì quan hệ tình cảm như trước.

Câu tục ngữ đã để lại trong chúng ta những bài học sâu sắc, ta cần dựa vào những kinh nghiệm lâu đời của ông cha để rồi có thể tạo ra những thế hệ người đàn ông, con trai hoàn hảo. Hơn ai hết họ sẽ là người biết nhận thức rõ nhất những giá trị của người thương yêu bên cạnh, đối xử tốt với mọi người để làm điểm tựa vững chắc cho gia đình, để tạo niềm tin với bạn bè, người thân, mọi người xung quanh, để xa hơn nữa có thể đưa xã hội đi lên từng ngày.

Post Comment