Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: Khoai đất lạ mạ đất quen

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: Khoai đất lạ mạ đất quen

Bài làm

Trải qua thời gian dài sinh sống và phát triển một đất nước thuần nông, ta hiểu rằng môi trường nói chung là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào định hình, vào khả năng phát triển toàn diện của nhiều loài cây trồng, trở thành người nông dân am hiểu . Hơn bao giờ hết câu tục ngữ “khoai đất lạ, mạ đất quen như gợi nhắc cho chúng ta về điều đó, khi ta biết hiểu, ta biết linh hoạt ta sẽ có thể gặt hái nhiều thành công hơn.

Dựa vào kinh nghiệm nông nghiệp, canh tác quý báu lâu đời của cha ông ta. Gợi lên được thông điệp qua hình ảnh những thửa đất ruộng, trên đó có khoai, mạ. Hai thứ đó cũng cần đòi hỏi những điều kiện sống khác nhau thì chúng mới phát triển được tốt, như “rau khoai” thì ưa “đất lạ”- thửa đất mới cày bừa mà chưa trồng bất kì loại cây nào khác trong vụ mới này, mạ- cây lúa non được gieo ở ruộng riêng, sau một thời gian nhất định sẽ được nhổ lên để cấy lại, chúng có đặc điểm  thì thích “đất quen” để tiện cho việc sinh trưởng và phát triển lâu dài, nghĩa là ruộng đất phải trồng quen một loại, quanh năm chỉ để gieo mạ, vừa đỡ mất công, vất vả chăm bón lại từ đầu. Ta hiểu nghĩa đen của cả câu như vậy, không phải người nông dân muốn phức tạp, lựa chọn những điều kiện sống tốt cho thực vật, mà từ tập quán sinh sống của chúng.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về nhà trường em đang theo học

khoai đất lạ mạ đất quen - Giải thích câu tục ngữ: Khoai đất lạ mạ đất quen

Giải thích câu tục ngữ: Khoai đất lạ mạ đất quen

Ta cũng cần hiểu không nhất thiết phải trồng hai thứ đó sang hai mảnh đất khác nhau,  mà  hoàn toàn có thể giữ chúng trên cùng một chỗ, nếu ta biết khai thác đặc tính này, linh hoạt của người làm đồng, họ vẫn có thể dùng thửa đất ấy nhưng phải khác về chất đất, có nghĩa là phải san phẳng luống, trộn và bón phân sau đó ủ lại thành luống mới rồi tiếp tục canh tác., năng suất sẽ tăng lên nhiều hơn. Còn khi gieo mạ thì chỉ cần vẫn thửa cũ mà gieo, mạ vẫn lên tốt, khi mạ lên rồi thì sẽ nhổ lên để cấy. Từ đây, năng suất cũng tăng lên dần, người dân sẽ dễ dàng có thể có vụ mùa bội thu. 

Nhờ việc đổi mới ruộng mà, có thể tìm được, khai thác được nhiều thứ khoai ngon hơn, tốt hơn, chất lượng hơn, củ khoai sẽ ngày càng mập mạp, vì được hút các chất phân bón, nhiều thứ mới kích thích sự phát triển sinh trưởng của khoai.

 Còn lúa thì bao giờ cũng cần “đất quen” bởi lẽ ruộng để trồng lúa không phải dễ thay đổi, phải mất công chăm bón nhiều hơn khoai, ta trồng hết vụ này đến vụ khác đều có thể cho ra giống lúa tương đồng, giống nhau. Nhưng nó yêu cầu người nông dân cũng cần biết nắm rõ thời vụ để mà gieo, thời tiết thuận lợi cũng góp phần không nhỏ vào năng suất của lúa, rồi hạt gạo đạt chất lượng đến tay người tiêu dùng.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: “Ăn vóc học hay”

Sự đối lập này không những giúp ta hiểu được về đặc tính của hai loại cây, để từ đó có những biện pháp trồng cấy để hướng đến mục tiêu chung là mang đến những sản lượng cao trong việc chăm sóc cây trồng, đạt đến trình độ nông dân thông thái.

Tất cả những điều đó, đã trở thành kinh nghiệm lâu năm, không thể nào sai khác được dù có trải qua bao đời, bao mùa,  làm cho người dân ta đỡ vất vả, có thể làm cho năng suất cao hơn, góp phần thúc đẩy nền kinh tế và góp phần đưa nước nhà lớn mạnh hơn nữa.

Cuộc sống ngày càng hiện đại dần, thay thế vào đó là nhiều thứ rau củ quả, hệ thống nhà kinh trồng rau, trồng cây,…Nhưng  hai giống cây trồng quen thuộc này vẫn là “khoai” và “lúa” nó vẫn cần sự chăm chút, đòi hỏi kinh nghiệm cao từ người nông dân chính gốc, sự tâm huyết lành nghề bao giờ cũng đi kèm với chất lượng cao, từ đây ta hoàn toàn tin tưởng vào nền nông nghiệp nước ta vẫn mang về những thành công nhất định,  nuôi sống con người ta bao đời.

Trải qua bao nhiêu lâu, câu nói đầy tính thực tiễn, tuy ngắn gọn nhưng giàu tính liên tưởng, hình ảnh làm ta dễ hiểu, nó giúp cho nhiều thế hệ sau hiểu được cách thức trồng trọt, nuôi cấy của người xưa để đạt mục đích cuối cùng là sự thành thạo về lĩnh vực nông nghiệp, nhân rộng ra những mùa màng bội thu trên toàn quốc.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”

Từ khóa tìm kiếm

  • trong khoai dat nạ gieo mạ đat quen

Post Comment