Giải thích câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: "Thương người như thể thương thân"

Bài làm

Trong của chúng ta, thứ quý nhất không phải  là vật chất xa hoa hay tiền đồ danh lợi, mà nó xuất phát từ trong bản thân . Tình yêu thương, đó là tình cảm cao quý mà sẽ không thể sống nếu thiếu nó.Tình cảm ấy đc vun đắp và phát triển qua từ ngàn đời nay mà chủ yếu là mối quan hệ tình cảm giữa gia đình, thầy cô, bè bạn, người thân, …Và chính điều tình cảm thiêng liêng ấy mà ông cha ta đã đúc kết được kinh nghiệm về các ứng xử, đối nhân xử thể qua câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”.

Giải thích câu tục ngữ: "Thương người như thể thương thân"

Để tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu tục ngữ này trong đời sống của con người thì trước hết chúng ta cần tìm biết câu tục ngữ này được hiểu như thế nào, dùng để làm gì và dùng trong hoàn cảnh nào. “Thương thân” là thương chính bản thân mình. Khi đói không cơm ăn, khi lạnh không có áo mặc, khi ốm đau không có thuốc uống và không ai chăm sóc… lúc đó bạn mới được mình rất thương bản thân của mình. Thương người là thương xót mọi người xung quanh, quan tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ khi mọi người gặp khó khăn. Thương người như thể thương thân là ta yêu quý bản thân như thế nào thì ta cũng đối xử với mọi người như thế. Nếu bản thân đã từng trải wa đau khổ, bệnh tật, túng thiếu… thì khi gặp những người cùng cảnh ngộ ấy, ta hãy cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ, quan tâm tới họ như chính vơi bản thân mình. Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết thương yêu, trân trọng mọi người như chính bản thân mình. Trong cuộc sống phải biết đoán kết giúp đỡ nhau, thể hiện được tình tương thân tương ái trong xã hội Việt nam. Một cá nhân không thể sống thiếu gia đình, một gia đình không thể tách riêng khỏi xã hội, nhất là những lúc cơ nhỡ, khó khăn. Theo thống kê , trên thế giới có tới 70% trẻ em trở nên hư hỏng, đầu trộm đuôi cướp là do thiếu sự quan tâm của gia đình và xã hội. Mối quan hệ giữa người với người rất khăng khít; mình có thông cảm, yêu thương, giúp đỡ người khác thì mới nhận được cách đối xử như vậy. Nếu hôm nay bạn giúp đỡ cho nhiều người nghèo có cơm ăn, áo mặc, có việc làm ổn định thì chắc chắn họ sẽ biết ơn và ít nhất bạn cũng được họ kính trọng vi là ân nhân của họ. , trên khắp cả nước co rất nhiều phong trào , nhiều quỹ được lập lên như: quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ dành cho người khuyết tật…Đồng thời ngày càng có nhiều các ngôi nhà tình nghĩa, các được xây mới cho các em nghèo. Đó là nhưng biểu hiện rất cụ thể cho truyền thống nhất và đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Tình giai cấp, nghĩa đồng bào là yếu tố quan trọng hành đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tình tương thân tương ái là một trong những nét đẹp nổi bật của bản sắc dân tộc ta.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao

Loading...

Lòng nhân ái phải được thể hiện trong cuộc sống.Chúng ta đều biết cuộc sống xung quanh chúng ta còn nhiều vất vả khó găn và có không ít các mảnh đời bất hạnh.Chúng ta hãy cùng chung tay giúp đỡ các cụ già neo đơn, giúp bạn vượt khó…. Còn gì cao quý hơn khi bạn sẵn sàng quyên góp số tiền dành dụm mấy tháng trời để giúp đỡ đồng bào miền Trung gặp bão lụt. Hay một đứa bé qua khỏi cơn nguy kịch của căn bệnh tim bẩm sinh nhờ sự đóng góp nhỏ bé của bạn. Nếu ví cuộc sống là một bộ ghép hình đầy sắc màu thi mỗi chúng ta là những mảnh ghép rời rạc. Lòng nhân ái chính là chất keo chắc chắn, đính nhữn mảnh ghép ấy lại với nhau. Đừng nghĩ đến bản thân vì việc gì cũng nghĩ đến bản thân thì không bao giờ hạnh phúc được.

Trong cuộc sống ngày nay, tình yêu thương ngày càng phát triển hay mai một đi theo thơi gian thì đó đều do ý thức của con người. Vì thế để có xã hội tốt đẹp đầy lòng nhân ái ta phải quan tâm, san sẻ giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, tuyên truyền vận động toàn dân giúp đỡ nhau cùng đi lên, gom góp chút tiền giúpđở những người còn khó khăn, tránh vì lợi ích của mình mà gây hại cho mọi người cũng như cho đất nước.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: “Tiên học lễ, hậu học văn” Không mới nhưng sẽ không cũ
Giải thích câu tục ngữ: “
5 (99.24%) 498 đánh giá
DMCA.com Protection Status