Văn mẫu lớp 7

Giải thích và chứng minh câu nói: “Thất bại là mẹ thành công” 

Đề bài: Giải thích và chứng minh câu nói: “Thất bại là mẹ thành công” 

Bài làm

Trong cuộc sống lao động và học tập, con người ai cũng gặp phải khó khăn, gian nan, thử thách và sẽ có lần vấp ngã. Có người có thể tự đứng lên được, nhưng cũng có người ngã quỵ dưới thất bại của chính mình. Để khuyên bảo, động viên, nhắc nhở con cháu, ông cha ta đã có câu:" Thất bại là mẹ thành công".

Câu tục ngữ thật ngắn gọn nhưng đã sử dụng cách nói so sánh. So sánh thất bại – không đạt đựơc mục đích, với thành công- thực hiện đựơc mục đích đề ra. Lời nói trên mới nghe như chứa một mâu thuẫn. Nhưng nếu giải thích ta có một ý nghĩa rất thực tế. Thất bại là kết quả xấu, là thiệt hại, hư hỏng. “Mẹ” ở đây có ý nói là lớn, là đầy hiệu lực. Đó là một lời khuyên để mọi người vững chí bền lòng, kiên trì không nản trước khó khăn thất bại. Nếu biết học tập rút kinh nghiệm thì thất bai sẽ giúp chúng ta học được nhiều điều hơn. Ngay từ khi còn bé, chúng ta cũng đã từng thất bại khi loay hoay chơi: xếp các mảnh gỗ lên cao nhưng cứ bị đổ, làm những tháp bằng cát bên bãi biển mà không thể nào cao bằng bạn mình, lắp ghép hình mà lúng túng mãi không được, tập đi xe đạp mà bao nhiêu lần xe đổ và ngã,…

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về câu tục ngữ Có chí thì nên

 sự tự tin 300x200 - Giải thích và chứng minh câu nói: “Thất bại là mẹ thành công” 

Giải thích và chứng minh câu nói: “Thất bại là mẹ thành công”

Rồi khi đi học: tập viết mãi mà không đẹp, làm toán mà cứ bị nhầm rồi bị điểm kém, đọc cứ vấp mà chưa đúng hoặc chưa diễn cảm, thi vào trường THPT mà mình mong muốn mà không đủ điểm, thi trượt đại học,…

Như vậy thất bại có thể chỉ đơn giản là muốn thực hiện tốt điều gì đó mà không được. Nói như thế để biết rằng: ngay từ bé chúng ta đã liên tục gặp thất bại.

Vì sao lại nói “Thất bại là mẹ thành công”? Đối với người nản chí thì không đúng như vậy, nhưng đối với những người bền chí, kiên trì thì quả là đúng. Vì sau thất bại, người ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu để không còn thất bại nữa. Ngoài ra, thất bại còn rèn luyện ý chí vươn lên cho mỗi người. đã bao lần bạn vấp ngã mà có thể bạn không hề nhớ. Lần đầu tiên chập chững bước đi, bạn đã bị vấp ngã. Lần đầu tiên chơi bóng bàn, bạn có đánh trúng bóng không?…Bất cứ một kết quả nào cũng có những nguyên nhân, lí do riêng do đó thất bại cũng có lí do riêng. Muốn đổi thất bại thành công thì phải lấy sự thất bại làm bài học cho mình, rút kinh nghiệm cho mình. Tuy nhiên để làm được điều đó người ta phải thật sự nỗ lực học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân. Có như vậy chúng ta mới không vấp ngã những lần tiếp theo.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Thời gian là vàng bạc

Chúng ta cần để ý đến những lần thất bại của con và thay bằng việc nặng lời với con thì nên động viên giúp đỡ. Luôn để con hiểu rằng: "Thất bại xảy ra là chuyện bình thường…cũng như chuyện vấp ngã, con có thể đứng dậy và đi tiếp". Thậm chí chúng ta có thể kể những câu chuyện thất bại của chính chúng ta để con hiểu rằng, bố mẹ cũng đã từng thất bại và ai cũng có thể gặp những thất bại. Mỗi thất bại đều cần phải rút ra bài học. Chính việc rút ra bài học cho bản thân sau thất bại sẽ mang ý nghĩa "thất bại là mẹ thành công".

Thất bại cho chúng ta thấy những điều còn thiếu để đủ đi tới thành công. 

Vậy tại sao ta phải kiên trì bền bỉ trước những khó khăn thất bại? Đó là vì cuộc sống khó tránh khỏi những khó khăn. Khi ta làm một việc lớn thì khó khăn lại càng lớn. Khó khăn có thể do chủ quan hoặc khách quan gây nên. Khi gặp khó khăn, thất bại mà ngã lòng thì sẽ thất bại hoàn toàn, mất hết ý chí, ảnh hưởng đến công việc và cuộc đời. Ngược lại, nếu vững vàng, lấy thất bại làm bài học để rút kinh nghiệm thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm dày dặn hơn, tiếp tục vươn lên và đạt được thành công. Thực tế cuộc sống đã thể hiện điều đó. 

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: "Thương người như thể thương thân"

Vậy xin chớ lo thất bại. Điều đáng sợ hơn là chúng ta bỏ qua nhiêù cơ hội chỉ vì không cố gắng hết mình. Lời khuyên đó giúp ta vững vàng trong cuộc sống. Chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, sự kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, cả những việc bình thường trong cuộc sống.

Post Comment