Văn mẫu lớp 7

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”

Đề bài: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”

Bài làm

Chúng ta không sống một mình, chúng ta đang sống trong một cộng đồng có sự yêu thương, sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người. Khi ta sống, không phải lúc nào cũng hoàn hảo, mà có rất nhiều lúc mắc sai lầm, khuyết điểm, mỗi lần như thế ta lại được người khác tha thứ và bỏ qua, ngược lại ta cũng xoá hết lỗi lầm của người khác.Chúng ta luôn được yêu thương, giúp đỡ và đùm bọc khác nhau. Đó là lễ sống cao đẹp, và là biểu hiện lòng thương người, được đúc kết theo câu tục ngữ: “ thương người như thể thương thân”.

Tình cảm ấy được vun đắp và phát  triển qua từ ngàn đời nay mà chủ yếu là mối quan hệ tình cảm giữa gia đình, thầy cô, bè bạn, người thân,…Khi tiếp xúc với nhau, con người đều có những thể hiện những tình cảm sắc thái riêng biệt như tình cảm yêu thương giữa cha mẹ dành cho con cái và ngược lại, sự đùm bọc yêu thương của anh em, sự quan tâm dạy dỗ của thầy cô, sự gắn bó yêu thương quí mến của bạn bè, sự giúp đỡ của con người với con người,sự yêu thương hoà hợp giữa vợ chồng…Mỗi tình cảm đều có sự thể hiện riêng nhưng bản chất của  nó vẫn là lòng yêu thương con người với con người, đó là thứ tình cảm tốt đẹp nhất của con người. Không những thế, tình cảm đó còn thể hiện hteo nghĩa rộng hơn nữa ở tình yêu đồng bào, quê hương, đất nước. Thật vậy, tình cảm yêu thương không chỉ gói gọn giữa con người với con người mà còn từ con tim của họ đến với đất tổ quê hương. Đã có biết bao người với lời thề "Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh" ra đi theo tiếng gọi của quê hương. Tiếng gọi yêu thương ấy thật mạnh mẽ, hùnh hồn tạo nên sức mạnh to lớn đánh thắng quân thù. Đó là tình cảm thiêng liêng sáng ngời của người con đất nước.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”

 images581745 chauhu 1646 phunutoday 300x200 - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”

Mỗi ai cũng fải có tình thương, ý thức trách nhiệm đối với mọi người, với quê hương. Nó đánh giá bản chất, đạo đức mỗi con người. Nó giúp nâng cao giá trị of con người và làm cho con người ngày càng hoàn thiện.

Trong dân gian có câu "1 con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ " hay "la` lành đùm lá rách" chính ông cha ta đã từ lâu dạy ta phải biết  tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau, con người không thể sống mà ko có tình yêu thương. Tình yêu thương tạo nên sự htân ái, đòan kết cộng đồng, Đã từ lâu nhân dân ta biết yêu thương hỗ trợ nhau, đoàn kết thành một khối thống nhất trong lao động và cùng chống lại thiên tai bão  lũ. Tình yêu thương đồng thời là cội nguồn của  sự đoàn kết. Chính tình yêu thương đã tạo ra sự quan tâm gắn bó cùng nhau thực hiện mục đích phục  vụ lợi ích cho xã hội “ Một cây là chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao"

Tình thương bao la còn đc Bác Hồ nhắc đến qua việc giúp đỡ đồng bào sau Cách mang tháng tám"…Mọi người ai cũng fải có cơm ăn, áo mặc, ai cũng fải đc học hành", việc thực hiện "hũ gạo cứu đói", "nhường cơm sẻ áo", "lá lành đùm lá rách" đã đạt kết quả tốt điều đó chứng tỏ dân ta có tình đoàn kết iu thương gắn bó chia sẻ lẫn nhau”.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: “Chị ngã em nâng”

Sức mạnh của lòng thương, một sức mạnh tỏa sáng một cách tự nhiên từ tấm lòng của mọi người Việt Nam trải qua nhiều đau khổ, bất hạnh, nhưng suối nguồn tình thương đó không bao giờ cạn, vẫn dồi dào thêm, sẽ làm dập tắt mọi khó khăn và bất hạnh

"Cuộc sống không phải tất cả, còn cần biết sống một cuộc đời vì mọi người, vì Tổ Quốc" Câu danh ngôn của nhà văn Nga A.Bô-gô-mô-lét đã chứng tỏ tình yêu thương là thứ qúy báu nhất, nó vô giá, được con người tạo ra và con người phải  qúy trọng nó. Tình thương đó vốn có sẵn trong chúng ta, nó càng rộng rãi bao nhiêu thì tính vị kỷ sẽ giảm bớt tương đương bấy nhiêu. Mà tính vị kỷ thói hư tật xấu làm gì, nói gì, nghĩ gì cũng vì cái tôi, chính đó thực sự là cội nguồn của mọi bất hạnh và đau khổ, mọi xung đột và chiến tranh, mâu thuẫn gây ra tang tóc đổ nát. "Khi tình thương ra đi thì trái đất trở thành hầm mộ"

Quả vậy "Thương người như thể thương thân" – Chúng ta hiểu tình thương là thái độ nhạy cảm và đồng cảm giữa con người với con người, giữa con người với tất cả những gì con nguơi tiếp cận. Tình thương là thái độ gần gũi, dịu dàng, không hại lẫn nhau mà làm tốt cho nhau trong phạm vi khả năng của mỗi bên. Biết sống với tình thương đó là biết sống hạnh phúc, biết sống có ý nghĩa. Còn nếu không có tình thương đó, hay đúng hơn, tuy vốn có tình thương đó nhưng lại để cho nó mai một, héo tàn, thì cho dù có sống cũng như chết rồi!

>> Xem thêm:  Cảm nhận về mùa thu

Trong cuộc sống ngày nay, tình iu thương ngày càng fát triển hay mai một đều do ý thức of con người. Vì thế để có một xã hội tốt đẹp đầy lòng nhân ái ta phải  quan tâm, san sẻ giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao tinh thần trách nhiệm of bản thân,tuyên truyền vận động toàn dân giúp đỡ nhau cùng đi lên,gom góp chút tiền giúp đở những người còn khó khăn, tránh vì lợi ích of mình mà gây hại cho mọi người cho đất nước.

Trong xã hội của chúng ta, có rất nhiều người sống vô cảm, không quan tâm đến những người xung quanh. Có những người vì biết được người bên cạnh mình luôn khoan dung với mình mà lợi dụng lòng khoan dung đó để thực hiện những mưu đồ đen tối, người như vậy đang bị lên án.

Lòng khoan dung là một phẩm chất đẹp của con người, chúng ta cần giữ gìn và phát huy, vì chính lòng khoan dung đó con người gần gũi và gắn bó với nhau hơn. Để có lòng khoan dung rộng lớn thì mỗi chúng ta phải không ngừng tự rèn luyện, bồi đắp để mang lại cho cuộc sống nhiều điều ý nghĩa hơn.

Post Comment