Văn mẫu lớp 9

Giới thiệu về loài hoa sen

Giới thiệu về loài hoa sen

" Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tnah mùi bùn"

Bài ca dao trên ca ngợi nét đẹp tinh khiết của loài hoa sen đã làm cho người đọc thêm yêu quý, trân trọng loài hoa này. Cũng vì nét đẹp này mà sen đã trở thành quốc hoa của đất nước Việt Nam.

Hoa sen của nước ta là giống hoa sen màu đỏ, cánh kép gọi là quý. Giống hoa này có thân, lá, hoa đều nhỏ nên được gọi là sen tịch thượng. Nó được trồng ở chậu nước hay bể cạn. Ở Ấn Độ và Bắc Mỹ, còn có giống sen màu vàng.

Hoa sen không những có hương thơm mà nó còn có vẻ đẹp yêu kiều và thuần khiết. Nó đẹp giản dị với cánh hoa màu đỏ phất phơ ôm ấp nhị hoa màu vàng tươi và tỏa hương thơm ngát. Mỗi bộ phận của hoa đều có ích, từ ngó sen, thân sen, lá sen, hạt sen đến nhị sen và nhân sen. Ngó sen, nó góp phần làm nên các món ăn ngon, thân sen dùng để làm thuốc, lá sen dùng để gói đồ ăn, hạt sen thì có thể bào chế làm thuốc cho những người mất ngủ hay suy nhược, nhị sen còn có thể làm thuốc Bắc. Hoa sen rất có ý nghĩa đối với con người Việt Nam. Nó không chỉ là quốc hoa của Việt Nam mà còn là biểu tượng của người con gái với nét đẹp tươi sáng, yêu kiều mà giản dị và mang đầy nét truyền thống của con người Việt Nam. Cũng chính vì lẽ đó mà hoa sen đã được chọn làm chủ đề cho nhiều bài văn, bài thơ và là hình ảnh trang trí cho nhiều vật dụng ví dụ như tà áo dài đằm thắm hay được trưng trong các chùa chiền, miếu thờ,… Hoa sen tuy là thân mềm nhưng rất mạnh mẽ và có sức sống mãnh liệt. Vì là cây ưa nắng nên nên nó có thể ngoằn noèo mà tìm ánh sáng. Khi trồng sen, chúng ta có thể qua ba mươi năm mà không cần đổ phân, chăm bón. Không những hoa sen mang ý nghĩa thực dụng, mà nó còn mang ý nghĩa triết lí văn hóa. Hình ảnh sen tinh khiết, giản dị vươn lên tìm ánh sáng tỏa hương thơm ngát, hình ảnh ấy cho mọi người thấy sự giản dị, tinh khiết nhưng luôn kiên cường, bất khuất vươn lên trong mọi khó khăn gian khổ của những người Việt Nam.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về câu tục ngữ “Nhàn cư vi bất thiện”

Hãng hàng không quốc gia (Việt Nam Airline) đã dùng hình ảnh hoa sen làm biểu tượng. Hình ảnh hoa sen đã được nâng lên không trung bay khắp mọi miền đất nước, mang theo những hạnh phúc, niềm vui và hòa bình đến cho mọi nơi mà nó đáp xuống.

Có thể nói hoa sen mang nhiều ý nghĩa và lợi ích gắn bó mật thiết với dân tộc Việt Nam. Khi nghĩ đến hoa sen, Nghĩ đến những con người Việt Nam, chúng ta không thể không nghĩ tới nét đẹp giản dị, thanh tao, nhưng lại rất kiên cường bất khuất khi gặp khó khăn và luôn tỏa hương thơm ngào ngạt giữa năm châu bốn bể. 

Từ khóa tìm kiếm

  • giới thiệu về hoa sen

Post Comment