Hãy kể lại một câu chuyện em thích nhất trong những truyện đã được học

Hãy kể lại một câu chuyện em thích nhất trong những truyện đã được học

Bài làm

Loading...

Tôi đã được học rất nhiều truyện hay. Nhưng câu chuyện mà tôi thích nhất là câu chuyện “Bài học quý”. Bây giờ các bạn hãy nghe tôi kể nhé!

Trong một khu rừng nọ, có một đôi bạn chơi với nhau rất thân. Đó là Chim Chích và Chim sẻ. Họ cùng chơi, cùng đi kiếm mồi, cùng tâm sự và chia sẻ bao niềm vui, nỗi buồn. Ai cũng ca ngợi họ là đôi bạn tốt của nhau.

Rồi một hôm, sẻ nhận được món quà từ bà ngoại gửi cho. Đó là một chiếc hộp đựng đầy hạt kê. Nhận quà rồi, sẻ rất vui sướng nhưng trong lòng lại phân vân, nghĩ ngợi không biết có nên chia phần cho Chích không? Một lúc sau, sẻ quyết định không cho Chích biết gì cả. Thế là hàng ngày. Sè lẳng lặng ở trong tổ ăn hạt kê một mình. Thời gian trôi qua, số hạt kê trong hộp cũng đã vơi đi dần. Ăn uống chán chê, sẻ ta quang chiếc hộp ra chỗ gốc cây cổ thụ. Những hạt kê còn sót lại trong hộp được chị Gió cuốn đi xa. Chích đi kiếm mồi nhặt được những hạt kê ngon lành ấy. Sau đó, Chích đến nhà sẻ và nói:

Bạn Sẻ thân mến ơi! Mình vừa nhặt được mười hạt kê rất ngon. Đây này! Mình đã gói nó cẩn thận vào chiếc lá. Chúng mình chia đôi nhé: bạn năm hạt, mình năm hạt.

Sẻ lắc đầu, tỏ vẻ không hài lòng:

– Ôi dào! Chia làm gì cơ chứ, ai tìm được mồi thì người ấy ăn!

Chích nhìn sẻ bằng ánh mắt ngạc nhiên, nói:

– Sao bạn lại nói như vậy! Chúng mình là bạn tốt của nhau mà, đã là bạn thì phải chia sẽ chứ!

Nghe Chích nói, sẻ đỏ ửng cả mặt vì xấu hổ khi nghĩ lại hành động ích kỉ cùa mình. “Chích thật tốt bụng, còn mình thật hẹp hòi! Chích đã cho mình một bài học quý về tình bạn!”- sẻ nghĩ thầm như vậy. cầm năm hạt kê, sẻ nhìn Chích, ngượng nghịu nói:

Mình cảm ơn bạn nhiều! Bạn không chi cho mình năm hạt kê rất ngon mà còn cho mình biết thế nào là một người bạn tốt!

Kể từ đó, Sẻ đã bỏ tật ích kỉ, tham ăn. Tình bạn cùa Chích với sẻ ngày càng thắm thiết hơn.

Đọc xong câu chuyện, các bạn thấy thế nào? Tôi thấy tính ích kỉ, chỉ nghĩ đến mình là một tật rất xấu. Các bạn đừng như sẻ mà hãy sống như Chích nhé!

Lê Hoàng Oanh – Hà Nội

Nhận xét của giáo viên:

1. Những ưu điểm cần học tập

Hoàng Oanh chọn được một câu chuyện rất hay để kể. Ngay tiêu đề “Bài học quý” đã cho ta thấy ý nghĩa sâu sắc cùa câu chuyện này.

Từ cốt truyện đã được học, dưới ngòi bút của Oanh, câu chuyện về tình bạn giữa chim sẻ và chim Chích đã diễn ra thật hấp dẫn, sinh động. Các sự việc không lần lượt xuất hiện theo kiểu liệt kê đơn thuần, bởi xuyên suốt câu chuyện là tâm trạng của sẻ. Tâm trạng ấy được Oanh kể xen lẫn với tả rất thành công. Đầu tiên là sự “vui sướng” khi sẻ nhận được món quà bà ngoại gửi, sau đó sẻ “phân vân”, đắn đo để đi đến quyết định “không cho Chích biết gì cả”. Và đặc biệt Oanh kể rất thật tâm trạng của sẻ khi nhận “món quà bé nhỏ của Chích”, chi là “năm hạt kê” (mà đó lại là số hạt kê còn sót lại trong chiếc hộp sẻ đã vứt đi) nhưng có giá trị vô cùng lớn lao. Nó khiến cho sẻ phải “đỏ ửng cả mặt khi nghĩ lại hành động ích kỉ của mình”, phải tự xem lại cách sống, cách cư xử cùa bản thân mình: “Chích thật tốt bụng, còn mình thật hẹp hòi! Chích đã cho mình một bài học quý về tình bạn!”.

Oanh cũng rất khéo léo làm nổi bật vẻ đẹp trong tính cách cùa Chích khi tả hành động Chích nhặt được những hạt kê trong hộp rồi mang đến nhà Sẽ. Đoạn đối thoại trong câu chuyện do Oanh tưởng tượng và sáng tạo ra được viết bằng ngôn ngữ chân thật, tự nhiên phù hợp với tích cách của từng nhân vật. Lời của Chích: “Bạn Sẻ thân mến ơi! Mình vừa nhặt mười hạt kê rất ngon. Đây này! Mình đã gói nó cần thận vào chiếc lá. Chúng mình chia đôi nhé: bạn năm hạt, mình năm hạt”, và “Sao bạn lại nói như vậy! Chúng mình là bạn tốt của nhau mà, đã là bạn thì phải chia sẽ chứ!” cho thấy tính tình xởi lởi, tốt bụng, tình cảm chân thành cùa Chích với bạn. Lời của Sẻ: “Ôi dào! Chia làm gì cơ chứ, ai tìm được mồi thì người ấy ăn!” cũng cho thấy bụng dạ hẹp hòi của sẻ.

Câu chuyện có một kết thúc rất đẹp. Câu nói “ngượng nghịu” của sẻ với Chích vào cuối chuyện: “Mình cảm ơn bạn nhiều! Bạn không chỉ cho mình năm hạt kê rất ngon mà còn cho mình biết thế nào là một người bạn tốt” thể hiện trình độ cao trong sự sáng tạo về ngôn ngữ kể chuyện của bạn bởi nó toát lên được toàn bộ ý nghĩa của câu chuyện đối với người đọc.

2. Những hạn chế cần rút kinh nghiệm – Bài văn còn mắc lỗi dùng từ.

Bài luyện tập:

1. Em hãy chỉ ra lỗi dùng từ trong những câu sau đây và chữa lại cho đúng.

a. Ai cũng ca ngợi họ là đôi bạn tốt của nhau.

b. Một lúc sau, Sẽ quyết định không cho Chích biết gì cả.

2. Em rút ra được điều gì từ câu chuyện “Bài học quý” bạn kể?

3. Xây dựng lại cốt truyện cho bài văn kể chuyện trên.

4. Kể lại bằng văn xuôi câu chuyện “Con cáo và to ong” trong bài thơ sau đây của Bác Hồ:

Tổ ong lủng lẵng trên cành

Trong đầy mật nhộng ngon lành lắm thay!

Cáo già nhè nhẹ lên cây 

Định rằng lấy được ăn ngay cho giòn

Ông thấy cáo muốn cướp con 

Kéo nhau xúm lại vây tròn cáo ta,

Châm đau, châm mắt cáo già 

Cáo già đau quá phải sa xuống rồi,

Ông kia yêu giống yêu nòi 

Đồng tâm hợp lực đuổi loài cáo đi.

Hãy kể lại một câu chuyện em thích nhất trong những truyện đã được học
5 (100%) 2 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm

DMCA.com Protection Status