Văn mẫu lớp 9

Mối quan hệ giữa văn học và tình thương

Mối quan hệ giữa văn học và tình thương

Trong những  tình cảm của quan hệ giữa người với người thì tình cảm gia đình là quan trọng nhưng trong tình cảm gia đình thì tình mẫu tử là loại tình cảm thiêng liêng nhất. Chẳng hạn như số phận đau thương, nỗi giày vò của chú bé Hồng trong hoàn cảnh nghèo nàn khi bố mất, mẹ phải đi tha hương cầu thực, Hồng phải sống trong sự ghẻ lạnh của dòng họ nội. Không những vậy, Hồng còn bị bà cô gieo rắc vào đầu những ý nghĩ xấu xa để Hồng ruồng rẫy, khinh ghét mẹ của mình. Tất cả đều được thể hiện qua tập truyện ngắn “Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng. Tình mẫu tử được thể hiện rõ nét qua sự miêu tả tinh tế của tác giả khiến người đọc không sao kiềm được những giọt nước mắt xúc động, nghẹn ngào.

Tình anh em cũng thế. Có hai anh em đang sống hòa thuận, hạnh phúc với nhau nhưng hai người họ rất ngạc nhiên khi biết tin bố mẹ mình li dị vì lí do riêng. Cô em thì phải nghỉ học theo mẹ về quê còn người anh thì ở lại với bố. Sau đó, người anh trai đưa cô em gái đến trường để tạm biệt thầy cô, bạn bè. Khi về nhà, hai anh em chia đồ chơi cho nhau nhưng không nỡ chia cắt hai con búp bê đang ngồi mỉm cười trong lồng kính. Đó là câu truyện đầy xúc động của Thành và Thủy qua truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê”.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về lời khuyên: “ Đừng sống bằng thói quen, hãy sống bằng trải nghiệm”

Con người khác loài vật ở chỗ là biết suy nghĩ và có tình cảm. Tuy rằng ta khác màu da, tiếng nói, phong tục tập quán, thói quen nhưng vẫn giúp đỡ nhau khi gặp hoạn nạn khó khăn cho dù ở bất cứ nơi đâu như lời giao hẹn của mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân thời trước. Tuy vậy, nhưng vẫn có những kẻ tỏ thái độ lạnh lùng, thờ ơ, dửng dưng trước người gặp nạn, khó khăn như bà cô chú bé Hồng trong “Những ngày thơ ấu”. Bà cô đã nhẫn tâm gieo rắc vào đầu đứa cháu ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên những suy nghĩ tanh bẩn để Hồng khinh miệt và ruồng rẫy mẹ của chính mình.

Vì vậy, trong văn học cũng như trong quan hệ giữa người với người ngoài cuộc sống, ta cần phải biết yêu thương, động viên, giúp đỡ nhau vượt qua những thử thách đầy chông gai, khó khăn để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và góp phần giúp ích cho đất nước phát triển giàu mạnh hơn.

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Soạn bài kiểm tra về truyện trung đại

Post Comment