Văn mẫu lớp 12

Nghị luận về Thanh niên rèn luyện bản thân

Nghị luận về Thanh niên rèn luyện bản thân

Bài làm

Để có được sự độc lập như ngày nay, nước Việt Nam chúng ta đã phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn và thử thách. Mồ hôi,nước mắt và cả máu của biết bao thế hệ đồng bào, anh hùng bất khuất đã đổ xuống để giành lại nền độc lập, sự bình yên cho chúng ta ngày nay. Dù có đói khổ, khó khăn, đồng bào ta vẫn một lòng đi theo lý tưởng cách mạng của Đảng.

   Bác Hồ và các anh hùng đã có công giành lại đất nước thì thanh niên, tương lai của đất nước , phải có trách nhiệm và bổn phận giữ vững nền độc lập dân tộc và phát triển theo lời dạy của Bác và lý tưởng cách mạng. Lý tưởng cách mạng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh. Nhưng thanh niên ngày nay được lớn lên trong một xã hội hiện đại và phát triển nên lối sống chủ nghĩa cá nhân, sống ích kỷ ngày càng phổ biến. Sống theo chủ nghĩa cá nhân là đi ngược lại với lý tưởng cách mạng của Đảng, nếu không tự rèn luyện bản thân mà để cho nó phát triển thì sẽ có ngày nó lớn dần lên và che lấp đi lý tưởng cách mạng của thanh niên chúng ta. Vậy để sống theo lý tưởng cách mạng thì ta phải tự rèn luyện thế nào cho đúng?

>> Xem thêm:  Nghị luận câu "Không bao giờ có thể trả hết nợ cho người vì ta không những nợ tiền bạc mà còn nợ cả ân nghĩa nữa"

   Chúng ta phải tự rèn luyện bản thân không chỉ ở trường mà còn ở gia đình và ngoài xã hội. Phải tự ý thức và cố gắng vươn lên để tiến bộ từng ngày. Muốn rèn luyện và nâng cao lý tưởng cách mạng thanh niên cần trang bị cho mình về cả mặt kiến thức lẫn đạo đức.

   Trước hết, chúng ta phải cố gắng học tập thật tốt để trở thành những công dân ưu tú, luôn rèn luyện đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội. Để tạo nên một lý tưởng cao đẹp ta luôn lấy cách mạng làm gốc. Trong cách mạng, các đồng chí Trần Phú, Ngô Gia Tự, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Thụ Minh Khai và nhiều đồng chí khác đã vì dân, vì Đảng mà oanh liệt hi sinh, đã nêu gương chói lọi của đạo đức cách mạng chí công vô tư cho tất cả chúng ta học tập. Thanh niên Việt Nam phải biết ý thức về niềm tự hào dân tộc, quyết tâm vươn lên chống lại đói nghèo và khổ cực, góp sức mình vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì một tương lai tươi sáng của đất nước, của tuổi trẻ Việt Nam. Để trở thành một công dân tốt thì đạo đức là một phần tất yếu, thanh niên cần có ý thức chấp hành các chuẩn mực của cộng đồng và xã hội, sống và làm việc theo pháp luật, xây dựng một cuộc sống giản dị, trung thực, nhân ái, trách nhiệm và lành mạnh. Chúng ta luôn hướng tới vẻ đẹp trí tuệ vẻ đẹp tâm hồn,.. vẻ đẹp đó thể hiện qua sự cố gắng, cống hiến của ta để xây dựng một lý tưởng sống cao đẹp. Do vậy khi tự giáo dục, thanh niên phải biết cụ thể hóa lý tưởng sống thành những nội dung cụ thể hơn, mỗi người có thể căn cứ vào đó mà tự đánh giá mình và tự đánh giá người khác; cụ thể hóa thành những nội dung rất bình thường như lối sống có tình nghĩa, tinh thần cầu tiến, ý thức chấp hành pháp luật,… Đó là nền tảng tinh thần để hình thành nhân cách – phẩm chất con người và sau đó mới là tư cách công dân và sau cùng là tư cách đoàn viên, đảng viên trong giai đoạn hiện nay.

>> Xem thêm:  Trình bày ý kiến về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

   Không cần phải nghĩ đến những việc xa xôi, chúng ta hãy sống có ích, tu dưỡng kiến thức chính bản thân mình góp phần vào sự phát triển của đất nước và xã hội. Đời người chỉ có một lần, hãy sống để khi nhìn lại chúng ta sẽ không phải hối hận về nó.

Post Comment