Văn mẫu lớp 11

Nghị luận về Thanh niên với vấn đề lập nghiệp

Nghị luận về Thanh niên với vấn đề lập nghiệp

Bài làm

Xin chào những bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa Đại Học thân mến. Có bao giờ bạn tự hỏi  sau khi tốt nghiệp cấp 3, bạn sẽ làm gì hay đi theo hướng nào? Bạn sẽ tiếp tục học đại học hay tự mình khởi nghiệp? Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn theo hướng nào, hãy mạnh dạn để thực hiện, đừng sợ hãi bởi vì tương lai là do bạn quyết định. Và hôm nay, vấn đề mà tôi sẽ nói cho các bạn nghe chính là “Thanh niên với vấn đề lập nghiệp.”

   Nghề nghiệp là một vấn đề quan trọng đối với mỗi con người khi đủ tuổi trưởng thành, biết suy nghĩ. Bởi nghề nghiệp không những đem lại của cải vật chất mà nó còn mang lại cho ta một chỗ dựa vững chắc về kinh tế, tinh thần để tồn tại trong guồng quay xã hội ngày nay.

   Thanh niên là những con người ham thích khám phá, họ luôn theo đuổi cái mới, luôn băn khoăn về việc lựa chọn nghề nghiệp nào phù hợp với bản thân mình. Đặc biệt đối với những bạn vừa học xong cấp ba. Có những bạn muốn bước tiếp vào đại học để vun đầy tri thức rồi sau đó sẽ chọn ngành nghề phù hợp với chuyên ngành học của mình. Đây là con đường phần lớn các bạn trẻ thường hướng đến đầu tiên. Còn một số ít bạn khác lại chọn những hướng đi khác như học nghề, tìm những công việc phù hợp với năng lựccủa mình, tất cả là do quyết định của bạn, đồng thời nó cũng bị chi phối bởi hoàn cảnh gia đình và xã hội.

>> Xem thêm:  Soạn bài Vội vàng

   Vậy thanh niên phải làm sao để chọn đúng hướng đi khởi nghiệp của mình?

   Đầu tiên, họ phải hiểu mình đang có gì, muốn gì và xã hội cần gì? Thanh niên chúng ta có nhiệt huyết của tuổi trẻ, có một tinh thần không sợ thất bại, đã và đang  được bồi đắp tri thức hằng ngày. Xã hội đang phát triển, nhu cầu nguồn lao động ngày càng tăng. Có những ngành nghề đang bảo hòa và có những ngành nghề luôn thiếu lao động trầm trọng. Bạn muốn sống theo đam mê và bạn phải biết sống theo nhu cầu để bạn hiểu bản thân sẽ sử dụng những điều mình có cho mục đích gì mà không bị lạc hậu.Từ đó, bạn có thể đánh giá đúng hướng lập nghiệp của mình.

   Thứ hai, bạn đừng từ bỏ đam mê của bản thân. Bạn muốn làm giáo viên, bạn muốn làm bác sĩ, bạn muốn làm kĩ sư,… nhưng bạn nghĩ mình đang học quá kém và không dám thử sức. Hãy bắt đầu lại vì việc học không bao giờ là quá muộn.Bạn có thể chăm chỉ hơn cố gắng hơn, làm cho mình tự tin khi thiếu những kĩ năng mềm, kĩ năng ứng xử mà ngành nghề cần đến.Bạn phải nghĩ mình sẽ đạt được mục tiêu mình đặt ra thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi. Bạn khởi nghiệp với số vốn ít ỏi và gặp khó khăn, bạn bị thất bại với những sản phẩm đầu tiên,… đừng nản chí, “vạn sự khởi đầu nan” chỉ cần bạn biết cách thay đổi, nổ lực hơn nữa thì không sớm thì muộn bạn sẽ thành công.

>> Xem thêm:  Soạn bài phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

   Thứ ba, bạn đừng tự ti với ước mơ của bản thân.Đã là ước mơ thì mỗi người đều khác nhau, không có ước mơ nào đáng giá hơn ước mơ nào. Bạn muốn học xong cấp ba trở thành một nhà nhiếp ảnh, bạn muốn trở thành thợ cắt tóc, muốn trở thành một người pha chế giỏi, muốn trở thành thợ trang điểm, một công nhân xây dựng…. tất cả mọi ngành nghề đều tốt đẹp nếu nó mang lại giá trị cho bản thân và cho người sử dụng để thúc đẩy xã hội tiến bộ. Bạn không nên xấu hổ với ngành nghề mình chọn vì bạn thử nghĩ nếu không có công nhân thì làm gì có nhà ở, không có các cô chú vệ sinh môi trường thì làm gì có những con đường sạch đẹp… Dù bởi hoàn cảnh hay mong muốn cá nhân bạn phải luôn tự tin vào chính mình.

   Điều cuối cùng tôi muốn nói với bạn đó là “Bạn muốn gì? Bạn ổn chứ? Đại Học không phải là con đường duy nhất. Khởi nghiệp không phải là con đường thất bại. Có biết bao người học đại học và họ đã bỏ học để thực hiện ước mơ của mình. Bạn chỉ cần vẽ cho mình một kế hoạch riêng khi bạn biết bạn có khả năng để kinh doanh với một số vốn nhỏ, bạn  có khả năng làm những thứ handmade hay bạn thích nấu nướng, … mọi thứ đều có thể giúp bạn khởi nghiệp. Bắt đầu không phải luôn suôn sẻ nhưng nếu bạn có đầu óc thì bạn có thể kiếm bội tiền từ chúng. Truyền hình có chương trình “Sinh ra từ làng”, “Khởi nghiệp tuổi hai mươi” đó là những câu chuyện của những con người trẻ dám làm dám chịu, họ cố gắng vì đam mê của mình và đạt được thành công như ý dù phải đánh đổi rất nhiều thứ.

>> Xem thêm:  Làm sáng tỏ lối sống của Nguyên Công Trứ bài thơ Bài ca ngất ngưởng

  Tôi chỉ có thể nói rằng tương lai là do bạn định đoạt và bạn cần cố gắng hết mình vì nó. Tôi sẽ luôn ủng hộ bạn, dù bạn là ai, muốn đi trên con đường nào, chông gai hay bằng phẳng, thất bại hay thành công. Hãy mạnh dạn nào. Cố lên.

Post Comment