Văn mẫu Văn mẫu lớp 12

Nghị luận về ước mơ khát vọng

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn nghị luận về ước mơ khát vọng

Bài làm

Làm gì có ai sống mà không ước mơ khát vọng. Bởi con người không chỉ sống cho hiện tại mà còn sống cho tương lai. Chính vì vậy, con người ai cũng có rất nhiều ước mơ, khát vọng vươn đến một tương lai tươi sáng mà ở đó có niềm vui, có hạnh phúc, có sự thành công về sự nghiệp.

Vậy, theo bạn ước mơ là gì? Theo tôi hiểu thì ước mơ là những điều mongg muốn tốt đẹp trong tương lai đồng thời nó là một loại xúc cảm, tưởng tượng và một điều tốt đẹp gì đó trong tương lai để con người có khát vọng đạt được chúng. Khi đã có ước mơ thì con người ta thường hi vọng để đạt được mục đích đó.

Ước mơ còn là cơ sở đầu tiên để mỗi cá tạo nên nền tảng cuộc sống của chính bản thân mình. Nhưng ước mơ chỉ là ước mơ nếu chúng ta không chuẩn bị hành trang đi cùng ước mơ. Chúng ta muốn ước mơ đó thành hiện thực thì chúng ta phải tích lũy kiến thức, rèn luyện bản thân hàng ngày, học hỏi kinh nghiệm từ người khác như vậy chúng ta mới có những trang bị để đạt được ước mơ mình mong muốn.

Ước mơ khát vọng là những hoài bão vì một tương lai tươi sáng. Vì thế, có ai sống mà không mơ. Vì thượng đế đã tạo ra mỗi con người là khác nhau nên cũng tạo ra nhiều ước mơ, tương lai khác nhau nhưng suy cho cùng tương lai có tốt đẹp hay xấu xa trong cuộc sống thì nó lại phụ thuộc vào cách suy nghĩ và thực hiện suy nghĩ của mỗi người.

Ước mơ của mỗi người dù là lớn lao hay giản dị, thì đều cần được tiếp sức bằng sự quan tâm, lòng nhiệt huyết, khát vọng cháy bỏng của tuổi trẻ. Bởi tuổi trẻ là một thứ quý giá mà cuộc sống đem lại cho mỗi con người trên con đường chinh phục ước mơ của chính bản thân mình.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Có những người có những ước mơ rất giản dị như có một cuộc sống yên vui, no ấm, có một gia đình hạnh phúc với những đứa con ngoan, ba mẹ mạnh khỏe. Những ước mơ giản dị đó nó phản ánh chân thực đức tính thuần hậu, chất phác của con người nước ta.

uoc mo - Nghị luận về ước mơ khát vọng

Nghị luận về ước mơ khát vọng

Ngày xưa khi đất nước còn chìn trong chiến tranh loạn lạc, nhân dân ta phải sống trong cảnh khổ đau, mất mát. Ước mơ của người dân lúc bấy giờ là chiến đấu chống giặc ngoại xâm để giành lại độc lập chủ quyền cho đất nước. Từ đó, khi đất nước có hòa bình thì nhân dân mới bắt đầu được bình yên và bắt tay vào tăng ra sản xuất để phát triển kinh tế thì nhân dân mới ấm no và đượcc học hành. Như vậy, thì đất nước mới có nhiều nhân tài để phát triển đất nước ngày càng đi lên.

Mỗi ước mơ, dù là lớn hay nhỏ thì muốn thực hiện chúng cũng là điều không dễ. Do vậy, mỗi con người khi còn vẫn trẻ hãy ước mơ và tìm cách thực hiện ước mơ để không lãng phí tuổi trẻ của chính mình. Đừng để cơ hội đến mà chúng ta không biết nắm bắt mà khi không nắm bắt được cơ hội chúng ta rất khó tìm được cơ hội thứ hai. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần cân nhắc kỹ về những gì mình đang làm và luôn suy nghĩ mọi thứ thứ theo hướng tích cực dù là việc mình làm có thành công hay thất bại. Nếu thất bại cũng chớ có nản lòng mà bắt đầu lại bởi người ta có câu:”Thất bại là mẹ thành công”. Nên khi chúng ta còn trẻ chúng ta hãy mơ ước và có khát vọng thực hiện được ước mơ khi tuổi trẻ chúng ta đang mãnh liệt trong trái tim mỗi con người.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: “Nước chảy đá mòn”

Và tôi cũng là một người giàu những ước mơ và khát vọng. Tôi ước mơ mình học thật giỏi, thật xinh đẹp, có một gia đình nhỏ hạnh phúc, có một nghề nghiệp và mức lương ổn định để chi trả cho cuộc sống của chính bản thân mình. Tôi đã bắt đầu thực hiện ước mơ của mình khi bắt đầu vào học cấp ba, tôi cố gắng học tập và thi đỗ trường đại học mà tôi ấp ủ cố gắng bấy lâu nay. Sau đó, tôi lại lên kế hoạch cho những dự định tiếp theo của bản thân. Tôi không chỉ tích lũy những kiến thức trên trường mà tôi còn tham ra có buổi ngoại khóa, các buổi tình nguyện và các giờ làm thêm để học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng mềm từ người khác.

Nhiều lúc tôi đã thấy mệt mỏi và nản lòng nhưng sau mỗi ngày học tập và làm việc tôi lại bắt đầu nhớ lại những ước mơ của chính mình để có thêm động lực tiếp tục thực hiện ước mơ mình đang còn ấp ủ bấy lâu nay để có một tương lai tươi sáng hơn. Như vậy, còn bạn thì sao? Bạn đã có những ước mơ gì? Bạn đã nghĩ ra cách thực hiện chúng chưa? Hãy thực hiện những ước mơ của chính mình ngay khi còn trẻ bạn nhé!

Nhưng ở trong xã hội hiện nay, tôi thấy đáng buồn cho một bộ phận nhỏ thế hệ trẻ đang bị vùi sâu vào các tệ nạn xã hội hay có cuộc sống tạm bợ “đên đâu hay đến đấy” hoặc sống lệ thuộc vào người khác mà không biết ước mơ của chính mình là gì. Rồi từ đó, luôn than chán nản vì cuộc sống. Họ đâu biết rằng, trong lúc họ chơi bời xa đọa, thì ngoài xã hội kia con người đã phát triển theo từng giây, từng phút để họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm:  Nêu suy nghĩ về ý kiến: "Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao"

Đừng để tuổi trẻ trôi đi không có ý nghĩa bạn nhé! Hãy ngồi lại và suy nghĩ xem ở tuổi của bạn, bạn đã làm được những gì, chưa làm được những gì? Và người khác có những gì? Rồi hãy tự tạo cho mình những ước mơ, khát vọng và cách thực hiện ước mơ của chính bản thân mình. Hãy vì một tương lai tươi sáng hơn mà cố gắng thực hiện đừng vì một chút nản lòng mà từ bỏ tất cả. Bởi cơ hội chỉ đến với chúng ta có một lần hãy chân trọng nó đừng để nó đi qua rồi chúng ta mới hối tiếc vì không biết nắm bắt.

Post Comment