Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về câu nói: Hạnh phúc là hành trình thay vì là đích đến

Nghị luận xã hội về câu nói: Hạnh phúc là hành trình thay vì là đích đến

Con người ta ai cũng muốn thành đạt. Nhưng con đường dẫn đến thành công thường quanh co khúc khuỷu và lắm chông gai.

Để động viên con người vững chí, bền gan phấn đấu và tin tưởng ở thắng lợi, Bác Hồ đã khuyên thanh niên:

" Không có việc gì khó 
Chỉ sợ lòng không bền 
Đào núi và lấp biển 
Quyết chí ắt làm nên"

Ai cũng biết cây kim bé nhỏ tới mức nào nhưng cũng hoàn hảo tới mức nào. Thân kim bằng sắt tròn, mảnh, nhỏ xíu. Đầu kim nhọn sắt. Trôn kim cũng có một lỗ nhỏ xíu để luồn chỉ qua.Có thể kim mới trở thành một vật có ích cho cuộc đời. Còn sắt là vật liệu làm nên kim. Chỉ có điều, làm từ sắt nên kim là cả một quá trình tôi luyện, mài dũa công phu bền bỉ. Nhưng có đi có lại. Ai có công mài sắt bền bỉ, kiên trì sẽ có ngày nên kim. Đức kiên trì,chí bền bỉ chính là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.Thực tế cuộc sống đã cho thấy điều đó là hoàn toàn có cơ sở. Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, chúng ta phải thực hiện chiến lược trường kì kháng chiến,nhất định thắng lợi. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đén cuộc kháng chiến chông Pháp, chống Mĩ của nhân dân ta trong những năm vừa qua,tát cả đều thử thách ý chí kiên trì, bền gan vững chí của cả dân tộc. Và cuối cùng chúng ta đã giành được thắng lợi,đã giành được độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân. Nhờ kiên trì kháng chiến, nhân dân ta thành công. Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn có được thành công. Chúng ta học tập rèn luyện và làm việc để thực hiện ước mong đó. Và hẳn chúng ta đã từng bao lần suy nghĩ, trăn chở để lực chọn hướng đi và nghĩ vế giá trị đích thực của thành công. Cũng như hạnh phúc luôn có những mục tiêu riêng của thành công trong từng giai đoạn cuộc sống. Dù muốn dù không, mỗi người chúng ta đều đi tìm và mong muốn đạt được thành công phù hợp với mình nhất. Và một số người thì thành công, một số khác thì không. Thành công không phải là may mắn hay là một số phận  như một số người lầm tưởng-mà thành công là sự cố gắng cả của một quá trình. Và con đường đến thành công không hề dễ dàng, chùng ta phải vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách để có thể đến đích.

>> Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Câu chuyện của kình ngư Ánh Viên không phải là câu chuyện cổ tích thời hiện đại, bởi trong đó không hề có phép màu được tạo nên bởi ông bụt, phép màu duy nhất là tình yêu cuộc sống cùng khát vọng vươn lên mãnh liệt của chính Ánh Viên. Cô gái miền sông nước với gương mặt thân thiện ấy là một tấm gương về nghị lực là nguồn cảm hứng và là sức mạnh cho biết bao bạn trẻ hiện nay. Cuộc sống của Ánh Viên là định nghĩa cho sự dũng cảm, kiên trì bền trí,vượt qua biết bao khó khăn, thách thức với không ít những nỗ lực để từ một cô bé sợ nước đã  trở thành kình ngư nổi tiếng trên thế giới. Sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ của Ánh Viên phải vất vả suốt ngày với việc đồng áng, từ nhỏ Ánh Viên đã ở với ông nội được ông nội nuôi nấng và dạy bơi. Để trở thành một kình ngư  nổi tiếng như hiện nay, chủ nhân của 8 HCV.1HCB.1HCD và 8 lần phá kỷ lục đại hội  Ánh viên đã phải đấu tranh với hoàn cảnh  của gia đình, đấu tranh với sự khiếm khuyết của bản thân. Và hơn hết, cô phải đấu tranh với ham muốn bỏ cuộc, buông xuôi của chính mình.Đi đào tạo ở Mỹ Ánh Viên phải đối mặt với nỗi nhớ gia đình, bị rao cản về ngôn ngữ, nhung cô luôn cố gắng vượt qua, vưà hoc tập bơi lội vừa học nói tiếng anh  và giờ đây cô đã gặt hái được rất nhiều thành công. Đạo Phật có câu: “Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình”, Ánh viên đã tự đập tan những rào cản về tinh thần tưởng chừng không thể vượt qua để chiến thắng số phận của mình. Cô đã sống, đã học tập và nỗ lực hết mình trờ thành một kình ngư xuất sắc của làng thể thao bơi lội Việt Nam.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến

Trong buổi nói chuyện với Ánh Viên, Ánh viên chia sẻ: “Tôi khóc không phải vì giành được huy chương vàng và phá kỷ lục SEA Games mà vì trong lúc thi đấu đã mắc một số lỗi. Tôi không hài lòng về điều đó ngay cả khi chiến thắng. Tôi đã giành nhiều huy chương vàng và phá nhiều kỷ lục SEA Games nhưng tôi sẽ không ngừng phấn đấu. Nếu tôi hài lòng với những gì đã đạt được, tôi là kẻ thất bại ngay từ bây giờ, chứ không phải chờ tới ngày mai. Tôi không nhớ đến chiến thắng, mỗi ngày đều nỗ lực như chưa giành được gì” Nhưng điều khiến Ánh Viên thành công tới vậy chính là nhân cách cao đẹp của bản thân cô. Nó nằm ở việc cô không ngừng cố gắng và phấn đấu hết mình để trở thành một kình ngư xuát sắc. Kiên chì, bền chí, nỗ lực, không ngại gian khổ đó chính là chìa khóa giúp cô mở cánh cửa để đến với thành công của ngày hôm nay. Thành  công của Ánh Viên có lẽ được ươm mầm bởi hạt giống mang tên “quyết tâm”. Và chính cô mới là người quyết định vun trồng nó trở thành cây đại thụ tỏa bóng mát xuống đời mình. Tôi tin rằng Thượng đế rất công bằng. Người chẳng cho ai tất cả và cũng chẳng lấy đi của ai tất cả. Những gian khó mà cuộc sống đặt ra, những cảnh cửa đóng lại trước mắt không đồng nghĩa vơi việc từ bỏ. Trái lại: "Nếu như bạn không thể có một điều kỳ diệu, hãy tự mình trở thành một điều kỳ diệu”, Ánh Viên là một cô bé sinh ra trong một gia đình khó khăn, hồ nhỏ lại rất sợ nước  nhưng trong cô là một nghị lực thép để vượt lên số phận, để là một điều kỳ diệu – một tượng đài của hôm nay, sống động, gần gũi và giàu sức lay động. Nhìn về tấm gương của Ánh Viên chúng ta cảm thấy rất tự hào vì Việt Nam có một người tài giỏi nhu vậy.

Vậy tại sao chúng ta không tự thay đổi vận mệnh, thay đổi cuộc đời mình một cách tích cực hơn? Cuộc đời mỗi chúng ta là một cuốn phim mà chính ta là người đạo diễn. Đừng hi vọng vào một sự đổi thay nhiệm màu nào nếu chính bạn không chịu thay đổi bản thân mình. Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, tấm gương vượt lên số phận của Việt Nam, người mà bao thế hệ học sinh đã quen thuộc đã viết: “Hãy đừng để cho một phút nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí. Không có gì ngày mai không đạt được nếu hôm nay ta biết học hết mình”.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn khoảng 200 chữ bàn về Vị tha

Không chỉ là học tập kiến thức nơi nhà trường mà cả những tri thức thực tiễn trong đời sống, đi đôi cùng rèn luyện bản thân không ngừng sẽ cho ta sức mạnh vô song để trưởng thành và tìm thấy hạnh phúc cũng như sự thành công. Sẽ chẳng có con đường trải hoa hồng nào đưa ta đến đích. 

Những chiếc gai nhọn cuộc đời sẽ khiến bàn chân ta rớm máu. Sẽ không ít lần những khó khăn gian khổ không khỏi khiến ta muốn buông xuôi, gục ngã. Nhưng hãy cứ sống hết mình, bởi: “Hạnh phúc là hành trình thay vì là đích đến”. 

Chính những điều hôm nay tôi học trên đường đời, chính những mật ngọt hay đắng cay mà tôi nếm hôm nay, một mai kia sẽ là tạo nên đôi cánh giúp tôi bay xa trên bầu trời cao rộng.

Trần Gia Thịnh

Post Comment