Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Anh/chị viết một bài văn nghị luận về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay

Trong cuộc sống của chúng ta, người sống với người nảy sinh những mối quan hệ phức tạp. Có rất nhiều thứ tình cảm hiện hữu như tình thân, tình anh em, tình làng xóm, tình đồng chí… Và thứ tình cảm làm con người ta mu muội nhất là tình yêu. Nổi bật lên là hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay, là vấn đề đáng quan tâm của xã hội.

Ở trong các nhà trường, có rất nhiều cặp yêu nhau, có thể là công khai nắm tay, có thể là âm thầm dấu kín vì sợ gia đình biết sẽ ngăn cấm. Hỏi qua một vài bạn, ai cũng đã từng biết yêu ở cái tuổi học trò đầy ngây thơ này.

Nguyên nhân là do các bạn muốn thể hiện mình đã lớn, mình nhỏ tuổi nhưng suy nghi và mình có thể làm được những việc mà người lớn làm đó là có người yêu để chăm sóc, để được nuông chiều. Có nhiều bạn trẻ sinh ra chẳng được ai yêu thương, bị ghẻ lanh, chẳng được cảm nhận tí hơi ấm nào từ tình cảm. Đến khi đi học vì một lí do nào đó, bạn bè thầy cô không yêu quý mình nữa. Theo nhu cầu muốn được yêu thương, được chia sẻ mà yêu một ai đó để làm chỗ dựa. Hoặc là thấy bạn mình nó xấu thế kia, học kém, ngu si thế mà có người yêu, tại sao mình lại phải thua, được người yêu quan tâm sướng mà nên tìm ngay cho mình một người yêu cho bằng bạn bằng bè. Đi chơi với nhau đứa có người yêu đứa không thì không vui lắm, đua đòi bằng được. Do họ không hiểu được tình yêu thật sự là như thế nào, không được nghe những lời chỉ bảo đúng đắn.

>> Xem thêm:  Phân tích văn bản Bàn luận về phép học của Nguyễn Thiếp

yêu sớm 300x227 - Nghị luận xã hội về hiện tượng yêu sớm của giới trẻ hiện nay

Lợi ích của việc yêu sớm sẽ rất có lợi nếu đối với những người biết yêu, biết tôn trọng và giúp đỡ người yêu thì khi yêu tinh thần sẽ rất là vui vẻ thoải mái, dễ chịu. Sống tự tin hơn vì luôn nghi có người phía sau ủng hộ mình. Biết chăm sóc và trang điểm bản thân xinh đẹp hơn, ăn mặc gon gàng. Sửa từng lời ăn tiếng nói,  biết quan tâm đến những người xung quanh. Trở thành những con người có trách nhiệm hơn, có những mục tiêu và ước mơ riêng cho bản thân. Giúp đỡ nhau học tập đi lên, sống vui vẻ và hạnh phúc bên nhau.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua những tác hại vô cùng nghiêm trọng của yêu mù quáng. Do chưa có những nhận thức thực sự đầy đủ, chín chắn về tình yêu, lại chưa được trang bị những kĩ năng sống cơ bản nên tình trạng học sinh yêu sớm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học vì họ chỉ chú tâm vào thời gian để chat, gọi điện,nhắn tin hay đi chơi với người yêu, thời gian học tập ở trên lớp cũng như ở nha bị cắt giảm. Cùng với đó, việc luôn sống trong nhớ nhung, mất ăn mất ngủ khiến cho lực học sa sút do không tập chung học hành. Hay khi yêu sớm, các bạn trẻ bị đưa vào tròng, có những động chạm cơ thể, mà một phút bị dụ dỗ gây nên hậu quả đáng buồn. Yêu sớm chịu nhiều tan vỡ sớm, vì tình yêu đó không hề bền vững. Gặp những trắc trở như tình cảm thay đổi, cãi cọ, chia cách dễ nay sinh những hành động quá đà như tự tử, trả thù, bỏ nhà đi, hoặc mắc tính trầm cảm.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội làm thế nào để môi trường sống của chúng ta xanh, sạch, đẹp?

Yêu sớm hiện nay, lợi thì ít mà hại thì nhiều nên các bậc phụ huynh và thầy cô giáo lo lắng cho con em mình là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, cha mẹ không nên thấy con chơi với ai cũng nghi ngờ. Thấy con làm gì cũng thấy không tốt, không phù hợp như vậy trẻ sẽ có biểu hiện phản kháng lại.

Để tránh những tác hại không mong muốn có thể xảy ra thì mỗi phụ huynh và thầy cô giáo nên thường xuyên quan tâm, chia sẻ những nỗi lòng của con em mình, hãy là người bạn luôn đồng hành cùng các bé trong cuộc đời. Kể về cuộc đời của cha mẹ cho con cái nghe, không nên áp đặt và bỏ bê con cái mình. Nhà trường cần tuyên truyền giáo dục càng sớm càng tốt về tình yêu học đường và hậu quả của yêu sớm để các bạn phòng tránh. Việc giáo dục giới tính ngay trong gia đình từ các bậc phụ huynh rất là quan trọng, hiểu được suy nghĩ của con trẻ để có thể có lời khuyên kịp thời.

Tình yêu là những rung động của con tim không ai có thể ngăn cấm được. Hãy yêu thật trân thành và biến nó thành tình yêu đẹp đầu đời.

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Nghị luận về Thế nào là tôn trọng người khác?

Post Comment