Văn mẫu Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Bài làm

Ta đã nghe rất nhiều về những đức tính hay những phẩm chất cần thiết của mỗi một con người. Và một trong những đức tính và phẩm chất đó ta không thể không nhắc đến lòng tự trọng.

Khi mà dựa theo từ điển Tiếng Việt, “tự trọng” được xem là coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình. Đồng thời ‘tự trọng’ còn chính là sự ý thức coi trọng giá trị bản thân. Khi mà một con người có lòng “tự trọng” là người luôn biết bản thân mình là ai, và đặc biệt hơn là khi mình sinh ra trên cuộc đời này để làm gì?. Tất cả những điều đó được biểu hiện ở chỗ, bạn biết bản thân mình có những điểm mạnh, và cả những điểm yếu nào từ đó bạn biết cách phát huy điểm mạnh và luôn cố gắng tìm cách khắc phục điểm yếu mà chúng ta mắc phải. Đặc biệt hơn đó chính là đối với lứa tuổi học sinh ở lứa tuổi rất trẻ mới 16 cho đến 18 tuổi, tâm lý luôn muốn được làm người lớn, muốn khẳng định bản thân mình thì chính những việc tu dưỡng lòng “tự trọng” là vô cùng quan trọng. Và trong chúng ta nếu như để có thể làm được điều đó, trước hết bạn cần cố gắng giữ gìn các phẩm chất đạo đức, và mỗi chúng ta phải luôn tôn trọng thầy cô và giữ mối quan hệ hòa nhã với bạn bè. Lòng tự trọng cũng thể hiện qua sự trung thực với các mối quan hệ. Khi ta thành thật, làm những việc làm đúng thì sẽ không bao giờ “sợ chết đứng”. Và như vậy thì lòng tự trọng của chúng ta cũng được nêu cao.

>> Xem thêm:  Nghị luận về Thế nào là tôn trọng người khác?

long tu trong - Nghị luận xã hội về lòng tự trọng 

Xét trong việc học tập, thì chính bản thân mỗi chúng ta lại phải cần nỗ lực cố gắng tìm tòi, học hỏi. Sự cố gắng học hỏi này là để bổ sung và hoàn thiện kiến thức, hơn nữa bạn cần đặt ra cho mình mục tiêu phấn đấu và đồng thời cũng đã lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Khi bạn có quyết tâm thì dù khó khăn cũng không được nản chí. Đó chính là cách bạn khẳng định bản thân mình và cũng là cách nâng cao được lòng tự trọng của mình. Hơn nữa xét trong giao tiếp với thầy cô, bạn bè, bạn cần giữ thái độ lễ phép và từ tốn. Cho dù người khác có nói sai thì bạn cũng không được cắt ngang lời họ ngay lập tức hoặc có những lời lẽ xúc phạm, nếu bạn nghĩ mình làm điều đó để thể hiện cái tôi của mình thì bạn đã sai rồi đó. Bên cạnh đó thì tất cả những người xung quanh bạn sẽ nghĩ bạn thiếu tôn trọng họ và bạn sẽ làm mất hình ảnh của chính mình và đây là một kết quả không ai mong muốn.

Ta cũng phải biết rằng chính những người có lòng tự trọng luôn biết cách nhận lỗi và tìm cách sửa chữa sai lầm. Nếu mà chính bản thân bạn làm điều gì đó có lỗi với bố mẹ, bạn bè hoặc những người xung quanh, hãy nói lời xin lỗi họ và hứa lần sau sẽ không tái phạm. Ta có thể nói hành động xin lỗi cũng là một hành động đẹp và đáng là, ta làm sai nhận lỗi và quan trọng hơn là sửa được cái sai của mình. Và những lần sau thì cố gắng không mắc sai lầm nữa. Nếu như bạn lạm dụng quá nhiều câu xin lỗi thì chính lòng tự trọng của bạn cũng sẽ bị đi xuống. Bởi không còn ai tin tưởng bạn nữa vì bạn cứ sai rồi xin lỗi, không hề có ý sửa sai

>> Xem thêm:  Thuyết minh nón lá Việt Nam lớp 9 hay

Lòng tự trọng quả thật đúng là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị bản thân của một người. Và cũng đồng thời nó là nền tảng điều chỉnh suy nghĩ, hành động giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả hơn rất nhiều. Chắc chắn rằng chính những người có lòng tự trọng sẽ biết cách hoàn thiện bản thân mình để trở thành một người được nhiều người yêu mến. Nên mọi người hãy luôn luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thiện bản thân mình.

Post Comment