Nghị luận xã hội về sự giúp đỡ

Đề bài: Anh/chị hãy viết bài văn nghi luận xã hội về sự giúp đỡ

Trong cuộc sống của chúng ta, con người sống với nhau bằng sự yêu thương đùm bọc, người bé báo hiếu người già, người già dùng tình thương quan tâm người trẻ. Nhờ vậy, tình yêu thương chăm sóc được bao phủ khắp mọi nơi. Khi chúng ta gặp khó khăn có người nắm tay ta kéo khỏi vũng lầy, hay khi xung quanh ta có ai đang gặp phiền phức ta dang tay tương trợ. Đó người ta gọi là sự giúp đỡ, cùng nhau phát triển.

Sự giúp đỡ như một sự sẻ chia là dạng tình cảm được trao đi xuất phát từ trái tim, đồng cảm, thương yêu, san sẻ cùng với những người xung quanh cuộc sống của mình. Cho đi mà không mong muốn nhận lại, nhưng bạn lại nhận được rất nhiều điều đáng giá, tuy nó không phải những thứ hiển hiện nhưng ít nhất bản thân mình sẽ cảm giác an yên và vui vẻ.

Chúng ta không sống một mình, chúng ta chung sống với mọi người xung quanh. Vì thế không phải việc gì chúng ta cũng có thể tự mình vượt qua tất cả. Sức mạnh của nhiều người là sức mạnh không gì bẻ gãy được. Có người, luôn tự cho mình có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc. Bỏ mặc những lời đề nghị của bạn bè, người thân anh ta vẫn một mình đơn độc trên đường đời. Lúc thành công, anh ta tự cho mình thông minh, tài giỏi lúc thất bại anh ta đổ lỗi cho việc kém may mắn. Những người thành công lớn thường rút ra một bài học cho mình Đó là muốn có thành công thì bên cạnh mình luôn có những người giúp đỡ. Trong học tập, luôn sự giúp đỡ của bạn bè và thầy cô, khi không hiểu bài có thể hỏi bạn bè, họ sẽ giảng cho mình hiểu. Hay là cùng nhau học tập.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính

 giúp đỡ 300x130 - Nghị luận xã hội về sự giúp đỡ

Loading...

Hãy chân thành giúp đỡ khi người khác gặp khó khăn. Đừng bỏ mặc người khác khi họ gặp khó khăn, hoan nan. Khi bạn đưa tay mình cho người khác nắm tức là bạn đã mở cho mình thêm một lối thoát hiểm khi bạn gặp những chuyện không may. Đừng vì bất cứ lí do nào mà từ chối khi người khác cầu cứu, bởi nếu bạn không giúp đỡ họ có thể bạn sẽ không bao giờ gặp lại hộ nữa. Khi ấy bạn sẽ ân hận và hối hận suốt đời. Giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn là đạo lí làm người mà bất kỳ ai cũng phải ghi nhớ để sống an vui.

Tâm sự cởi mở với mọi người, khi bạn cần sự giúp đỡ từ những người xung quanh bạn cần cho họ biết mình cần họ giúp mình như thế nào. Không ai có thể đoán biết được bạn đang gặp khó khăn nếu bạn không cho họ biết tình hình của mình. Đôi khi bạn cảm thấy ngần ngại trước sự giúp đỡ của moi người, vì bạn nghi mình giỏi và tài năng, sợ làm vậy sẽ hạ thấp bản thân. Thật sai lầm, vì không ai bắt bạn phải giỏi ở tất cả các lĩnh vực, họ chỉ cần bạn giỏi ở một linh vực mà thôi, còn những cái khác không biết có thể hỏi, nghe sự hướng dẫn của người khác. Chẳng có gì là mất sĩ diện cả.

Đi làm có đồng nghiệp cùng phối hợp nghĩ một bản kế hoạch, cùng xây dựng giúp đỡ nhau cùng hoàn thành. Hay người người may mắn hơn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để họ có tương lai tươi sáng hơn, giúp trẻ em nghèo được đến trường, cụ già có manh áo ấm. Anh em trong một nhà giúp nhau khi ốm đau, khi thiếu tiền….

Tuy nhiên, có rất nhiều người sống nhỏ nhen, ích kỉ, chỉ sống cho riêng mình. Ai khó khăn cũng làm ngơ, bỏ qua miễn là mình sống tốt. Vì họ nghĩ tại sao phải mất thời gian, tình cảm và tiền bạc với người khác mình đâu có được gì. Hay những người giúp đỡ người khác làm việc xấu, hay sống bao tình bạc nghĩa, toàn nhận sự giúp đỡ của người khác, xong mình thì chẳng giúp ai. Như vậy thật đáng chê trách.

Chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển, sống theo quan điểm “ đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết”. Vì vậy, mỗi người hãy sống tương thân tương ái, yêu thương đồng loại, lá lành đùm lá rách, giúp đỡ những người xung quanh để xa hội ngày càng phát triển hơn.

 

Từ khóa tìm kiếm

DMCA.com Protection Status