Nghị luận xã hội về sự tự tin

Đề bài: Anh/ chị hãy viết một bài văn nêu cảm nhận về sự tự tin

Trong cuộc đời mỗi con người được sinh ra và lớn lên là một điều hạnh phúc. Có nhiều người thì tự tin làm điều mình muốn, có nhiều người thì thu mình lại không dám thể hiện bản thân.

Loading...

Sự tự là gì?

Tự tin là tin vào bản thân mình, những gì mình đã được trải nghiệm, đã được học hỏi. Nhưng có nhiều người vì tin tưởng quá nhiều vào bản thân mà gạt đi suy nghĩ của mọi người trở thành con người bảo thủ, cố chấp một ý chí mà không chịu lắng nghe người xung quanh mình muốn tốt cho mình. Chính điều này sẽ gây khó khăn cho mình và những người quá tự tin mà đánh mất bản thân mình.

Tồn tại song song là những người thiếu tự tin. Đó là không dám thể hiện những gì mình đang có, hay đã cố gắng hoàn thành bấy lâu nhưng lo sợ kết quả. Làm đánh mất đi bản thân mình, vô tình làm mọi người không tin vào năng lực của mình nữa.

Khi ta có một cái gì đó, đương nhiên mang lại cho ta những cái giá trị to lớn, khi tự tin cũng vậy. Chính nhờ sự tự tin mà bạn dám tin vào bản thân mình, tin vào những điều mình có thể làm được. Vì vậy, bạn dễ dàng thực hiện được ước mơ, dù có bao nhiêu lần vấp ngã bạn vẫn quyết trí làm cho bằng được thì thôi. Nó như liều thuốc kích thích mọi dây thần kinh làm bạn có thêm sức mạnh phi thường.

Nhờ vào việc tự tin mà mọi người xung quanh sẽ có thêm nhiều niềm tin vào bạn. bạn cũng truyền cho họ một sức mạnh tiềm ẩn để họ thực hiện ước mơ nhanh hơn.

 

Sự tự tin không quá cao sang mà nó rất bình thường, chỉ là những hành động và việc làm vô cùng nhỏ trong cuộc sống. Như là phát biểu bài trước lớp một cách dõ dàng, thẳng thắn phát biểu quan điểm của bản thân dù biết có thể nó sẽ sai. Sự tự tin trái với hèn nhát và lo sợ, nếu lo sợ thiệt, sợ thất bại tì cả đời này bạn sẽ không thể làm được bất cứ việc gì cả. Nhờ sự tự tin bạn tìm và sống với đúng bản thân của mình, sẵn sàng nghe người khác chất vấn và bình tĩnh trả lời một cách thoải mái nhất. Khi đưa ra quan điểm của mình sẽ giúp công việc của mình hoàn thành nhanh hơn và đạt kết quả cao hơn.

Người có lòng tự tin luôn khẳng định năng lực và phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh chân chính, có ý nghĩa quyết định, giúp con người vững vàng, lạc quan hơn trong cuộc sống. Do đó, tự tin là đức tính quý báu.

Nếu một ngày mà sự tự tin mất đi thì con người sẽ không còn tin vào phẩm chất và năng lực của bản thân nên sẽ đánh mất những điều kiện cơ bản và cần thiết giúp đạt đến những giá trị quý báu. Mất đi sự tự tin, con người không còn khả năng đương đầu với những khó khăn, thử thách, nên dễ dàng buông xuôi, bỏ mất những cơ hội tốt rong cuộc sống.

Trong mọi hoàn cảnh, khi gặp khó khăn, thử thách cần nêu cao bản lĩnh, không đánh mất niềm tin vào bản thân. Luôn sống tự tin nhưng cần tiếp thu ý kiến từ người khác để hoàn thiện mình hơn, tránh thành con người lạc hậu và bảo thủ. Có thể cuộc đời trải qua đau khổ, hợp tan nhưng có niềm tin vào bản thân mình thì chắc chắn có ngày sẽ có thể làm nên nhiều điều kì diệu.Từ khi có con người xuất hiện là có hợp, có tan, có hạnh phúc và đau khổ, có hòa bình và chiến tranh, nhưng xã hội loài người không bao giờ ngưng phát triển cả, bởi tất cả chúng ta cùng nuôi dưỡng trong tâm hồn, ý chí mình về một niềm tin bền bỉ với cuộc sống đầy lụi tàn.

Tự tin là một phần sống rất quan trọng với con người. Một người đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ đánh mất rất nhiều thứ trong cuộc sống này. Cuộc sống khôn dễ dàng gì, luôn có những gian nan và hiểm trở chờ đón ta, nên ta phải học cách đương đầu tin vào bản thân mình để vượt qua mọi khó khăn. Và không ai trong chúng ta chưa một lần đổ vỡ, nó giúp ta thêm tự tin và vững bước vào đời hơn.

Nghị luận xã hội về sự tự tin
5 (100%) 480 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm

DMCA.com Protection Status