Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Bài làm

Sách luôn là một của mỗi chúng ta. Bởi sách được ví như là một kho tàng kiến thức đồ sộ của nhân loại. Những cuốn sách hay cũng được xem như là thầy của chúng ta. Khi "Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó" mà thôi.

Đầu tiên bạn phải biết được sách là gì? Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà ta sẽ khó có thể khai thác hết. Và không thể phủ nhận được là đã có rất nhiều các loại sách: sách khoa học, sách , sách kinh doanh,.. Ta cũng như đã thấy được mỗi loại sách đó sẽ cho ta những kiến thức và hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Chắc hẳn rằng các vị doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. Hay đó còn chính là những bác sỹ sẽ đọc sách về ngành y. Còn đối với những chúng ta nên đọc những loại sách khoa học, và cả những cuốn sách nói về lịch sử để bổ sung kiến thức về các môn học. Dễ nhận thấy được trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sách có những nội dung không . Cũng chính vì vậy nên, việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, nó giúp xây dựng những nền tảng , nền tảng kiến thức cho chúng ta nên chọn được sách tốt đồng nghĩa với việc ta học được những điều tốt.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn trích Những đứa trẻ trong tác phẩm Thời thơ ấu của M. Go-rơ-ki

nghi luan xa hoi ve tac dung cua viec doc sach

Không thể phủ nhận được việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà dường như những cuốn sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách cũng như đã dạy ta đạo làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách đồng thời cũng dạy ta phải sống lương thiện và sống có ích. Ngoài ra, những cuốn sách hay như cũng đã còn dạy ta biết yêu thương bản thân mình và yêu thương nhân loại. Những cuốn sách còn có khả năng như giúp ta biết khóc khi gặp những cảnh ngộ đáng thương bằng cách đi theo từng diễn biến tâm trạng của những nhân vật trong chuyện. Sách khiến ta biết cười để thấy tâm hồn mình rộng mở và hơn nữa cũng đã chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến với ta.

Loading...

Và để có thể tiếp nhận được những kiến thức trong sách ta phải có phương pháp đọc sách đúng đắn. Đầu tiên, tất cả chúng ta hãy nên đọc lướt để biết được nội dung chính của cuốn sách một lượt. Rồi sau đó bạn đọc kỹ từng câu từng từ để hiểu được một cách kỹ càng của từng chi tiết hơn nữa bạn nhé. Bởi chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần, và chắc chắc rằng những cuốn sách hay về nó sẽ có những bài học những chiêm nghiệm rất khác cho mỗi lần ta đọc chúng. Làm được như vậy ta mới hiểu được nội dung cuốn sách một cách thấu đáo. Hãy nhớ rằng khi đọc sách, bạn nên tập trung chứ không nên vừa làm việc khác vừa đọc sách, nếu làm như vậy bạn sẽ có cái nhìn không tổng thể và khó có thể hiểu được từng nội dung. Hay có thể nói một cách khác, chúng ta cần có cái tâm khi đọc sách, thì khi đó tất cả chúng ta mới có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng mà các tác giả muốn truyền đạt thông qua từng cuốn sách gửi gắm.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập làm văn: Làm biên bản một vụ việc

Mỗi ngày, hàng ngày bạn cũng nên tập cho mình một thói quen đó chính là dành cho mình ít nhất 30 phút để đọc sách. Chắc chắn rằng bạn cũng sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều thứ chúng ta phải học. Sách sẽ dạy chúng ta tất cả những gì chúng ta muốn học. Hãy cứ đào sâu tìm tòi và cố gắng hơn nữa để có thể học được những điều bổ ích trong những cuốn sách.

Có thể thấy được việc đọc sách đối với mỗi người là vô cùng quan trọng. Bởi sách được xem chính là nguồn tri thức quý giá mà nhân loại đã trao tặng cho bạn. Mỗi chúng ta cũng nên có thói quen đọc sách và chọn sách là bạn đồng hành trên hướng đến thành công của bạn sau này nhé!

về tác dụng của việc
5 (100%) 480 đánh giá

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”
DMCA.com Protection Status