Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

1. Cơ sở hình thành tình Đồng chí của những người lính cách mạng (sáu dòng đầu bài thơ)…

Sự tương đồng về cảnh ngộ xuất thân nghèo khổ:

Quê hương anh nước mặn, đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.

b. Cùng chung nhiệm vụ chiến đấu bên nhau:

Súng bên súng, đầu sát bên đầu

c. Trong sự chan hòa và chia sẻ nỗi gian lao cũng như niềm vui:

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ

Đoạn thơ kết thúc bằng một từ Đồng chí và dấu chấm than, một sự khái quát về quá trình hình thành đồng chí, khẳng định đó là một quá trình tất yếu dẫn đến một tình cảm cao đẹp.

2. Các chi tiết biểu hiện tình Đồng chí:

a. Ruộng nương anh… nhớ người ra lính: Câu thơ biểu hiện cảm thông sâu xa những tâm tư nỗi lòng của nhau. Từ mặc kệ thể hiện quyết tâm ra đi cứu nước, tạm quên gia đình. 

b. Áo anh rách oai… chân không giày: Cùng nhau chia sẻ những gian lao, thiếu thốn trong đời lính. Câu thơ có tính đối lập: áo anh – quần tôi, miệng cười – buốt giá.

c. Anh với tôi… mồ hôi: Thông cảm với nhau về bệnh tật trong chiến đấu. câu thơ có các từ cực tả: cơn ớn lạnh, rét run người, ướt mồ hỏi thể hiện những cơn sốt rất nặng mà người lính phải chịu đựng.

d. Thương nhau tay nắm lấy bàn tay: Sự yêu thương nhau thể hiện chân thành, giản dị. Câu thơ giản dị như lời nói yêu thương, từ lặp tay gợi hình ảnh gắn bó trong tình cảm.

>> Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ của Nguyễn Khoa Điềm

3. Bức tranh là ba hình ảnh gắn kết với nhau: người lính – khẩu súng – vầng trăng.

Người lính bên nhau đã tạo cho họ sức mạnh chịu đựng: rừng hoang, sương muối.

Vầng trăng đấu súng (Đầu súng trăng treo) là hình ảnh vừa thực và hư, thực là vì nó xuất phát từ thực tế quan sát của người lính trong các đêm phục kích, hư là vì đó là hình ảnh tưởng tượng nói lên tâm hồn mở rộng của người lính ngay trong những lúc gay cấn nhất.

Toàn bộ hình ảnh thể hiện chất chiến đấu và chất trữ tình của bài thơ, của đời lính cách mạng. Nó thể hiện tinh thần lạc quan và yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên của người lính cách mạng trong những giờ phút chiến đấu gian khổ nhất. Có lẽ vì thế mà tình đồng chí cũng trở nên đậm đà, sâu sắc, bền vững hơn.

4. Có thể có nhiều cách giải thích khác nhau để bài thơ: Đồng chí.

Tình đồng đội trong quân ngũ cách mạng tập hợp những con người cùng chí hướng chính trị như thế nào? Bài thơ có phải là một định nghĩa đầy đủ nhất về tình Đồng chí hay không?

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Post Comment