Phân tích hình ảnh gây ấn tượng trong bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ

Phân tích hình ảnh gây ấn tượng trong bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ

Hướng dẫn

Loading...

Bài làm 1

Mơ khách đường xa, khách đường xa Áo em trắng quá nhìn không ra Ớ đây sương khói mờnhân ánh Ai biết tình ai có đậm đà?

Ở đây, hình ảnh hiện ra rất nhoè. ‘Mơ khách đường xa, khách đường xa’ đây chính là nỗi lòng của nhà thơ. Nhân vật trữ tình này đã bao lâu nay đang mơ tưởng tới hình ảnh của một con người. Theo thời gian và qua không gian, nỗi mơ tưởng đó như càng vời vợi, ngậm ngùi hơn. Rồi nhà thơ càng nhìn, càng trông đợi hình ảnh ấy lại càng mờ và nhoè đi không sao có thể nhìn rõ nổi. Hình ảnh áo trắng được nói lèn ở đây là một hình ảnh vừa độc đáo, vừa hiện thực. Áo trắng hoà lẫn trong màn sương khói lạnh lẽo ấy thì sao có thể nhìn cho rõ người mình yêu được. Hình ảnh sương khói ở đây đường như là điều mà tác giả muốn nói ở câu sau. ‘Ai biết tình ai có đậm đà? ‘. ‘Sương khói mờ nhân ảnh’ thì sao có thể đậm đà và mặn nồng được? tình cảm của tác giả cũng chỉ dừng lại ở câu hỏi tu từ mà thôi.

Bài làm 2

Trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạcủa Hàn Mặc Tửcó rất nhiều hình ảnh đẹp. Những hình ảnh ấy thực sự đã gợi lên trong người đọc biết bao nhiêu cảm xúc. Hình ảnh đẹp và gợi cảm nhất trong bài là hình ảnh gió, hình ảnh mây. Bổ sung, tô đậm vẻ đẹp cho những hình ảnh đó là: dòng'nước, hoa bắp lay, thuyền, trăng… tất cả đều như phơi bày ra trước mắt người đọc sự quyến luyến u buồn của cảnh vật. Gió và mây là những tạo vật của thiên nhiên, chúng luôn gắn bó, hoà thuận với nhau như đồi bạn tri kỷ, tri âm. Nhưng trước con mắt của Hàn Mặc Tử, lúc này đây thì chúng lại ‘tách bạn riêng rẽ’

Gió theo lối gió mây đường mây

Rõ ràng hình ảnh gió và mây mang ý nghĩa tượng trưng cho hình ảnh đôi trai, gái phải xa biệt cách li mỗi người một phương trời xa xăm. Phải nói rằng tình yêu, tình bạn của đôi trai gái ấy rất đẹp, rất nồng thắm, mặn mà bởi hình ảnh mây gió rất đẹp. Nó không chỉ đẹp bởi tượng trưng cho tình yêu trong sáng cho những con người, cho những đôi bạn đầy nhiệt huyết, trẻ trung.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Phân tích hình ảnh gây ấn tượng trong bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ
Đánh giá bài viết
Loading...
DMCA.com Protection Status