Phân tích hình tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để hiểu thêm về người dân

Phân tích hình tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để hiểu thêm về người dân

Hướng dẫn

Loading...

…Một trong những trận đánh lớn không thể không kê đến đó là trận Cần Giuộc. Các nghĩa sĩ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ quê hương, đất nước của mình. Nguyễn Đình Chiểu đã viết bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để tế hương

hồn những nghĩa sĩ đã hy sinh. Và trong bài văn tế này, lần đầu tiên hình ảnh người nông dân được đi vào văn học với tất cảvẻ đẹp vốn có của họ. Đó quả thực là một sự bứt phá của nhà thơ trong lịch sử văn học Việt Nam.

Quả thật, những nghĩa sĩ xuất thân từ nông dân. Họ chỉ quen với những công việc của nhà nông như cấy cày. Họ suốt ngày làm việc đồng áng, họ chỉ quen cày sâu cuốc bẫm sao cho có một vụ mùa tươi tốt. Họ thường ‘bán mặt cho đất, bán lung cho trời’. Có lẽ từ nhỏ đến lớn họ chỉ quen với nghề làm ruộng chứ chưa một lần được cầm vũ khí đê đánh giặc. Họ chưa quen vói những công việc như vậy. Người nông dân từ trước dó không được quý trọng và bị coi là tầng lớp hạ lưu. Trong xã hội đó thật đầy những sự bất công. Người nông dân bị coi là tầng lớp thấp còn tầng lớp cao thì lại là các nhà nho, các học giảcó trình độ cao. Chính vì vậy trong văn học từ trước đó thì thân phận người nông dân không được nhắc đến với đúng giá trị của họ. Nhưng trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc,tác giả đã có một sự bứt phá, một quan điểm khác hẳn với xã hội lúc bấy giờ.

Ông đã đề cao hình ảnh người nông dân như những vị anh hùng khác trong lịch sử. Họ chỉ là những người nông dân bình dị, chất phác. Họ chưa quen và cũng chưa từng biết đến ngựa, cung, chiến trường, súng đạn. Nhưng với lòng yêu nước, họ đã ý thức được việc phải làm đó là chiến đấu, đánh đuổi quân thù. Họ phải tự mình đứng lên đánh giặc. Nhưng những vũ khí họ sử dụng để đánh giặc lại thật đơn giản và thân quen với họ.

Chỉ với những chiếc liềm, gậy tầm vông và những dụng cụ lao động hàng ngày họ đã dũng cảm đứng lên đánh đuổi quân thù ‘Chi nhọc quan quản gióng trống kì, trống giục, đạp rào lướt tới, coi giặc cũng như không, nào sợ thằng Tây bắn đạn nhỏ, đạn to, xô cửa xông vào, liều mình như chẳng có’. Họ đã chiến đấu với tinh thần anh dũng. Những người nông dân ấy khi xông trận đã trở thành những người chiến sĩ chiến đấu với tinh thần dũng cảm. ‘Đạp rào lướt tới, coi giặc cũng như không’: đó là một hành động thật dũng cảm.

Tác giả sử dụng động từ ‘đạp’ càng làm tăng lòng căm thù giặc, căm đến thấu xương. ‘Nào sợ thằng Tây’, ‘xô cửa xông vào’, ‘hều mình như chẳng có’. Họ đã chiến đấu với tinh thần coi cái chết thật nhỏ bé. Vì đất nước, họcó thể hy sinh thân mình cũng không sợ. Họ hy sinh thân mình cho quê hương, đất nước. Những người nông dân bây giờ đã trở thành những người anh hùng thực sự. ‘Kẻ đâm ngang, người chém ngược làm cho mã tà ma ní, hồn kinh; bọn hè trước, lũ ó sau, trối kệ tàu thiếc, tàu đồng súng nổ’. Những người nghĩa sĩở đây đã chiến đấu với tinh thần ‘sống đánh giặc, thác cùng đánh giặc’. 'Chính với tinh thần ấy, họ đã làm cho quân giặc hoảng sợ, làm cho ‘mã tà ma ní hồn kinh’, ‘bọn hè trước’, ‘lũ ó sau’. Quân giặc đã hoảng sợ đến ‘kệtàu thiếc’, ‘tàu đồng’, ‘súng nổ’.

Chúng hoảng sợ đến nỗi bỏ cả vũ khí của mình để thoát thân,vẻ đẹp của người nông dân được thể hiện một lẩn nữa, đó là tinh thần dũng cảm, chiến đấu với kẻ thù. Và đó cũng là những đức tính tốt đẹp của người nông dân. Dùhọ đã hy sinh nhưng tinh thần của họ vẫn sống. Đó là một sự hy sinh thật thiêng liêng. Họ đã hy sinh cho Tổ quốc. Họ đã chiến đấu dũng cảm để bao vệ chính quê hương của mình, nơi họ gắn bó hàng ngày với nó và họ coi như đó là một phần máu thịt của họ. Họ không thểsống mà nhìn bọn giặc cướp nước mình, sống mà nhục như vậy thì họ đã chọn một con đường thật sáng suốt, thật đúng đắn; đó là con đường chiến đấu. Chiến đấu vì quê hương, vì đất nước. Họ thà ‘chết vinh còn hơn sống nhục’. Họ đã hy sinh nhưng vẫn còn tiếng thơm cho đời.

Vẻ đẹp của người nông dân đã được nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu thể hiện thật đúng với vẻ đẹp vốn có của họ. vẻ đẹp ấy của họ đúng là một tấm gương sáng của lòng yêu nước, của tinh thần chiến đấu anh dũng, chiến đấu vì quê hương, đất nước. Và Nguyễn Đình Chiểu đã có một sự bút phá thật táo bạo hình ảnh người nông dân lần đầu tiên đi vào văn học. Và không những thế, hình ảnh của họ còn được đề cao. Tinh thần ấy vẫn được thế hệ sau noi theo cho đến ngày nay. Lớp trẻ chúng ta cần phải học tập, không ngừng sáng tạo và cần phải noi theo tinh thần ấy. Tinh thần chiến đấu dũng cảm và lòng yêu nước ấy cần được duy trì và phát huy mãi mãi.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Phân tích hình tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để hiểu thêm về người dân
Đánh giá bài viết
Loading...
DMCA.com Protection Status