Văn mẫu lớp 11

Phân tích một chi tiết hay trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Phân tích một chi tiết hay trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Hướng dẫn

số đỏ là bộ tiểu thuyết trào phúng của nhà 'văn Vũ Trọng Phụng. Trích đoạn Hạnh phúc của một tang gialà'chương thứ XV. trong 17 chương của bộ tiểu thuyết. Ngay ở nhan đề đoạn trích ta đã thấy có một sự lạ, là trong gia đình có người chết mà lại là niềm vui sướng của những người trong gia đình. Chi tiết từng gây ấn tượng sâu sắc nhất với em trong đoạn trích này là chi tiết miêu tả những niềm vui của những người trong gia đình cụ cố Hồng và cảnh đưa đám. Những chi tiết này là những màn hài kịch.

Mỗi người trong gia đình hầu như ai cũng có niềm vui, như cụcố Hồng thì được mặc đồxô gai, chống gậy rồi khóc mếu thể hiện sự trọng vọng, háo danh. Vợ chồng Văn Minh thì được chia một phần tài sản, được quảng cáo những mốt quần áo để kiếm lời thể hiện sự hám của, coi tiền hom cảông. Nhân vật cô Tuyết thì được dịp để mặc bộ trang phục ‘Ngây thơ’ và đợi bạn trai đến. Với ông Phán mọc sừng thì vui sướng, hả hê, với cậu tú Tân thì được dịp sử dụng mấy ảnh.

Còn với Xuân Tóc Đỏ thì càng được danh giá hơn khi làm cho cụ tổ chết. Cảnh đưa đám cũng có những điểm như những đám ma bình thường như có vòng hoa, có kèn, trống, có câu đối, có người đưa đám… Màn hài kịch ở đoạn trích này là mọi người đều cảm thấy xốn xang, cái chết của cụ tổ là niềm mong đợi của cả nhà, những người đến phúng viếng thì tấp nập. Đám ma tỏ ra là sang trọng vì có vài trăm người đi đưa đám và có mấy ảnh chụp ha lịa. Điệp khúc ‘Đám cứđi’được nhắc lại nhiều lần có ý nghĩa hài hước đặc biệt sâu sắc.

Chi tiết đặc sắc trong đoạn trích là chi tiết ông Phán khóc bên cạnh ông cố Hồng, mếu máo và ngất đi với tiếng khóc ‘Hứt!… Hứt!. Hứt!. ‘ rồi dúi tiền vào tay Xuân Tóc Đỏ để gã giữ lấy ông ta có thể nói ông Phán có bản chất giả dối. Đằng sau cái đám ma mà được gọi là sang trọng kia là sự phô trương, bịp bợm, giả dối của những người vô văn hoá. Những người trong gia đình muốn tổ chức đám ma to chỉ là muốn được danh giá thể hiện sựvô đạo đức, thiếu tình người. Người đi đưa đám thì không cung kính mà còn đùa nhau bằng mọi hình thức toát lên vẻ dửng dưng của những người đi đưa đám.

Với ngòi bút của Vũ Trọng Phụng, ta thấy một xã hội thượng lưu sang trọng đã phơi bày đầy đủsự đồi bại, lố lăng. Đoạn trích là điển hình của xã hội phong kiến tư sản đương thời.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

>> Xem thêm:  Soạn bài thơ tình số 28 của Ta-go

Từ khóa tìm kiếm

  • https://luyenthivan com/phan-tich-mot-chi-tiet-hay-trong-tac-pham-hanh-phuc-cua-mot-tang-gia-18421 html

Post Comment